Cà rốt bao nhiêu calo? Ăn cà rốt có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cà rốt là thực phẩm quen thuộc trong bữa của nhiều gia đình Việt nhờ hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết hôm nay hãy cùng báo phụ nữ Việt Nam Em Đẹp tìm hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của cà rốt và cùng xem cà rốt bao nhiêu calo, cà rốt có vitamin gì, có tác dụng gì nhé!

Cà rốt bao nhiêu calo?

Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt, cà rốt còn là thực phẩm giảm cân yêu thích của không ít chị em. Vậy cà rốt bao nhiêu calo? Có làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể hay không?

Theo kết quả nghiên cứu dinh dưỡng, trong 1 củ cà rốt tươi (61g) có chứa 25 calo. Lượng calo bằng khoảng 1% lượng calo tiêu thụ hàng ngày cho người trưởng thành có trọng lượng trung bình và hoạt động trung bình (giả định lượng tiêu thụ hàng ngày là 2400 calo). Để đốt cháy lượng calo này, bạn sẽ phải đạp xe ít nhất 4 phút, bơi khoảng 3 phút hoặc chạy trong 3 phút.

Cà rốt bao nhiêu calo? 1 củ cà rốt tươi (61g) có chứa 25 calo

Ngoài ra, tùy theo từng cách chế biến khác nhau, hàm lượng calo có trong cà rốt có thể thay đổi như sau:

  • 1 củ cà rốt tươi, sống (61g): 25 calo
  • 1 củ cà rốt luộc (61g): 33 calo
  • 1 củ cà rốt hấp (61g): 29,8 calo
  • 1 củ cà rốt nướng (61g): 28,5 calo
  • Mứt cà rốt: 175 calo

Nhìn chung, cà rốt là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, có thể được thêm vào chế độ giảm cân của bạn nếu bạn muốn giảm lượng calo nạp vào cơ thể mà vẫn đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cà rốt có vitamin gì?

Ngoài hàm lượng calo thấp, cà rốt còn được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy cà rốt có vitamin và khoáng chất gì?

Các loại vitamin có trong cà rốt bao gồm: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, Thiamin (Vitamin B1), Riboflavin (Vitamin B2), Niacin (Vitamin B3), Vitamin B6, Folate (Vitamin B9), Pantothenic acid (Vitamin B5).

Các loại khoáng chất có trong cà rốt bao gồm: Natri, Canxi, Sắt, Kali, Phốt pho, Magie, Kẽm, Đồng, Mangan.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 củ cà rốt tươi (61g):

Dinh dưỡng

Hàm lượng

% Giá trị hàng ngày

Lượng calo

25 calo

 

Tổng chất béo

0,1g

 

Chất béo bão hòa

0g

 

Chất béo chuyển hóa

0g

 

Chất béo không bão hòa đa

0,1g

 

Chất béo không bão hòa đơn

0g

 

Cholesterol 

0mg

 

Natri 

42mg

2%

Tổng lượng carb

6g

2%

Chất xơ ăn kiêng

2g

6%

Đường

3g

 

Protein

1g

1%

Vitamin A

510 mcg

57%

Vitamin C

4mg

4%

Vitamin E 

0,4mg

4%

Vitamin K 

8mcg

7%

Thiamin 

0,04mg

3%

Riboflavin 

0,04mg

3%

Niacin 

0,6mg

4%

Vitamin B6 

0,08mg

5%

Folate

12mcg

3%

Pantothenic acid

0,2mg

3%

Choline 

5mg

1%

Canxi 

20mg

2%

Sắt

0,2mg

1%

Kali 

195mg

4%

Phốt pho 

21mg

2%

Magie 

7mg

2%

Kẽm

0,1mg

1%

Đồng

0,03mg

3%

Mangan 

0,09mg

4%

Ăn cà rốt dụng gì với sức khỏe?

Bên cạnh vấn đề cà rốt bao nhiêu calo, cà rốt có vitamin gì thì ăn cà rốt có tác dụng gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Dưới đây là những tác dụng nổi bật của cà rốt với sức khỏe: 

1. Cà rốt hỗ trợ sức khỏe của mắt

Vitamin A và các carotenoid trong cà rốt giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ chúng khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, viêm mắt và quáng gà. 

Ăn cà rốt có tác dụng gì? Ăn cà rốt tốt cho mắt

2. Cà rốt có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh

Cà rốt giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại và ổn định các gốc tự do trong cơ thể. Việc tiếp xúc với các gốc tự do từ các chất ô nhiễm, chuyển hóa đường và thuốc men (có thể kể đến một số loại thuốc) có thể gây hại cho tế bào và cơ thể. Giảm bớt tác động của gốc tự do có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các tình trạng sức khỏe khác.

3. Cà rốt có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các bệnh tim mạch có thể bắt nguồn từ việc có lượng cholesterol trong máu cao. Các nghiên cứu cho thấy cà rốt có liên quan đến việc giảm mức cholesterol, rất tốt cho sức khỏe tim mạch .

4. Cà rốt có thể giúp giảm huyết áp 

Hàm lượng chất xơ cao trong cà rốt giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Trong khi đó, kali giúp các mạch máu trong cơ thể bạn thư giãn. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

Ăn cà tốt có tác dụng gì? Ăn cà rốt có thể giúp giảm huyết áp

5. Cà rốt có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong cà rốt có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu liên quan đến hàm lượng chất xơ và chỉ số đường huyết (GI) của chúng.

Chất xơ hòa tan, một dạng khác của chất xơ, có thể được coi là dạng gel sau khi hấp thụ nước từ đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện lượng đường trong máu. Trong khi chất xơ hòa tan đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường, chất xơ không hòa tan có thể làm giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Cà rốt cũng có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm chứa carb và làm tăng mức đường huyết. Nói chung, chỉ số đường huyết càng thấp, nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao càng thấp. Thực phẩm có GI thấp dưới 55 và cà rốt có chỉ số GI là 35.

6. Cà rốt hỗ trợ khả năng miễn dịch của bạn

Vitamin C trong cà rốt rất quan trọng để hỗ trợ miễn dịch và thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể  Vitamin A trong cà rốt cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ màng nhầy, đóng vai trò như hàng rào ngăn vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

7. Cà rốt tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Cà rốt có nhiều chất xơ và carotenoid, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa ngắn hạn và dài hạn. Carotenoid có liên quan đến ung thư ruột kết, khiến đây là một trong những lợi ích sức khỏe lâu dài của cà rốt. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và cải thiện sức khỏe đường ruột. Cà rốt có thể chứa từ 5% -7% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Ăn cà rốt có tác dụng gì? Ăn cà rốt tốt cho tiêu hóa

8. Cà rốt tốt cho sức khỏe xương

Mặc dù hàm lượng canxi, phốt pho và vitamin K trong cà rốt không quá cao, nhưng nó vẫn góp phần đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn về những chất dinh dưỡng này. Ba chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa xương khỏe mạnh. Chế độ ăn thiếu các vitamin và khoáng chất này có thể gây mất mật độ xương. Cà rốt có thể là một phần của chế độ ăn tự nhiên, lành mạnh và cân bằng, đồng thời góp phần cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng có lợi cho xương khác.

9. Cà rốt giúp tăng cường khả năng ghi nhớ

Cà rốt được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tốt cho não bộ. Một trong những ưu điểm của cà rốt là nó chứa một lượng lớn hợp chất gọi là luteolin. Nó có thể làm giảm sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và cả chứng viêm trong não. 

Cà rốt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa mất trí nhớ. Nó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác và chứng sa sút trí tuệ.

10. Cà rốt tăng cường sức khỏe gan và loại bỏ độc tố

Cà rốt chứa glutathione. Chất chống oxy hóa được phát hiện có khả năng điều trị tổn thương gan do stress oxy hóa. Cà rốt cũng chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene, cả hai đều kích thích và hỗ trợ chức năng gan tổng thể của bạn. Beta-carotene trong cà rốt cũng được cho là có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.

Ăn cà rốt có tác dụng gì? Ăn cà rốt tốt cho gan

11. Cà rốt tốt cho sức khỏe răng miệng

Tính chất giòn của cà rốt khi ăn sống có thể giúp loại bỏ các mảng bám và các mảnh thức ăn bám trên răng. Cà rốt cũng kích thích nướu và tiết nước bọt, có tính kiềm giúp cân bằng axit cùng với vi khuẩn hình thành trong khoang miệng. Nó cũng chứa các khoáng chất giúp ngăn ngừa tổn thương răng, giữ cho răng sạch và khỏe mạnh.

12. Cà rốt hỗ trợ sức khỏe làn da

Beta-carotene trong cà rốt (thứ khiến cà rốt có màu cam) có thể giúp làm lành các tổn thương trên da và bảo vệ da khỏi bức xạ. Vitamin A cũng giúp thúc đẩy làn da săn chắc và đàn hồi tốt hơn, rất tốt để ngăn ngừa nếp nhăn trên da.

13. Cà rốt hỗ trợ sức khỏe tóc

Cà rốt không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà còn trông trẻ trung với mái tóc bồng bềnh. Các vitamin và dưỡng chất có trong cà rốt có thể giúp tóc bóng mượt, dày và chắc khỏe hơn.

Tác hại của cà rốt là gì?

Sau khi nắm được cà rốt có tác dụng gì, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự hỏi vậy cà rốt có tác hại gì không? Cà rốt về cơ bản là một thực phẩm lành mạnh, an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cà rốt vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

Có thể gây ra bệnh thiếu máu

Hàm lượng beta-carotene (carotenoid) dồi dào có trong cà rốt mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt sẽ làm tăng mức beta-carotene trong cơ thể và có thể gây ra chứng carotenemia. 

Carotenemia là một tình trạng vô hại gây đổi màu da vàng cam, lòng trắng ở mắt, lòng bàn chân và lòng bàn tay. Nó thường bị nhầm lẫn với bệnh vàng da.

Đây là một tình trạng tạm thời sẽ thuyên giảm sau khi bạn ngừng sử dụng các loại thực phẩm beta-carotene như đu đủ, cà rốt và khoai lang,.. và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

Tác hại của cà rốt có thể gây ra bệnh thiếu máu

Có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa

Tránh ăn quá nhiều cà rốt vì hàm lượng chất xơ cao có trong cà rốt có thể làm rối loạn chuyển động của ruột và gây tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tắc ruột,…

Có thể cản trở việc hấp thụ dưỡng chất của cơ thể

Cà rốt cung cấp một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) và chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate và protein) giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt với hàm lượng chất xơ cao làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể. Dẫn đến tình trạng kém hấp thu và tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Làm giảm huyết áp

Cà rốt chứa hàm lượng calo kali. Kali giúp thư giãn các mạch máu của chúng ta, cải thiện lưu thông máu và điều chỉnh chứng tăng huyết áp hoặc huyết áp cao.

Ăn cà rốt điều độ có thể hỗ trợ tốt cho huyết áp của bạn. Tuy nhiên cần tránh ăn quá nhiều cà rốt, bởi hàm lượng kali cao bổ sung vào cơ thể có thể làm giảm huyết áp xuống dưới mức khuyến nghị và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn, mất nước, thiếu tập trung, mờ mắt và da xanh xao,…

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm cà rốt vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ không dung nạp thực phẩm – thuốc.

Tác hại của cà rốt có thể làm giảm huyết áp

Không an toàn cho trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh (0 đến 6 tháng) chưa đủ trưởng thành để tiêu hóa thức ăn rắn như cà rốt. Chất xơ trong cà rốt có thể gây đau bụng và khó chịu ở dạ dày ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc (thường là sau 6 tháng tuổi), bạn có thể từ từ đưa cà rốt vào chế độ ăn của trẻ dưới dạng cà rốt xay nhuyễn và cà rốt nghiền.

Tránh thái lát cà rốt vì trẻ có thể bị nghẹn.

Có thể gây dị ứng

Cà rốt hầu hết đều an toàn với mọi người. Tuy nhiên, tránh cà rốt nếu bạn bị dị ứng vì chúng có thể gây phát ban da, tiêu chảy, phản ứng phản vệ, nổi mề đay và sưng tấy.

Không được khuyến khích cho phụ nữ đang cho con bú

Thức ăn mà bà mẹ đang cho con bú ăn vào sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ.

Các bà mẹ cho con bú có thể ăn cà rốt vừa phải, và nó có thể làm tăng khả năng chấp nhận cà rốt của em bé. Tuy nhiên, quá nhiều cà rốt có thể khiến sữa mẹ có mùi khó chịu.

Ăn cà rốt có giảm cân không?

Như đã nói ở trên, cà rốt giàu chất xơ, chứa hàm lượng nước cao (Một củ cà rốt có 88% là nước) có thể giúp kéo dài cảm giác no lâu, hạn chế việc bạn nạp quá nhiều thức ăn gây tăng cân.

Cà rốt cũng được biết đến là một trong những loại thực phẩm calo hàm lượng calo thấp. Một củ cà rốt 61g chỉ chứa 25 calo, giúp hạn chế việc bạn nạp quá nhiều calo vào cơ thể mà vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Hơn thế nữa chất xơ hòa tan trong cà rốt cũng có thể hạn chế mỡ bụng, giúp bạn kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì.

Như vậy với câu hỏi “ăn cà rốt có giảm cân không” thì câu trả lời là “có”. Khi được sử dụng điều độ và đúng cách, cà rốt hoàn toàn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.

Ăn cà rốt có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng

Cà rốt ăn sống được không?

Về cơ bản, bạn có thể ăn cà rốt theo cả 2 cách: ăn sống hoặc nấu chín. 

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng nhiều loại rau, kể cả cà rốt, nên được ăn sống, nếu không chúng sẽ mất nhiều vitamin. Tuy nhiên, mặc dù đây là cách làm đúng để không làm mất đi vitamin C, vốn dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt, nhưng cà rốt vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng quý giá ngay cả khi nấu chín.

Beta-caroten không phải là chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, do đó, nó không bị phá hủy trong thời gian nấu ngắn. Thực ra, khi cà rốt được nấu chín, thành tế bào của các mô thực vật sẽ mềm ra, giúp hệ tiêu hóa của chúng ta dễ dàng hấp thụ dưỡng chất quý giá này hơn. Về cơ bản, thời gian nấu ngắn sẽ làm tăng sự đồng hóa của beta-carotene. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cà rốt quá kỹ, cà rốt phải còn chắc và giòn.

Một “mẹo” hữu ích khác để hấp thụ nhiều beta-carotene hơn nữa là kết hợp cà rốt với chất béo (dầu, bơ, hạt có dầu). Chất béo làm tăng sinh khả dụng của beta-carotene và nó có thể tăng gấp ba lần khả năng hấp thụ của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không để cà rốt nấu chín ở nhiệt độ phòng quá lâu (hơn 5-6 giờ), vì các chất độc hại có thể phát triển trên chúng.

Trường hợp bạn muốn ăn sống cà rốt, nên chọn mua cà rốt hữu cơ, làm sạch cà rốt và gọt bỏ vỏ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra.

Cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được

Có thể ăn bao nhiêu cà rốt mỗi ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành có thể ăn 1-2 củ cà rốt mỗi ngày để tận dụng những lợi ích sức khỏe và làm đẹp từ cà rốt.

Những ai không nên ăn cà rốt?

Những trường hợp được khuyến cáo không nên ăn cà rốt bao gồm:

  • Người mắc bệnh vàng da
  • Người mắc bệnh tiểu đường
  • Người hay bị táo bón
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
  • Phụ nữ đang cho con bú

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi cà rốt bao nhiêu calo?, cà rốt có vitamin gì?, ăn cà rốt có tác dụng gì rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng của cà rốt trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những bạn đang có ý định sử dụng cà rốt giảm cân và tăng cường sức khỏe. 

Minh LT (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *