Hạn chế ăn thịt đỏ, đường, thực phẩm chế biến sẵn và tập thể thao đều đặn sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh.
Những thói quen tốt dưới đây sẽ giúp cho bạn giảm nguy cơ bị các cơn đau tim:
Tiêm phòng cúm
Người trên 65 t.uổi có nhiều khả năng bị các biến chứng cúm gây t.ử v.ong, bao gồm đau tim. Đó là lý do các bác sĩ tim mạch thường tiêm phòng cúm hàng năm. Nhiều người không biết nguy cơ đau tim của họ có thể tăng gấp 10 lần vài ngày hoặc vài tuần sau khi bị nhiễm cúm cấp tính.
Quan hệ chăn gối thường xuyên
T.ình d.ục mang lại lợi ích cho tim mạch. Đó là một hình thức tập thể dục giúp tim khỏe mạnh, giảm huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, sự thân mật trong một mối quan hệ có thể làm tăng gắn kết, giảm cảm giác cô đơn, trầm cảm – các yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Tập thể thao đều đặn
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên dành 75 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần để giữ cho tim mạch luôn khỏe. Một chuyên gia cho biết: “Tôi dùng máy đếm bước chân mỗi ngày để theo dõi việc đi bộ. Tôi cố gắng đi khoảng 7.500 bước mỗi ngày”.
Hạn chế ăn muối
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, những người thường xuyên dùng đồ ăn nhanh tiêu thụ gấp rưỡi lượng natri (có trong muối) được khuyến nghị hàng ngày.
Trong khi Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị tối đa 2,3g natri mỗi ngày, người lớn trung bình tiêu thụ hơn 3,4g. Natri là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra huyết áp cao, yếu tố gây bệnh tim. Bạn có thể giảm rủi ro đó bằng cách hạn chế muối tối đa.
Giảm thịt đỏ
Thịt đỏ từ lâu đã được chứng minh có liên quan đến bệnh tim do chứa lượng chất béo bão hòa. Nghiên cứu của Cleveland Clinic (Mỹ) cho thấy, Trimethylamine N-oxit (TMAO), sản phẩm phụ hình thành từ việc tiêu hóa thịt đỏ, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim.
Trong nghiên cứu, mức TMAO tăng lên ở nhóm người ăn nhiều thịt đỏ. Mức độ giảm khi họ chuyển sang chế độ ăn không thịt hoặc thịt trắng trong một tháng.
Tránh xa thực phẩm đã qua chế biến
Bạn có thường xuyên dùng đồ đóng hộp và đóng gói không? Barbara Hudson Roberts, Phó Giáo sư Y khoa Lâm sàng tại Đại học Brown, khuyên bạn không nên làm vậy.
Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy cứ tăng thêm 10% lượng thực phẩm chế biến sẽ tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn nhiều rau
Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây ra chứng viêm tổn thương tim. Đó là lý do tại sao các bác sĩ tim mạch khuyên bữa ăn nên gồm nhiều loại rau đủ màu sắc.
Hạn chế đường
“Đường là kẻ thù của bạn, vì vậy hãy loại bỏ nó”, các bác sĩ thường tư vấn như vậy. Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 15 năm được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy những người ăn 25% lượng calorie hàng ngày dưới dạng đường có nguy cơ mắc bệnh tim t.ử v.ong cao gấp đôi so với những người chỉ ăn 10%.
6 loại thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời
Omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng bị hiểu lầm nhiều nhất, vì hầu hết mọi người đều dán nhãn thực phẩm có omega-3 là tăng cân và chứa đầy calo.
Quả óc chó là một nguồn giàu a xít béo omega-3 – ẢNH: REUTERS
Thực tế là chất béo cần thiết cho cơ thể để thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau và không có chất thay thế nào.
A xít béo omega-3 thuộc nhóm a xít béo không bão hòa đa (PUFA) và ba loại chính bao gồm DHA, EPA và ALA. Không cần phải chuyển sang thực phẩm bổ sung để đáp ứng yêu cầu omega-3 khi bạn có thể nhận được a xít béo này từ các thực phẩm tự nhiên, theo Times of India .
1. Quả óc chó
Quả óc chó là một nguồn giàu a xít béo omega-3, vì chúng cung cấp 3,346 gram ALA mỗi cốc. Tất cả những gì bạn cần là một nắm quả óc chó để cung cấp đủ lượng omega-3 cho cơ thể.
Bạn có thể thêm chúng vào tô ăn sáng, salad, súp và thậm chí thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ độc lập bằng cách trộn một số loại hạt khác với nó.
2. Cá hồi
Cá hồi – SHUTTERSTOCK
Cá hồi chứa nhiều chất béo omega-3 – EPA và DHA. Những chất béo đặc biệt này giúp chức năng tim mạch tốt hơn và giảm viêm.
Bạn có thể dễ dàng tiêu thụ cá hồi hai lần một tuần để giảm nguy cơ đau tim và tăng huyết áp. Tránh chiên hoặc nấu cá hồi trong quá nhiều dầu. Tốt hơn là nướng, nướng và thậm chí luộc cá hồi để đạt được lợi ích tối đa, theo Times of India .
3. Cá mòi
Một biến thể cá khác cung cấp một lượng omega-3 tốt cho cơ thể của bạn là cá mòi. Chúng rẻ hơn các loại cá khác và là thức ăn cần có đối với những người bị thiếu natri.
Bạn có thể thêm chúng vào bánh mì sandwich, salad, pizza và dễ dàng đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình.
4. Hạt lanh
Hạt lanh được cho là một trong những nguồn giàu omega-3 nhất. Nếu bạn là người ăn chay và không thể bao gồm cá trong chế độ ăn uống của mình, thì hạt lanh là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chỉ cần rang khô chúng, thêm một chút muối mỏ và thưởng thức.
Bạn cũng có thể sử dụng chúng để trang trí bát yến mạch, sinh tố và thậm chí tạo hỗn hợp đường bằng cách kết hợp các loại hạt, quả hạch và quả mọng khác nhau, theo Times of India .
5. Dầu hạt cải
Nếu bạn đang có ý định chuyển sang một loại dầu ăn lành mạnh hơn, dầu hạt cải là lựa chọn tốt nhất.
Nó được cho là một trong những loại dầu ăn lành mạnh nhất và thậm chí còn rẻ hơn cả dầu ô liu. Bạn có thể sử dụng nó để nấu ăn hằng ngày và thậm chí có thể trộn một ít vào món salad của bạn. Nó cung cấp cho cơ thể bạn omega-3 và cũng ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol.
6. Hạt chia
Hạt chia không chỉ chứa a xít béo omega-3 mà còn cung cấp một lượng canxi, protein và magiê. Chúng là siêu thực phẩm cho những người bị bệnh tiểu đường vì chúng giúp giảm lượng đường trong m.áu và cũng cải thiện chức năng não. Hạt chia ngay lập tức làm tăng sinh tố, salad, sữa lắc và ngũ cốc, theo Times of India .