Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có chứa các chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp ích trong việc phòng ngừa ung thư ruột.
Các chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, sữa và đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, các chuyên gia đã tuyên bố.
Ung thư ruột là loại ung thư gây t.ử v.ong cao thứ hai ở Anh. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có chứa các chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp ích trong việc phòng ngừa ung thư ruột.
Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu và đ.ánh giá về bệnh ung thư ruột, cũng như các nghiên cứu quan sát và lâm sàng để đ.ánh giá tác động của chế độ ăn uống và các yếu tố thuốc khi mắc ung thư ruột.
Các yếu tố thuốc bao gồm: Thuốc aspirin; thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như paracetamol; và statin.
Các yếu tố liên quan chế độ ăn uống bao gồm các vitamin hoặc chất bổ sung (magiê, canxi, axit folic, vitamin A, B, C, E, D, -carotene và selen); cà phê; trà; cá và axit béo omega 3; các sản phẩm từ sữa; chất xơ; trái cây và rau quả; thịt; và rượu.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ tháng 9/1980 đến tháng 6/2019.
Họ phát hiện ra rằng aspirin có khả năng bảo vệ chống lại ung thư ruột, giảm nguy cơ xuống 14% – với những người dùng liều thấp 75mg mỗi ngày.
Magiê, có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả hạch, hạt giống và rau bina có liên quan đến khả năng giảm 23% nguy cơ mắc bệnh, với những người tiêu thụ ít nhất 255mg mỗi ngày.
Việc hấp thụ nhiều axit folic, được tìm thấy trong thực phẩm như bông cải xanh, đậu tây và ngũ cốc ăn sáng cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn 12-15% – nhưng các chuyên gia không thể xác định tiêu thụ với liều lượng nào sẽ có lợi.
Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng ăn các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa và sữa chua có thể làm giảm 13%-19% nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng họ không thể đưa ra kết luận về liều lượng từ phân tích.
Bên cạnh đó, họ phát hiện ra rằng tiêu thụ chất xơ có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ thấp hơn 22%-43%, trong khi ăn trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ tới 52%. Lượng tiêu thụ được khuyến cáo là 100g mỗi ngày.
Đối với những người theo chế độ ăn chay, đậu nành cũng có nguy cơ giảm nhẹ với mức giảm từ 8%-15%.
Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh và các chuyên gia cho rằng phát hiện này có thể giúp các bác sĩ lâm sàng tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư ruột.
Bình luận về kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ Lisa Wilde, Giám đốc Nghiên cứu và Đối ngoại tại Bệnh ung thư ruột Vương quốc Anh cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn, như ăn nhiều ngũ cốc và chất xơ, tránh thịt chế biến hạn chế thịt đỏ; có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên; ngừng hút thuốc và cắt giảm rượu… có thể sẽ giúp ngăn ngừa khả năng phát triển ung thư ruột”.
“Tuy nhiên, vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn đối với các nhóm thực phẩm cụ thể trong lĩnh vực nghiên cứu thú vị này”, ông nói thêm.
Các nhóm thực phẩm nên ăn để giúp ngăn ngừa ung thư ruột
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống dày đặc chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, dưới đây là những thực phẩm có thể giúp ích.
1. Thực phẩm giàu magiê
– Hạt bí
– Rau bina
– Quả hạnh
– Đậu phộng
– Hạt điều
2. Thực phẩm giàu axit folic
– Bông cải xanh
– Rau lá rau
– Đậu xanh
– Bắp cải Brucxen
– Ngũ cốc ăn sáng bổ sung axit folic
3. Thực phẩm giàu sữa
– Sữa
– Phô mai
– Sữa chua
Ung thư ruột là gì?
Ung thư ruột còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc đại trực tràng, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến ruột kết và trực tràng. Hầu hết các bệnh ung thư ruột đều phát triển từ sự phát triển t.iền ung thư, được gọi là polyp. Không phải tất cả polyp đều sẽ trở thành ung thư, nhưng nếu bạn bị polyp, bác sĩ sẽ khuyến cáo nên phẫu thuật loại bỏ chúng để ngăn ngừa ung thư.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể sắp ‘sập nguồn’ vì thiếu rau, bổ sung ngay kẻo muộn
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định.
Tuy nhiên, khi cơ thể bị thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như rau xanh, bạn sẽ thấy tín hiệu ‘cấp cứu’ và nên bổ sung kịp thời để phòng chống bệnh tật.
Ảnh minh họa: Internet
Rau xanh là thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Ăn rau xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như tim, huyết áp cao… Chất xơ từ rau có thể giúp làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong m.áu. Nhưng có rất nhiều người không thích ăn rau xanh từ đó dẫn tới cơ thể sẽ bị thiếu chất.
Nếu có những biểu hiện sau đây, bạn hãy bổ lập tức sung thêm rau vào chế độ ăn uống của mình nhé:
Táo bón
Táo bón là triệu chứng thường gặp ở người ăn ít rau. Rau cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, giúp chuyển động ruột thường xuyên. Bổ sung thêm rau và hạn chế thực phẩm chế biến là cách tốt nhất để giảm táo bón.
Ảnh minh họa: Internet
Tăng cân
Chất xơ trong rau giúp bạn cảm thấy nhanh no. Hầu hết các loại rau đều có lượng calo thấp, nhưng giàu chất xơ giúp bạn hạn chế cơn đói đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Ăn rau giúp bạn khỏe mạnh mà không bị tăng cân.
Dễ bầm tím
Rau là nguồn cung cấp lượng vitamin C đồi dào cho cơ thể. Khi thiếu vitamin C, bạn dễ gặp tình trạng bầm tím, cháy m.áu chân răng, mệt mỏi, vết thương lâu lành. Lúc này hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt đỏ, cải xoăn, rau xanh nhiều lá, bông cải xanh và cà chua.
Các vấn đề về tim
Nếu bạn bị chuẩn đoán là mắc các vấn đề về tim mà không phải do t.iền sử gia đình thì có thể là dấu hiệu không ăn đủ rau.
Những người ăn ít rau thường dễ mắc các bệnh lý về tim mạch như nhồi m.áu cơ tim, động mạch vành và đau thắt ngực. Bạn cần phải bổ sung rau xanh kịp thời để giảm các triệu chứng về tim và giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Mệt mỏi cả ngày
Trong ngày nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi ở bất cứ lúc nào rất có thể cơ thể bạn thiếu hụt folate hoặc folic. Folate là chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, và khi thiếu chất dẫn đến sự mệt mỏi và thiếu m.áu.Folate hoặc folic là một loại vitamin B9 có chứa nhiều trong các loại rau lá xanh đậm như đậu lăng, đậu, măng tây, rau bina… do đó, hãy bổ sung các thực phẩm trên trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Hay quên
Nếu như bạn cảm thấy gần đây bạn rất hay quên những việc nhỏ nhặt và tần suất ngày càng cao, tuy nhiên bạn thường hay bỏ qua dấu hiệu này bởi bạn nghĩ sự lãng quên thường xảy ra ở mọi lứa t.uổi.
Bạn không nên chủ quan bởi dấu hiệu này rất có thể là dấu hiệu cơ thể bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần phải bổ sung Lutein, đây là chất dinh dưỡng đã được hiển thị để tăng cường trí nhớ và học tập. Lutein có chứa nhiều trong cà rốt, các loại rau lá xanh, ngô, bông cải xanh và cà chua.
Ảnh minh họa: Internet
Cảm lạnh lai rai mãi không khỏi
Nếu bị thiếu rau trong chế độ ăn và các vitamin quan trọng mà chúng cung cấp, cơ thể sẽ thiếu khả năng bảo vệ cần thiết để giải phóng các yếu tố chống gốc tự do để chống lại virus. Hãy dự trữ trong tủ lạnh các loại rau lá xanh sẫm, một nguồn vitamin C tuyệt vời, để tăng cường hệ miễn dịch và giúp rút ngắn thời gian phục hồi.
Khó đối phó với các tác nhân stress hàng ngày
Mặc dù stress là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng cách chúng ta ăn uống và đối xử với bản thân ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng của cơ thể. Viêm là đáp ứng tự nhiên của cơ thể với stress, vì vậy nếu không xử lý tốt stress, thì viêm và tác hại của nó có thể xảy ra.Thực phẩm giàu các hợp chất chống viêm như axit béo không bão hòa (như cá hồi và cá ngừ), chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoids (như rau lá xanh và ớt sáng màu) có thể giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể và tăng cường khả năng tinh thần để đối phó với những biến động của cuộc sống.
Dễ bị chuột rút
Trái cây và rau có chứa kali có thể ngăn ngừa chuột rút, đặc biệt là nếu bạn tập thể dục hoặc ra ngoài trong những tháng mùa hè nóng bức. Một quả chuối trung bình có 422mg kali.
Ảnh minh họa: Internet
Vấn đề về tiêu hóa
Nếu bạn thường bị các vấn đề về tiêu hóa và đầy hơi thì đây là một dấu hiệu rõ ràng về việc không thêm rau đủ và thức ăn thô. Chất xơ trong rau giúp trong quá trình tiêu hóa giúp duy trì sự đều đặn của ruột.
N.hiễm t.rùng thường xuyên
N.hiễm t.rùng thường xuyên là một dấu hiệu của một hệ thống miễn dịch yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, cơ thể bạn miễn nhiễm sẽ trở nên yếu để chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và cơ thể bạn sẽ không thể tự bảo vệ mình trước sự lây nhiễm sớm. Vì vậy, khuyên rằng bạn nên bao gồm trái cây và rau quả của các loại trong chế độ ăn uống của mình, để cơ thể khỏe mạnh nhất có thể.
Mụn trứng cá
Lười ăn rau làm cơ thể thiếu hụt đi một lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Điều này làm da bị yếu đi, dễ nổi mụn hơn. Ăn đủ rau là cách chống lại sự p.hân h.ủy collagen, để da luôn sáng đẹp, khỏe mạnh, ngừa lão hóa.