Bổ sung chất chống oxy hóa phải đúng cách

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào bị gây ra bởi các gốc tự do.

Ảnh minh họa

Mà các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể hoặc khi chúng ta tiếp xúc với tia cực tím, khói t.huốc l.á, hóa chất công nghiệp, ô nhiễm không khí…

Nếu số lượng các gốc tự do này vượt quá khả năng điều chỉnh của cơ thể sẽ gây ra tình trạng stress oxy hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ góp phần gây lão hóa và phát triển nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Chính vì vậy, với mong muốn ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa, nhiều người đã tự ý uống bổ sung chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, việc uống bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách lại gây hại cho cơ thể, như: Làm giảm hiệu suất tập thể thao; việc bổ sung chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng không giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do ung thư như nhiều người vẫn nghĩ; sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa với liều lượng cao còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi…

Chính vì lẽ đó, các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo bổ sung chất chống oxy từ thực phẩm để bảo đảm an toàn, lành mạnh. Bởi, tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất chống oxy hóa khác nhau với số lượng khác nhau, đặc biệt các loại rau và hoa quả giàu chất này, bao gồm: Bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông, cam, táo, các loại quả mọng, yến mạch, gạo lứt…

Ngoài những loại này, một số thực phẩm khác cũng được các nhà nghiên cứu đ.ánh giá cao về khả năng cung cấp chất chống oxy hóa, như: Trà xanh và trà đen, chocolate đen, kỳ tử, các loại đậu, hạt óc chó, hồ đào, hạnh nhân.

Tác dụng tích cực của nho khô đối với sức khỏe

Những hiệu quả bất ngờ mà nho khô mang lại đối với sức khỏe gia đình mà các bà nội trợ nên lưu tâm.

Nho khô có nhiều chất dinh dưỡng tích cực rất tốt cho sức khỏe con người. Ảnh nguồn: Pixabay.

Ngăn ngừa ung thư

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, nho khô có công dụng ngăn ngừa ung thư cực kỳ tốt. Trong nho khô có chứa nhiều hàm lượng catechins chống lại ung thư và sự phát triển của nó trong cơ thể người bệnh. Người sử dụng nho khô đều đặn sẽ được cung cấp lượng catechins vừa đủ nhằm hạn chế, ngăn ngừa các tế bào ung thư sinh sôi va fphát triển. Ngoài ra, catechins còn là chất chống oxy hóa, có tác dụng ức chế các gốc tự do (yếu tố gây nên ung thư) di chuyển trong cơ thể.

Nho khô có thể giúp bổ sung m.áu cho người bị thiếu m.áu. Ảnh nguồn: Pixabay.

Giúp tăng tái tạo m.áu

Nếu trong trường hợp gia đình có người vừa đi hiến m.áu hoặc bị mất m.áu, hãy cho họ sử dụng nho khô. Trong nho khô có chứa hàm lượng sắt lớn giúp hỗ trợ bổ sung, điều trị việc thiếu m.áu. Hơn nữa, nho khô cũng giàu vitamin nhóm B – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành m.áu mới. Nho khô cũng có nhiều chất đồng có lợi cho sức khỏe, từ đó giúp việc sản sinh hồng cầu được thuận lợi hơn, hỗ trợ thành viên trong gia đình đang thiếu m.áu có thể bổ sung nhanh chóng và giảm tình trạng mất ngủ do mệt mỏi.

Kiểm soát tiểu đường

Trên thực tế việc ăn nho khô lại có tác dụng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình có người bị tiểu đường, nên mua nho khô bổ sung thêm trong thành phần bữa bởi nho khô có công dụng làm giảm đáp ứng insulin đồng thời hàm lượng insulin được điều hòa.

Bên cạnh đó, nho khô còn có công dụng điều chỉnh giải phóng leptin ghrelin nhằm giúp cho cơ thể nhận biết được bản thân đang no hay đói, từ đó kiểm soát lượng thức ăn chứa nhiều bột đường có hại. Theo đó, có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và làm giảm biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *