Bữa trưa ngày nào cũng giống nhau của gia đình có 9 người trường thọ

Gia đình 9 anh chị em trường thọ ở Italy thường ăn súp rau, bánh mì men chua tự nhiên và uống 1 ly rượu vang đỏ vào bữa trưa.

Đảo Sardina (Italy) là một trong những khu vực có nhiều người trăm t.uổi nhất thế giới. Khi tới đây nghiên cứu, nhà báo người Mỹ, tác giả sách Dan Buettner đã gặp gỡ gia đình Melis có 9 anh chị em với tổng số t.uổi là 851 (người cao t.uổi nhất là 109). Năm 2012, họ được nhận Kỷ lục Guinness Thế giới là gia đình trường thọ nhất lịch sử (lúc này tổng số t.uổi là 818 t.uổi).


Các thành viên trong gia đình Melis. Ảnh: Guinness World Records

Họ cho biết các bữa trưa hằng ngày giống nhau bao gồm súp minestrone (súp rau kiểu Italy), bánh mì sourdough (bánh mì men chua tự nhiên) và một ly rượu vang đỏ.

Lý do súp Minestrone có thể giúp bạn sống đến 100 t.uổi

Súp minestrone được nấu từ các loại rau sẵn có trong vườn, đậu và một số loại mì ống, thực sự tốt cho bạn. Sự kết hợp các thực phẩm đó mang lại bữa ăn ngon miệng có nhiều protein và quan trọng là một lượng lớn chất xơ, cung cấp năng lượng cho hệ vi sinh vật trong cơ thể.


Súp minestrone tận dụng các nguyên liệu quen thuộc. Ảnh minh họa: Cuisineaz

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Edwina Clark giải thích: “Súp minestrone chứa nhiều thực vật và cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe bao gồm chất xơ, protein, kali, vitamin A, sắt và chất dinh dưỡng thực vật”.

Theo đó, ăn nhiều loại thực vật liên quan đến rất nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số dạng ung thư, tiểu đường loại 2, t.ử v.ong do mọi nguyên nhân và suy giảm nhận thức liên quan đến t.uổi tác.

Như vậy, chế độ ăn uống bao gồm súp minestrone rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tật.

Bánh mì men chua và rượu vang đỏ

Súp minestrone là điểm nhấn đặc biệt trong bữa ăn của người đảo Sardina. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý tới bánh mì men chua và rượu vang đỏ. Chuyên gia Clark cho hay: “Loại bánh mì đó có chỉ số đường huyết thấp hơn nên không làm tăng lượng đường trong m.áu nhiều như các dạng bánh mì tinh chế khác. Bánh mì men chua cũng có xu hướng chứa ít gluten hơn”. Gluten là một loại protein có thể gây ra vấn đề đường ruột với một số người nhạy cảm, dễ dị ứng.


Bánh mì men chua tự nhiên được đ.ánh giá cao. Ảnh minh họa: Home Cooking Adventure

Đối với rượu vang đỏ, các chuyên gia vẫn chưa xác định liệu lượng rượu như thế nào sẽ tốt cho bạn. Có một số nghiên cứu cho thấy, trong số tất cả các loại rượu, rượu vang đỏ có lẽ là loại tốt nhất.

Chuyên gia Clark thông tin: “Nghiên cứu ghi nhận tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải (một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới) có liên quan đến cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Những lợi ích này phần lớn do sự phong phú của các hợp chất polyphenol và chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ”.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra quan điểm chính thức rằng không có lượng rượu nào an toàn cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu quy mô lớn năm 2022 với hơn 36.000 người trưởng thành kết luận uống rượu có thể làm giảm thể tích não.

Như vậy, khi rượu vang đỏ chưa chắc là một yếu tố tốt cho t.uổi thọ, thưởng thức súp minestrone và bánh mì men chua là lựa chọn bạn có thể yên tâm.

Loại rượu ít gây hại cho gan nhất

Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, ít gây hại cho gan. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên phụ nữ không nên uống quá 1 ly, nam giới không uống quá 2 ly mỗi ngày.

Tất cả chúng ta đều biết giảm lượng rượu uống vào là cách tốt để bảo vệ sức khỏe gan. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thỉnh thoảng sử dụng đồ uống có cồn, bác sĩ chuyên khoa gan gợi ý một lựa chọn có thể gây ít tác hại hơn các loại khác.

Theo The Healthy, các nghiên cứu cho thấy rượu là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh gan, đặc biệt là xơ gan. Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người hãy giảm lượng rượu tiêu thụ.

Melissa Prest, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Uống ít là tốt nhất. Tiêu thụ quá nhiều rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều góp phần gây ra bệnh gan”. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo: “Phụ nữ không nên uống quá một ly mỗi ngày và nam giới không nên uống quá hai ly”.

Rượu vang đỏ có một số tác dụng với sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên uống chừng mực. Ảnh minh họa: Propermanchester

Tiến sĩ Nancy Reau, Trưởng Khoa Gan tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), bổ sung: “Nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại rượu nào đều có thể làm tăng các biến chứng liên quan đến gan. Khó để biết được nguy cơ của rượu khi một người đang mắc các bệnh gan khác như gan nhiễm mỡ hay viêm gan siêu vi”.

Tuy nhiên, vị tiến sĩ trên cho biết nếu bạn chưa thể bỏ rượu thì có một lựa chọn có thể cân nhắc để giảm tác hại của rượu. Tiến sĩ Reau nói: “Nếu bạn có một lá gan khỏe mạnh, rượu vang đỏ đã được chứng minh có chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự điều độ rất quan trọng. Bạn vẫn cần tuân thủ các khuyến nghị của CDC để uống rượu an toàn”.

Rượu vang đỏ là loại đồ uống có cồn màu đỏ đậm được làm từ nho sẫm màu. Các nhà sản xuất sẽ lên men nho nghiền, bao gồm cả vỏ nho. Nấm men phát triển và hấp thụ đường tự nhiên trong nho, chuyển hóa thành rượu. Vỏ nho mang lại cho rượu vang đỏ một số màu sắc và hương vị.

Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa trong vang đỏ gọi là polyphenol có thể bảo vệ niêm mạc mạch m.áu trong tim. Một polyphenol có tên là resveratrol trong vang đỏ được nhận định có lợi cho sức khỏe. Resveratrol có thể ngăn ngừa tổn thương mạch m.áu, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu” và ngăn ngừa cục m.áu đông.

Nhưng kết quả nghiên cứu về resveratrol còn chưa thống nhất. Một số phân tích cho thấy resveratrol có thể giảm nguy cơ sưng tấy và kích ứng, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, các nghiên cứu khác lại phát hiện resveratrol không bảo vệ khỏi bệnh tim. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng cần nhiều dữ liệu hơn về vấn đề này.

CDC Mỹ khuyến nghị những người sau đây không nên uống rượu:

– Đang mang thai hoặc có thể mang thai, đang cho con bú.

– Dưới 21 t.uổi.

– Mắc một số bệnh nhất định hoặc đang dùng thuốc có thể tương tác với rượu.

– Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc nếu không thể kiểm soát được lượng rượu mình uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *