Cà phê Decaf mang lại một số lợi ích nhất định nhưng cũng có những hạn chế mà người uống cần lưu ý để an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
1. Cà phê Decaf là cà phê gì?
Cà phê Decaf là cà phê đã loại bỏ phần lớn caffeine (khoảng 97%) bằng các phương pháp khác nhau. Nhờ vậy, người uống vẫn có thể thưởng thức hương vị cà phê mà không lo ảnh hưởng bởi caffeine. Loại cà phê này phù hợp với những người nhạy cảm với caffeine hoặc những người muốn hạn chế caffeine vì lý do sức khỏe.
Cà phê Decaf loại bỏ đa số hàm lượng caffeine nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy cà phê Decaf giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh đái tháo đường type 2, Parkinson, Alzheimer, gan… Tuy nhiên, một số loại cà phê Decaf cũng ẩn chứa hạn chế nếu sử dụng phương pháp khử caffeine bằng dung môi như methylene chloride.
Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ảnh minh họa.
Có hai phương pháp khử caffeine phổ biến:
Sử dụng dung môi:Phương pháp này sử dụng các dung môi như methylene chloride; ethyl acetate hoặc carbon dioxide siêu tới hạn (ở trạng thái giữa lỏng và khí) để loại bỏ caffeine.
Sử dụng nước (quy trình nước của Thụy Sĩ): Phương pháp này sử dụng nước nóng để chiết xuất caffeine, sau đó sử dụng các bộ lọc đặc biệt để loại bỏ caffeine.
2. Nguy cơ tiềm ẩn của methylene chloride trong cà phê Decaf
Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Do đó, các nhóm vận động sức khỏe môi trường đang kiến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng hóa chất này.
Dự án Nhãn sạch kêu gọi FDA cấm methylene chloride trong cà phê Decaf vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai, người có vấn đề về sức khỏe và những người khác đang cố gắng giảm lượng caffeine. Lý do là sau các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vào năm 2020 và 2022 đã phát hiện methylene chloride trong một số nhãn hiệu cà phê Decaf phổ biến. Quỹ Bảo vệ Môi trường kiến nghị cấm hóa chất này và FDA hiện đang xem xét, dự kiến sẽ có phản hồi sau 90 ngày.
3. Methylene chloride là gì?
Methylene chloride là một hóa chất được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm tẩy sơn, làm sạch, tẩy dầu mỡ kim loại…
Như đã biết, methylene chloride được sử dụng là một trong số những phương pháp để khử caffeine khỏi cà phê. FDA cho phép sử dụng methylene chloride trong cà phê Decaf miễn là dư lượng dưới 10 phần triệu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mức độ phơi nhiễm thấp cũng có thể gây nguy cơ sức khỏe. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cấm sử dụng methylene chloride trong nhiều loại công việc vì nó gây ra nguy hiểm khi phơi nhiễm ở liều cao.
Nguy cơ sức khỏe của hóa chất này bao gồm:
Ung thư: Tiếp xúc lâu dài với methylene chloride có nguy cơ gây ung thư – theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Tác hại đối với thai nhi: Tiếp xúc với methylene chloride khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và hành vi ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, methylene chloride có thể gây hại cho hệ thần kinh, gan và thận.
Do đó, nên hạn chế, tránh tiếp xúc với methylene chloride để đảm bảo an toàn vì không có cách nào tốt để loại bỏ methylene chloride sau khi nó được nuốt vào cơ thể.
Lựa chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn. Ảnh minh họa.
4. Lời khuyên khi sử dụng cà phê Decaf
Luz Claudio, Tiến sĩ, giáo sư y học môi trường và y tế công cộng tại Trường Y khoa Icahn Mount Sinai, khuyến cáo người tiêu dùng nên thực hiện các cách để tránh methylene chloride trong cà phê Decaf. Tìm kiếm loại Decaf hữu cơ được chứng nhận hoặc chọn nhãn ghi rằng cà phê được sản xuất bằng “quy trình nước Thụy Sĩ” hoặc “quy trình CO2″ – là các phương pháp tránh methylene chloride. Chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn.
Hạn chế sử dụng cà phê Decaf nếu bạn có vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê Decaf.
‘3 không’ khi uống cà phê để tốt cho sức khỏe
Nếu bạn thích khởi động ngày mới với một cốc cà phê, bạn nên lưu ý 3 điều cần cân nhắc trước khi tiêu thụ caffeine.
Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới của mình với một tách trà hoặc cà phê nóng.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ caffeine có thể đi kèm với một số bất lợi vì nó đã được nghiên cứu và chứng minh rằng cà phê là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và việc sử dụng caffeine thường xuyên sẽ gây ra sự phụ thuộc nhẹ về thể chất.
Vì vậy, nếu bạn thích khởi động ngày mới với một cốc cà phê, bạn nên lưu ý 3 điều cần cân nhắc trước khi tiêu thụ caffeine.
1. Không bao giờ uống cà phê khi bụng đói
Caffeine có thể loại bỏ chất nhờn và lớp lót chất béo tốt trong thành dạ dày của bạn, gây ra sự mất cân bằng trong dạ dày lâu dài. Hãy đảm bảo ăn một bữa sáng cân bằng lành mạnh để lót thành dạ dày trước khi bạn tiêu thụ caffeine.
Tiến sĩ Karishma Shah, một chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích rằng caffeine là một chất lợi tiểu trong tự nhiên, có thể gây mất nước và do giá trị pH là 5, cà phê đen có tính axit.
Không nên uống cà phê khi bụng đói.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, caffeine có mối quan hệ trực tiếp với nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng). Vì vậy, một người nhạy cảm uống cà phê khi bụng đói có thể bắt đầu bị đ.ánh trống ngực và rùng mình, dần dần dẫn đến mức độ lo lắng cao hơn.
Điều này là do cortisol của bạn tăng lên khi bạn tiêu thụ caffein, và đối với những người vốn đã dễ bị căng thẳng, mức cortisol tăng cao hơn nữa có thể tạo ra sự tàn phá hệ thống.
Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn ngừng sử dụng caffeine đột ngột, bạn có thể có các triệu chứng cai nghiện như đau đầu, mệt mỏi, lo lắng, cáu kỉnh, tâm trạng chán nản và khó tập trung.
2. Không nên uống cà phê vào buổi tối
Caffeine khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được hấp thụ, một số caffeine sẽ tồn tại trong cơ thể trong vài giờ. Thời gian bán hủy điển hình của caffeine dao động từ 5-7 giờ. Thời gian bán hủy khi đặt trong bối cảnh dinh dưỡng, là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể loại bỏ một nửa liều lượng ban đầu của một phân tử.
Ví dụ, nếu bạn thưởng thức một tách cà phê với khoảng 100mg caffeine lúc 3 giờ chiều, đến 9 giờ tối khi bạn đã sẵn sàng đi ngủ, khoảng 50mg caffeine đó có thể vẫn còn trong cơ thể bạn.
Nên uống cà phê cách giờ đi ngủ khoảng 6-7 giờ.
Nếu bạn muốn ngủ ngon vào ban đêm, hãy biết giới hạn của bạn với việc bạn nên uống cà phê muộn nhất vào giờ nào. Cần lưu ý thêm là caffeine vẫn có thể làm mất ngủ ngay cả khi bạn uống nó 6 giờ trước khi đi ngủ.
3. Không nên thêm chất béo vào đồ uống
Một số ý kiến cho rằng nên thêm chất béo vào cà phê sẽ giúp xoa dịu dạ dày và điều này giúp làm chậm quá trình hấp thụ caffeine vào m.áu, nâng mức cortisol của bạn một cách từ từ và ổn định.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực ra cà phê cũng có nhiều chất chống ôxy hóa làm hệ thần kinh tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn. Nhưng khi uống cà phê mọi người hay uống cà phê sữa hoặc cho thêm đường thì lại nạp thêm nhiều năng lượng vào cơ thể và là vấn đề đáng ngại cho những người đang thừa cân.
Không nên thêm chất béo vào cà phê.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho biết, lượng cà phê uống mỗi ngày phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cà phê và các thức uống có cafein (như các loại nước trà). Bạn không nên nạp vào cơ thể quá 400mg caffeine/ngày (tương đương với khoảng 3 tách cà phê).
Khi uống cà phê bạn nên hạn chế cho thêm đường ngọt, hay sữa đặc có đường (có thể dùng sữa tươi tách béo, không đường hay sữa gầy).