Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các món ngon nhất từ tai heo và cách chế biến đơn giản tại nhà.
Tai heo cuộn ngâm mắm
Nguyên liệu của món tai heo cuộn ngâm mắm
• 2 cái tai heo
• 200ml nước mắm
• 10gr gừng
• 20gr muối hột
• 30ml rượu trắng
• 5 lá chanh
• 5gr sả
• 100ml giấm
• 200gr đường
• 5gr tỏi
• 5gr ớt sừng
• 5gr tiêu
Cách làm món tai heo cuộn ngâm mắm
1. Rửa sạch tai heo, khử mùi bằng cách rửa với gừng, muối hột và rượu trắng. Bóp tai heo từ trong ra ngoài để loại bỏ hết chất bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.
2. Cuộn tai heo lại thành dạng cuộn và buộc chặt. Đun sôi một nồi nước, cho tai heo vào chần sơ trong khoảng 3 phút để loại bỏ chất bẩn.
3. Đun nước khác, thêm lá chanh, gừng, sả và đun sôi. Tiếp tục luộc tai heo trong khoảng 15 phút. Sau khi luộc xong, vớt ra và ngâm vào thau nước đá để làm mát.
4. Cho nước lọc, nước mắm, giấm và đường vào nồi và đun sôi. Hạ lửa và tắt bếp khi nước mắm sôi.
5. Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, đặt tai heo cuộn vào và thêm tỏi, ớt và tiêu theo khẩu vị cá nhân.
6. Đổ nước mắm ngâm vào lọ, đảm bảo tai heo luôn tiếp xúc với nước mắm. Đậy kín và để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày trước khi dùng.
Đó là cách làm tai heo cuộn ngâm mắm một cách đơn giản và ngon miệng. Hãy thử và tận hưởng món ăn này cùng gia đình bạn!
Tai heo xào sả ớt
Nguyên liệu của món tai heo xào sả ớt
• 600gr tai heo
• 2 trái ớt sừng
• 5 trái ớt
• 6 cây sả
• 10gr gừng
• 2 củ tỏi
• 15gr ớt bột
• 3gr bột ngũ vị hương
• 50ml nước mắm
• 50gr đường trắng
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 50ml rượu trắng
Cách làm món tai heo xào sả ớt
1. Làm sạch tai heo và luộc trong nước có sả và gừng cắt lát trong khoảng 20 phút cho đến khi chín. Sau đó, vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn. Tiếp tục vớt ra và để ráo.
2. Cắt tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.
3. Băm nhuyễn 2 cây sả, còn lại thái lát. Băm nhuyễn tỏi và ớt sừng, sau đó thái sợi ớt đỏ.
4. Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó cho sả, tỏi và ớt sừng vào phi thơm. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường vào chảo và khuấy đều cho đường tan.
5. Thêm ớt đỏ băm nhuyễn, ớt bột, bột ngũ vị hương và muối vào chảo, sau đó khuấy đều và đun sôi.
6. Cho tai heo đã cắt vào chảo và xào đều cho tai heo hòa quện với nước sốt. Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho tai heo thấm gia vị.
7. Món tai heo xào sả ớt đã hoàn thành. Hương thơm quyện với vị đậm đà, tai heo giòn sần sật khiến ai cũng phải xuýt xoa từng miếng.
Gỏi ngó sen tai heo
Nguyên liệu của món gỏi ngó sen tai heo
• 400gr tai heo
• 300gr ngó sen
• 100gr cà rốt
• 100gr dưa leo
• 50gr rau răm
• 50ml nước mắm
• 100gr đường trắng
• 1 muỗng canh tương ớt
• 1 muỗng canh tỏi băm
• 1 muỗng canh ớt băm
• 1 muỗng canh hành phi
• 10gr đậu phộng
• 200gr bánh phồng chiên
• 4 củ hành tím
• 20gr sả
• 10gr muối
• 1 trái chanh
• 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm món gỏi ngó sen tai heo
1. Luộc tai heo trong nước có pha muối và sả để khử mùi tanh. Sau khi tai heo chín, vớt ra và cắt thành lát mỏng.
2. Ngó sen sau khi rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ khoảng 4-5cm, ngâm trong nước pha muối và chanh trong khoảng 30 phút, sau đó vắt ráo.
3. Cà rốt và dưa leo cắt thành sợi nhỏ dài, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5 phút và vắt ráo.
4. Chuẩn bị mắm trộn: Đun nóng nước mắm và đường, khuấy đều cho đường tan. Sau đó thêm tương ớt, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào, trộn đều.
5. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, sau đó chan nước sốt mắm và trộn đều cho thấm gia vị.
6. Rắc đậu phộng và hành phi lên trên món gỏi và thưởng thức cùng bánh phồng chiên giòn.
Cùng với các món ngon nhất từ tai heo và cách chế biến đơn giản tại nhà mà Emdep.vn đã giới thiệu, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công và tận hưởng những bữa cơm ngon miệng bên gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm