Nộm tai heo giòn giòn ngọt mát là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm tiệc gia đình. Món ăn này có sự kết hợp độc đáo giữa tai heo và rau củ, hòa quyện với nước xốt trộn chua ngọt kích thích vị giác. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của tai heo và hương vị tươi mát của các loại rau củ.
Dưới đây là các cách làm nộm tai heo, bạn có thể tham khảo để tạo thêm hương vị cho bữa ăn của mình.
Món nộm tai heo
Nguyên liệu làm nộm tai heo:
1kg tai heo
40gr gừng
200gr cà rốt
200gr củ cải trắng
100gr hành tây
3 củ hành tím
50gr hành phi
200gr đậu phộng rang
1 muỗng canh tỏi băm
3 trái ớt sừng
3 trái chanh
1 muỗng cà phê ớt băm
1 gói bánh phồng tôm
150gr rau răm, rau thơm, rai quế, húng lủi
Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Cách làm nộm tai heo:
• Tai heo sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần tai trong. Sau đó, dùng muối và chanh chà xát bên trong lẫn bên ngoài rồi xả sạch lại, để ráo.
• Cho vào nồi 1,5 lít nước cùng với tai heo, 3 củ hành tím, 3 lát gừng, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh giấm, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa vừa. Sau đó, vớt tai heo ra ngâm vào âu nước đá cho nguội rồi lấy ra để ráo, cắt lát mỏng.
• Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.5cm, cho vào ½ chén nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, ngâm trong 5 phút, rửa sạch, để ráo.
• Củ cải trắng cũng cắt sợi cùng kích thước với cà rốt, cho vào 1 muỗng canh muối, xóc đều, để yên 10 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo.
• Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt sợi khoảng 1cm, cho vào ½ chén nước lọc và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, ngâm 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo.
• Trộn đều cà rốt, củ cải trắng, dưa leo trong âu lớn, cho vào 4 muỗng canh đường, trộn đều, để ướp 10 phút. Sau đó cho vào 4 muỗng canh giấm, trộn đều, để ngâm trong 10 phút, vớt ra, để thật ráo nước.
• Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm.
• Cho tai heo vào âu lớn cùng với 3 muỗng canh nước trộn nộm, trộn đều, để yên 10 phút cho thấm. Tiếp theo bạn cho cà rốt, củ cải trắng, ớt sừng, dưa leo vào. Sau đó cho 1 muỗng canh nước trộn nộm, rau thơm vào trộn đều.
• Cho nộm tai heo ra dĩa, cho đậu phộng rang, hành phi lên trên, ăn kèm với nước mắm và bánh phồng tôm và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm