Chúng ta thường được biết công dụng của củ sen là an thần, chữa mất ngủ. Ngoài ra, củ sen còn có nhiều công dụng khác mà ít ai biết đến.
Các công dụng của củ sen không phải ai cũng biết. Ảnh: Boldsky
Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trong 100g củ sen có chứa 79,10 g nước và 74 kcal năng lượng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như protein, canxi, sắt, magie,… và nhiều vitamin C, B6. Dưới đây là các công dụng của củ sen.
Cải thiện tiêu hóa
Rễ củ sen chứa nhiều chất xơ, có tác dụng cải thiện nhu động ruột, từ đó giảm triệu chứng táo bón. Thêm củ sen vào chế độ ăn hàng ngày còn giúp tăng cường thải độc tố, ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy.
Bên cạnh đó, nguồn chất xơ trong củ sen còn giúp dạ dày có cảm giác no lâu hơn, từ đó kiểm soát cơn đói, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Điều hòa huyết áp
Nguồn khoáng chất kali dồi dào trong củ sen là thành phần tuyệt vời giúp thư giãn và cải thiện lưu lượng m.áu. Khi tiêu thụ vào cơ thể, chúng ngăn ngừa tác dụng của natri trong m.áu, từ đó, duy trì huyết áp bình thường.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Củ sen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Boldsky
Củ sen chứa nhiều vitamin C, ngoài tác dụng chống oxy hóa, vitamin C còn kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, hoạt động như một hệ thống phòng thủ trong cơ thể. Nhờ đó, tiêu thụ củ sen thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiều căn bệnh thường gặp, đặc biệt là cảm cúm, nhức mỏi,…
Vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa trong củ sen còn có tác dụng bảo tồn cấu trúc DNA. Đồng thời, nó làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư. Nhờ vậy, tiêu thụ củ sen thường xuyên giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy, nồng độ homocysteine quá cao trong cơ thể quá cao có liên quan mật thiết đến nguy cơ đau tim.
Một trong những thành phần đặc biệt trong củ sen là pyridoxine. Chất này có tác dụng làm giảm mức homocysteine, giảm nguy cơ đau tim hữu hiệu. Ngoài ra, khoáng chất kali và chất xơ trong củ sen cũng là yếu tố đắc lực giúp loại bỏ cholesterol trong m.áu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Giảm căng thẳng
Nguồn vitamin B6 dồi dào trong củ sen là thành phần tuyệt vời giúp củ sen có tác dụng an thần, giảm căng thẳng. Vitamin B6 còn giúp cơ thể sản xuất hormone hạnh phúc là serotonin và dopamine, tác động tích cực đến não bộ, cải thiện tâm trạng. Tiêu thụ củ sen cũng là cách giúp an thần, chữa mất ngủ hiệu quả.
Giải quyết các vấn đề về da và tóc
Củ sen chứa nhiều vitamin B và vitamin C – 2 thành phần quan trọng giúp bạn có làn da tươi sáng và mái tóc óng mượt. Cụ thể, các vitamin này kích hoạt quá trình sản xuất collagen, cải thiện sức khỏe của làn da, kích thích mọc tóc, giúp bạn trẻ đẹp hơn.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Các dưỡng chất chống oxy hóa trong củ sen là thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Do đó, thêm củ sen vào chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, thậm chí nó còn giúp loại bỏ các vấn đề về viêm mắt, đau mắt.
Dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn đừng nên lạm dụng củ sen. Ngoài ra, chuyên gia khuyên bạn đừng nên ăn củ sen sống vì chúng cũng chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho cơ thể.
Nguồn Boldsky/viettimes
Điểm danh những loại củ ăn vào mùa đông còn tốt hơn cả nhân sâm
Có những loại củ được thu hoạch vào mùa đông thường rất dồi dào năng lượng, phù hợp với việc làm thực phẩm để bồi bổ sức khỏe.
– Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Không những thế, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi và sắt.
– Măng thu hoạch vào mùa đông
Măng được thu hoạch vào mùa đông thường chưa nổi lên khỏi mặt đất và giá trị dinh dưỡng của chúng cũng tương đối cao.
Theo đó, măng nằm sâu trong lòng đất (bao gồm cả phần củ) rất giàu protein và axit amin, rất phù hợp để nấu ăn với nhiều loại thịt.
Bên cạnh đó, măng mùa đông cũng rất giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến đường ruột, khó tiêu, táo bón.
– Củ khoai từ
Đông y quan niệm củ khoai từ có tính bình, giàu carbohydrate, protein, vitamin B, vitamin C, vitamin E và đặc biệt là các thành phần trong chất nhớt dính… Vì thế đây là loại củ có lợi cho thận, lá lách và dạ dày.
– Củ cải trắng
Danh y xưa thường nói: “Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè, các bác sĩ không phải kê đơn thuốc.”. Có nghĩa củ cải là 1 thực phẩm tốt mùa đông và gừng là thực phẩm phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe vào mùa hè.
Các hoạt chất glucoside trong củ cải trắng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể mang lại tác dụng làm đẹp, chống lão hóa.
Không những thế, củ cải trắng còn chứa 1 hoạt chất tạo cay giống như mù tạt, có tác dụng thanh nhiệt và chống viêm. Vì thế, sử dụng củ cải trắng với thịt dê để nấu ăn không chỉ làm giảm nóng và đờm, mà còn làm giảm dầu mỡ, rất ngon và tốt cho sức khỏe.
– Khoai tây
Các vitamin phong phú trong khoai tây có tác dụng trong việc làm giảm loét dạ dày, điều họa dạ dày. Chưa kể, kaki có trong loại củ này cũng có thể giúp cơ thể điều hòa huyết áp. Khoai tây cũng có hàm lượng tinh bột cao, cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể để chống lại cái lạnh.
– Củ sen
Củ sen giàu tannin và hương thơm độc đáo của nó có thể giúp bạn tạo cảm giác ngon miệng và tăng cường khả năng hấp thụ, tiêu hóa.
Protein, chất nhầy và chất xơ trong củ sen cũng có thể được kết hợp với cholesterol trong thực phẩm, giống như chất nhầy đó cuốn trôi lượng mỡ thừa trong các thành phần thức ăn, từ đó có tác dụng hạ lipid tốt. Người có bệnh về mỡ m.áu nên thường xuyên ăn củ sen.
Quỳnh Chi
Theo ĐS&PL