Bụi trong nhà góp phần gây ung thư, có thật không?

Một nghiên cứu hoàn toàn mới của các nhà nghiên cứu Canada từ Institut national de la Recherche Scientifique (INRS) cho thấy một thứ tưởng chừng như vô hại như bụi trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, theo Easy Health Options.

Nghiên cứu cho thấy bụi trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc ung thư – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có trong không khí

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Toxicological Sciences đã đặc biệt xem xét tác động của các hợp chất có tác dụng làm chậm cháy như brôm (brom) hoặc BFR. Đây là những hóa chất được sử dụng trong đồ nội thất, đồ điện tử và thậm chí cả đồ dùng nhà bếp để giảm sự bắt lửa.

Thực tế, những hóa chất này còn có thể gây rối loạn nội tiết. Chúng can thiệp vào hệ thống nội tiết tố tự nhiên của cơ thể và phá hủy các loại hoóc môn có vai trò đối với sức khỏe, như estrogen và testosterone.

Điều đáng sợ là nghiên cứu cho các chất chống cháy như BFR này có thể dễ dàng thoát ra khỏi vật liệu nội thất hoặc nhà bếp. Chúng sẽ bay lơ lửng trong không khí và bụi trong nhà, theo hơi thở và vào cơ thể.

Nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học Canada đã quyết định tìm hiểu xem việc tiếp xúc với các hóa chất này có thể ảnh hưởng gì đến cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe của vú.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột cái tiếp xúc với hỗn hợp BFR – có trong bụi ở nhà. Chuột cái được tiếp xúc với hợp chất này ở 3 giai đoạn: trước khi g.iao p.hối, trong khi mang thai và trong thời kỳ cho con bú.

Kết quả cho thấy tiếp xúc với BFR trước t.uổi dậy thì dẫn đến sự phát triển sớm của ngực, tiếp xúc sau t.uổi dậy thì dẫn đến sự rối loạn trong việc tương tác giữa các tế bào. Cả hai yếu tố này đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú trong tương lai, theo Easy Health Options.

Nói cách khác, hấp thụ BFR qua không khí hít thở hoặc thực phẩm ăn vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của vú ở mọi giai đoạn trong cuộc đời.

Nên dùng khăn ẩm lau bụi để giảm bớt lượng bụi độc hại – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Điều đáng sợ là nghiên cứu cũng chứng minh rằng ngay cả liều thấp nhất cũng đã gây tác hại, chứ không phải ở liều cao hơn!

Vì vậy, hãy tránh mua các sản phẩm có chứa BFR. Cẩn thận với các sản phẩm sau:

Một số sản phẩm gia đình có nguy cơ cao bị nhiễm hóa chất bao gồm:

Đồ điện tử.

Bọc ghế.

Thảm.

Gối

Dụng cụ nhà bếp.

Một số mẹo giúp giảm thiểu lượng bụi độc hại

Hút bụi

Không quét nhà hoặc lau khô các vật dụng, mà nên lau bằng khăn ẩm, theo Easy Health Options.

Mỡ nội tạng ảnh hưởng thế nào với cơ thể con người?

Nghiên cứu mới về tác hại của mỡ nội tạng với sức khỏe mở ra hướng đi mới cho các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất thực phẩm thực vật.

Chất béo dưới da có chức năng dự trữ năng lượng và giữ ấm cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ không chỉ tích trữ chất béo dưới da, mà còn tại các cơ quan nội tạng. Chất béo này được gọi là mỡ nội tạng.

Mỡ nội tạng dự trữ trong khoang bụng, có vị trí gần một số cơ quan quan trọng bao gồm gan, dạ dày và ruột. Tất cả lượng chất béo trong cơ thể không được tạo và phân bố đều nhau. Loại mỡ này cũng có thể tích tụ trong các động mạch làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Điều quan trọng là bạn cần xác định được sự khác biệt giữa mỡ nội tạng và mỡ dưới da.

Mỡ nội tạng là nguyên nhân gây lão hóa sớm, tăng nguy cơ mắc tiểu đường type II, huyết áp cao, giãn tĩnh mạch, nhồi m.áu cơ tim, ung thư, rối loạn nội tiết tố hay quá trình trao đổi chất, giảm chức nhận thức…

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên JAMA cho thấy trong số hơn 150.000 phụ nữ, nhóm sở hữu cân nặng bình thường nhưng phần trăm mỡ nội tạng báo động có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Mỡ nội tạng lớn làm tăng phản ứng viêm, đặc biệt đối với gan. Điều này xảy ra khi các tế bào mỡ giải phóng các cytokine gây viêm và khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Chất béo nội tạng cũng gây khó khăn cho cơ thể trong việc đào thải độc tố.

Nguyên nhân nào khiến mỡ nội tạng gia tăng trong cơ thể?

Stress và chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân chủ yếu làm tăng mỡ nội tạng. Ngoài ra, lười vận động và nạp thực phẩm thiếu lành mạnh cũng góp phần tích tụ lớp mỡ này.

Mặc dù có chức năng bảo vệ cơ thể tuy nhiên tổng khối lượng của nó không được vượt quá 10-15% tổng lượng chất béo.

Hệ số mỡ nội tạng = kích thước vòng eo/kích thước vòng hông. Với phụ nữ, hệ số bình thường là dưới 0,88. Ở nam giới, con số trên là dưới 0,95.

Chúng ta có thể giảm mỡ nội tạng bằng cách ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả óc chó, cá hồi.

Thịt đỏ là một trong những nguyên nhân khiến chị em tích mỡ nội tạng.

Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc thường xuyên ăn thịt đỏ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe, bởi loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư… Nếu lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể mỗi ngày lên tới 90g mỗi ngày khả năng dễ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là tỉ lệ ung thư trực tràng cao hơn rất nhiều lần. Bởi vậy, nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g – tương đương với một lát thịt bò sẽ giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *