Cà phê hòa tan có tốt?

Cà phê hòa tan rất phổ biến trên thế giới vì sự tiện dụng của nó. Tuy cà phê mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cà phê hòa tan có mang lại lợi ích tương tự hay không?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan được làm từ cà phê khô. Sau khi pha cà phê khô, chiết xuất cà phê được loại bỏ nước hoàn toàn và tạo thành các mảnh hay bột cà phê khô. Cách đơn giản nhất để pha cà phê hòa tan là bỏ một muỗng cà phê vào nước ấm rồi khuấy đều.

Cà phê hòa tan chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Giống như cà phê thông thường, cà phê hòa tan cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh. Hàm lượng chống oxy hóa này chịu trách nhiệm nhiều vấn đề sức khỏe. Theo một nghiên cứu, cà phê hòa tan có thể chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê thông thường vì nó đã được qua chế biến. Một tách cà phê hòa tan đúng chuẩn chỉ có 7 calories, một lượng nhỏ kali, magie và vitamin B3.

Cà phê hòa tan cũng chứa một số lợi ích sức khỏe. Đồ họa: Ngọc Trâm

Cà phê hòa tan có ít caffein

So với cà phê thông thường, cà phê hòa tan chứa ít caffein hơn một chút. Một tách cà phê được pha bằng một muỗng cà phê hòa tan chứa 30 – 90 mg caffein. Trong khi một tách cà phê thông thường chứa từ 70 – 140 mg caffein. Bên cạnh đó, cà phê decaf là một lựa chọn tốt cho người muốn cắt giảm caffein. Dùng quá nhiều caffein sẽ dẫn đến tình trạng bồn chồn, run rẩy, choáng, đau bụng.

Cà phê hòa tan chứa nhiều acrylamide

Acrylamide là hóa chất có hại sinh ra trong quá trình rang cà phê. Phơi nhiễm quá mức acrylamide có thể gây hỏng hệ thần kinh và tăng nguy cơ ung thư. Cà phê hòa tan chứa gấp đôi lượng acrylamide so với cà phê thông thường. Tuy nhiên lượng acrylamide được phát hiện trong cà phê hòa tan hay chế độ ăn uống ít hơn nhiều lượng acrylamide có thể gây hại cho sức khỏe.

Cà phê hòa tan mang đến một số lợi ích sức khỏe

Cà phê hòa tan mang đến một số lợi ích cho sức khỏe tương tự như cà phê thông thường như: Tăng cường chức năng não bộ, tăng cường sự trao đổi chất, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, cải thiện sức khỏe gan, thúc đẩy t.uổi thọ. Tuy nhiên đây là chỉ là theo quan sát nên bạn không nên dùng cà phê quá nhiều và nên dùng cà phê đúng cách.

Những thực phẩm quen thuộc có công dụng chữa bệnh có thể bạn chưa biết

Thực phẩm lành mạnh là liều thuốc mà chúng ta cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Chúng không thể chữa khỏi bệnh cho bạn, nhưng một số loại thực phẩm có khả năng làm dịu các triệu chứng và giúp cơ thể bạn tăng cường sức khỏe.

Phở gà

Món ăn này có khả năng chữa bệnh tốt, đặc biệt khi bị cảm lạnh. Phở gà có khả năng chống virus nhờ hoa hồi và các đặc tính chống viêm của bạch đậu khấu và quế. Chúng có chất chống oxy hóa ở dạng hạt rau mùi, cùng với một số gia vị giúp thông mũi, giải cảm tốt.

Cá mòi

Cá mòi- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đồ họa: Hồng Nhật

Cá mòi thường không được nhiều người lựa chọn vì khá nhỏ và chứa nhiều xương dăm. Tuy nhiên, loại cá này lại chứa đầy canxi và vitamin D. Chúng cũng có nhiều acid béo omega- 3 tốt cho sức khỏe. Những loại cá đ.ánh bắt tự nhiên và non sẽ chứa ít thủy ngân và an toàn hơn khi bạn sử dụng.

Chuối xanh

Chuối xanh rất tốt cho bệnh tiêu chảy. Chúng chứa tinh bột kháng, có nghĩa là chúng không cho phép ruột non của bạn hấp thụ nhanh chóng. Thay vào đó, chuối xanh cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn và đào thải vi khuẩn xấu ra ngoài. Chuối cũng chứa đầy chất điện giải như kali,…

Mật ong

Mật ong là thực phẩm hỗ trợ điều trị ho hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật

Mật ong làm giảm viêm, giảm đau và t.iêu d.iệt vi khuẩn. Chúng cũng chứa đầy các kháng thể chống lại virus. Mật ong chứa vitamin C, và các khoáng chất lành mạnh. Bạn có thể thêm 2 muỗng mật ong vào nước ấm hoặc trà để làm thuốc giảm ho tự nhiên.

Kim chi

Món ăn truyền thống của Hàn Quốc này có thể giúp bạn hết đầy hơi và chướng bụng. Đó là hỗn hợp nhiều gia vị của các loại rau như cải thảo và củ cải được lên men hoặc bảo quản bằng vi khuẩn tốt tự nhiên.

Khi ăn chúng, đường ruột của bạn sẽ được nạp vào những vi khuẩn tốt, còn được gọi là probiotics, và loại bỏ vi khuẩn xấu có thể gây chướng bụng. Một số loại dưa cải và dưa chua cũng có tác dụng tương tự nếu được lên men tự nhiên.

Cà phê

Khi bạn bị đau đầu, các mạch m.áu bị thắt lại, sau đó nở ra và ép vào dây thần kinh của bạn. Đó là nguyên nhân gây ra cảm giác đau nhói đầu. Caffeine trong cà phê, trà đen và sôcôla khiến các mạch m.áu của bạn giảm kích thước. Tuy nhiên, hãy uống chúng ở mức độ vừa phải.

Cải xoăn

Cải xoăn hoặc các loại rau xanh có lá sẫm màu khác như rau bina, bông cải xanh, cải thìa và rau xanh củ cải, chúng có một lượng lớn vitamin K và các chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt cho các tế bào m.áu của bạn và làm đông m.áu. Điều này không chỉ ngăn bạn mất nhiều m.áu hơn, mà còn giúp bảo vệ vết thương của bạn. Vitamin K cũng giúp cơ thể bạn xây dựng các mô xương khỏe mạnh.

Gừng

Gừng rất tốt cho dạ dày của bạn. Rễ của cây gừng có các hợp chất gọi là gingerols. Chúng ngăn chặn các thụ thể trong đường tiêu hóa của bạn gây ra cảm giác buồn nôn. Sử dụng chúng để điều trị chứng ốm nghén, say tàu xe và các vấn đề về dạ dày sau phẫu thuật hoặc hóa trị.

Táo

Táo có lượng pectin cao, một chất xơ hòa tan trong thành tế bào. Nếu bạn bị táo bón, chúng sẽ làm tốt cho đường ruột của bạn. Nếu bị tiêu chảy, chúng sẽ làm giảm viêm và giúp săn chắc nhu động ruột của bạn.

Một số loại thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ khác bạn có thể thử như quả mâm xôi, atisô nấu chín và cải brussels.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *