Bò sốt vang là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp, được người Việt biến tấu để hòa quyện với văn hóa và khẩu vị đặc trưng của họ. Thịt bò được tẩm ướp bởi những gia vị truyền thống Việt và rượu vang, tạo nên một món ăn ngon mắt và thơm nức mũi.
Món bò sốt vang
Nguyên liệu của món bò sốt vang:
Thịt bò nạm sườn: 500gr
3 củ khoai tây
1 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
1 quả cà chua
Rau mùi tàu
1 nhánh gừng đập dập
2 muỗng canh sốt cà chua cô đặc
2 muỗng canh bơ lạt
4 muỗng canh rượu vang đỏ
1 lít nước
1 muỗng canh hạt nêm nấm củ quả
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê hạt tiêu sọ
2 muỗng canh dầu ăn
Cách chế biến món bò sốt vang:
Bước 1:
Thịt bò để nguyên miếng, rửa sạch. Cho một ít gừng đập dập vào nước, sau đó đặt thịt bò vào nồi nước sôi để chần sơ. Vớt thịt bò ra thớt và cắt thành các khối vuông vừa ăn.
Bước 2:
Trong một tô lớn, ướp thịt bò với tỏi băm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, rượu vang đỏ. Trộn đều và để sang một bên, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 4:
Khoai tây, cà rốt rửa sạch và cắt thành các khối vừa ăn. Cà chua thái hình múi cau, hành tây thái nhỏ và cắt rau mùi tàu thành khúc khoảng 2cm.
Bước 5:
Đun nóng nồi áp suất trên bếp và cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, thêm hành tây và phi thơm. Sau đó, thêm cà chua và sốt cà chua cô đặc. Xào chín cà chua và sau đó, thêm bơ vào.
Bước 6:
Cho thịt bò đã ướp vào nồi và thêm 4 muỗng canh rượu vang đỏ, đây là nguyên liệu giúp thịt bò mềm và thơm hơn rất nhiều.
Xào thịt để săn lại. Tiếp theo, thêm nước và đậy nắp nồi áp suất để hầm ở nhiệt độ cao trong khoảng 7 phút.
Bước 7:
Mở nắp nồi áp suất và nêm gia vị với hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu sọ. Cho khoai tây, cà rốt vào nồi và trộn đều. Hầm tiếp cho đến khi thịt bò, khoai tây và cà rốt chín mềm.
Khi bò sốt vang đã chín mềm, thêm rau mùi tàu vào nồi. Dọn ra tô, trang trí với rau mùi và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm