Những con cá nục tươi ngon được tẩm ướp gia vị cho chắc cứng, sau đó đem kho cùng với mật mía và hành tăm tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon. Trong những ngày lạnh, chỉ cần một đĩa cá nục kho là đủ để làm “đánh bay” cả nồi cơm.
Món cá nục kho mật mía
Nguyên liệu của món cá nục kho mật mía:
Cá nục tươi: 1kg
Thịt ba chỉ: 300gr
Hành tăm: 1 nắm (hoặc thay thế bằng 2 củ hành tím)
Lá chè tươi: 1 nắm (hoặc bã túi chè lọc)
Dứa: 1/4 quả
Mật mía: 80gr
Nước mắm: 3 thìa
Bột canh: 1 thìa
Bột nêm: 1 thìa
Tương ớt: 1 thìa
Ớt cay: 2-3 quả
Cách làm món cá nục kho mật mía:
1. Sơ chế nguyên liệu
• Cá nục được làm sạch, cắt bỏ đầu, mang cá và ruột. Để khử mùi tanh, có thể bóp rửa cá với muối và rượu trắng. Cắt cá thành từng khúc và để ráo nước.
• Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để khử mùi hôi. Đun sôi nước trong nồi, thả vào vài lát gừng, sau đó đưa thịt vào chần nhanh 3-4 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại thịt và thái miếng hơi to.
2. Ướp cá nục
• Sử dụng nồi đế dày, lót một lớp lá chè xanh dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ cá nục và thịt ba chỉ vào nồi. Thêm dứa và hành tăm đập dập.
• Nêm nước mắm, bột canh, bột nêm, tương ớt và ớt cay. Đảo nhẹ và để cá ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.
3. Kho cá nục với mật mía
• Sử dụng nước đun sôi, đổ vào nồi cá sao cho cá ngập nước, đặt lên bếp kho 5 phút. Thêm mật mía và vài quả ớt cay, sau đó kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi cạn nước là món ăn đã hoàn thành.
• Cho món cá nục kho mật mía ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Món cá nục kho mật mía khi hoàn thành sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, không khô và thấm đậm gia vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm