Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô bún với miếng cá rán giòn hấp dẫn, nước dùng thanh mát và nước chấm chua ngọt cay nồng trong ngày đông se lạnh:
Món bún cá chấm
Nguyên liệu làm bún cá chấm
Cá rô phi: 2kg
Xương ống: 500gr
Nghệ tươi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Bột chiên giòn: 100gr
Bột gừng: 1 thìa
Bột tỏi: 1 thìa
Cà chua: 3 quả
Dứa: 1/2 quả to hoặc 1 quả bé
Giấm bỗng: 1/2 bát con
Rau cần hoặc rau cải: 1 mớ
Bún rối: 1kg
Rau thì là, rau ngổ
Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống chẻ, mùi, ngò tàu, tía tô,…
Măng ớt ngâm cay
Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm…
Cách nấu bún cá chấm
1. Sơ chế nguyên liệu:
• Làm sạch cá rô phi. Dùng muối hạt chà xát cá để làm sạch. Ngâm cá trong nước giấm loãng trong 10 phút, rồi rửa sạch và để ráo nước. Thái cá thành miếng dày khoảng 3-4cm.
• Rửa xương ống trong nước muối loãng và đun sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch.
• Chuẩn bị cà chua, dứa, hành tây, hành tím và rau củ.
2. Chiên cá rán:
• Ướp cá với nước cốt nghệ, bột tỏi, bột gừng, muối, bột nêm, và chanh. Vắt nửa quả chanh vào trộn đều.
• Gắp cá ra bát và đổ bột chiên giòn lên để bám một lớp mỏng bên ngoài cá.
• Chiên cá trong dầu sôi đến khi cá màu vàng non, vớt cá ra giấy thấm dầu để ráo. Khi gần ăn, chiên cá lần 2 để cá giòn hơn.
3. Nấu nước dùng bún cá:
• Đun sôi xương ống, xương cá, và đầu cá với 3 lít nước. Thêm hành tây, gừng, và hành tím (nướng sơ) vào nồi.
• Ninh sôi và hớt bọt, sau đó giảm lửa đun khoảng 30 phút để có nước dùng ngọt.
4. Pha nước chấm cá:
Giã nhuyễn gừng và tỏi, sau đó trộn với nước mắm, nước cốt chanh, và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:4. Có thể thêm tỏi và ớt băm nhỏ cho thêm hương vị. Rau thì là cắt nhỏ để thêm vào nước chấm.
5. Thưởng thức bún cá chấm:
• Để thưởng thức đúng cách, đặt miếng cá rán vào đĩa riêng biệt, không trộn cùng bát bún. Bên cạnh đó, chuẩn bị một bát nước chấm cay nồng đi kèm.
• Mỗi phần thường bao gồm tô bún, nước dùng hấp dẫn, đĩa cá chiên vàng giòn, cùng bát nước chấm đặc trưng và đĩa rau sống ăn kèm. Khi ăn, bạn có thể chấm cá rán vào nước chấm, thêm măng ớt cay cay và thưởng thức bún nóng trong nước dùng thơm ngon.
Hãy dành chút thời gian vào bếp và thưởng thức món bún cá chấm cùng gia đình bạn nhé!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm