Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều rau củ bởi rau củ cung cấp hàm lượng canxi – dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể còn hơn trứng, sữa.
Canxi rất tốt cho xương khớp, việc thường xuyên bổ sung canxi cho cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn bổ sung dưỡng chất để xương khớp chắc khỏe hơn. Khi nói đến nguồn bổ sung canxi, nhiều người nghĩ ngay đến việc uống sữa hoặc ăn hải sản mà không biết rằng rất nhiều loại rau rất tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi.
Dưới đây là những loại rau củ giàu canxi rất tốt cho xương khớp:
Đậu gà
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 128g đậu gà chứa khoảng 315mg canxi, cùng với chất xơ và protein. Bạn có thể rang chúng và ăn như một món ăn nhẹ hoặc sử dụng chúng để làm món súp bổ dưỡng.
Rong biển khô
Rong biển khô là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất, trong 100g rong biển khô cung cấp 264mg canxi, rất có lợi cho các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, món ăn này còn giàu protein, cứ 100g rong biển khô lại chứa 25-50g protein chất lượng cao. Đặc biệt, chúng còn chứa taurine, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Cách phổ biến nhất để ăn rong biển khô là nấu thành súp, đem lại hương vị đậm đà dù cách chế biến đơn giản.
Đậu rồng và rong biển khô rất giàu canxi.
Đậu rồng
Đậu rồng là loại rau nhiều canxi rất dễ mua. Loại đậu này còn được gọi là đậu khế hay đậu vuông. Đây là loại cây thân thảo, sống lâu năm, hoa có màu trắng hoặc tím đặc trưng. Trong họ đậu, quả đậu rồng chứa hàm lượng canxi vô cùng dồi dào và rất có lợi đối với việc phòng chống loãng xương.
Trong hạt đậu rồng có khoảng 30 – 37% protit, khoảng 28 – 31% gluxit. Trong khi đó, đậu rồng non chứa khoảng 1,9 – 2,9% protit và khoảng 3,1 – 3,9% gluxit. Các acid amin ở bên trong đậu rồng phổ biến như lysin, methionin hay cystin… Đó cũng là lý do vì sao loại rau này được FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc) đưa vào trong danh sách những loại lương thực giá rẻ nhưng cực kỳ bổ dưỡng.
Theo nghiên cứu, đậu rồng chứa hai hoạt chất dinh dưỡng quan trọng là vitamin D và canxi. Hai dưỡng chất này có thể hạn chế được sự hình thành của bệnh tiểu đường, làm giảm hàm lượng đường ở trong m.áu. Chúng có những tác động cụ thể đối với tuyến tụy – nơi chịu nhiệm vụ tiết insulin.
Cải xoăn – rau nhiều canxi và dưỡng chất
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medaltec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một loại rau xanh khác được nhắc đến ở đây là cải xoăn. Theo ghi nhận, trong cải xoăn có hàm lượng canxi nhiều hơn cả sữa và cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Trong cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin K – một yếu tố giúp hình thành osteocalcin, hỗ trợ đẩy canxi vào trong xương.
Trung bình, một chén cải xoăn sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi tương đương một cốc sữa, giúp xương luôn được chắc khỏe và hạn chế tình trạng bị loãng xương.
Đậu bắp
Giống như bắp cải, đậu bắp cũng là một loại rau bổ dưỡng cho dạ dày. Đậu bắp đặc biệt giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp lượng canxi tương đối cao, trong 100g đậu bắp chứa tới 81g canxi.
Mộc nhĩ
100g mộc nhĩ chứa tới 115mg canxi. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là nguyên liệu thực phẩm có hàm lượng sắt đặc biệt dồi dào, ngoài ra đây còn là nguyên liệu thực phẩm giàu canxi, có tác dụng bổ phổi, đặc biệt thích hợp dùng trong mùa thu.
Rau cần tây
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trong cần tây nhiều canxi, sắt, phốt pho và rất nhiều protit (nhiều gấp đôi so với những loại rau xanh khác). Bên cạnh đó, cần tây còn chứa thêm nhiều acid amin tự do, tinh dầu, các nhóm vitamin,…. giúp tăng cảm giác ngon miệng, kích thích quá trình tuần hoàn m.áu và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cần tây còn rất có lợi cho não bộ.
Theo ghi nhận, cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K vô cùng dồi dào. Thêm vào đó, hàm lượng canxi và magie dồi dào có ích đối với quá trình tạo xương và hỗ trợ các khớp luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Ngoài ra, cần tây cũng có nhiều vitamin C, các flavonoid và cả beta carotene. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ít nhất 12 hoạt chất có khả năng chống oxy hóa được tìm thấy chỉ trong một thân cây cần tây. Rau cần tây cũng là một nguồn cung những hợp chất thực vật vô cùng lành mạnh. Những hoạt chất này sẽ giúp giảm viêm tốt cho đường tiêu hóa, các tế bào và mạch m.áu cùng nhiều cơ quan khác ở bên trong cơ thể.
Bổ sung canxi từ rau chân vịt
Để đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày, bạn có thể chọn rau chân vịt giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Theo nghiên cứu, rau chân vịt rất giàu canxi cùng các vitamin nhóm C – K. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn có các vi chất như phốt pho, kali và kẽm có công dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp và làm giảm nguy cơ bị rạn xương. Thêm vào đó, hoạt chất selen trong loại rau này cũng giúp bảo vệ gan hiệu quả hơn.
Carotenoid neoxanthin trong rau sẽ giúp t.iêu d.iệt những tế bào ung thư t.iền liệt tuyến. Thêm vào đó, các beta carotin sẽ giúp phòng tránh các tế bào gây bệnh ung thư ruột kết. Điểm đặc biệt ở đây chính là nguồn dinh dưỡng trong phần cuống và rễ của rau chân vịt lại dồi dào hơn so với lá rau. Vì vậy, khi chế biến loại rau này bạn không nên bỏ phí hai bộ phận trên.
Bổ sung canxi từ rau cải thìa
Cải thìa hay còn được gọi là cải chíp là một loại rau nhiều canxi mà bạn không nên bỏ qua. Theo nghiên cứu, cứ 100g cải thìa sẽ có khoảng 105mg canxi. Ngoài ra, cải thìa còn có rất nhiều các vitamin nhóm A và C, folic acid, sắt, kali,… cần thiết cho sức khỏe. Những dưỡng chất này giúp cho các khối cơ bắp và các dây thần kinh luôn được khỏe mạnh. Các beta carotene trong rau cải còn giúp phòng ngừa nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư ruột.
Trên đây là những loại rau củ giàu canxi hơn cả sữa, hãy thường xuyên bổ sung những loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Không uống được sữa, nên ăn 7 loại thực phẩm này để nhận đủ canxi
Canxi là một khoáng chất rất cần thiết với cơ thể con người. Canxi thường được biết đến có trong sữa và các loại hải sản.
Tuy nhiên, một số loại thức ăn từ thực vật cũng chứa hàm lượng canxi cao.
Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Canxi giúp phát triển xương và răng chắc khỏe, cũng như duy trì cơ bắp, tế bào và dây thần kinh khỏe mạnh. Phần lớn người lớn trong độ t.uổi từ 19-59 cần cung cấp 500-1.000mg canxi mỗi ngày.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Canxi là một khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Canxi ngoài chức năng xây dựng hệ xương và hệ răng, nó còn tham gia quá trình điều hòa huyết áp, đông m.áu. Trong cơ thể, 99% canxi tạo nên cấu trúc của xương hoặc răng, móng chân, móng tay và chỉ có 1% canxi trong m.áu tham gia vào chức năng kiểm soát chức năng cơ, tín hiệu tế bào, điều hòa hormone và sức khỏe của hệ tuần hoàn.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày người lớn cũng như t.rẻ e.m cần khoảng 500mg canxi, phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày/người).
Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Thị Lâm, việc bổ sung canxi cần dựa theo nhu cầu khuyến nghị và căn cứ vào khẩu phần ăn trong 24 giờ. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là nhất là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.
Các loại thực phẩm giàu canxi.
Chế độ ăn giàu canxi vừa bảo đảm cho xương bền vững, giúp đường tiêu hóa được mạnh khỏe, vừa giúp cho các tạng trong cơ thể hoạt động tốt. Nguồn canxi tốt nhất là các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, sữa chế biến, sữa chua,… Vậy những người ăn chay, người không dung nạp lactose hoặc những người không bao giờ uống sữa có sợ thiếu canxi hay không? Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm ra những loại thực phẩm không phải sữa nhưng lại cung cấp nhiều canxi cho người ăn thuần thực vật.
1. Hạt chia giàu canxi
Chỉ 2 thìa canh hạt chia chứa tới 179mg canxi, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp loại khoáng chất này cực dồi dào. Hạt chia còn chứa nhiều hoạt chất hỗ trợ tích cực cho sức khỏe của xương và cơ bắp bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển hóa phospho, magie và canxi của cơ thể. Cách đơn giản để hấp thụ canxi và hỗ trợ sự phát triển của xương là trộn 2 thìa cà phê hạt chia với bột yến mạch trong bữa sáng hoặc thêm hạt chia vào món sinh tố ăn nhẹ trong ngày.
2. Cải xoăn
Một nguồn canxi tốt không phải từ sữa khác là cải xoăn. Hàm lượng canxi có trong cải xoăn cao hơn cả sữa bò. Một chén cải xoăn sống là đủ để đáp ứng khoảng 10% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
Có 254mg canxi trong một cốc cải xoăn sống. Chỉ với 35 calo mỗi cốc và chứa tới 93mg vitamin C, 241mcg vitamin A và 390mcg vitamin K, cải xoăn là một siêu thực phẩm có nhiều dưỡng chất cần thiết.
Một chén cải xoăn cung cấp 10% lượng canxi hàng ngày.
3. Hạnh nhân
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. Chỉ một cốc hạnh nhân nguyên hạt đã chứa 385mg canxi, nhiều hơn 1/3 lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Một cốc hạnh nhân cũng chứa 838 calo và gần 72g chất béo lành mạnh và không bão hòa đơn. Một cốc sữa hạnh nhân không đường chứa cung cấp 35% lượng canxi cần trong một ngày, nhiều hơn so với 314mg canxi trong 1 cốc sữa bò. Vì lượng calo tương đối cao, nên tiêu thụ hạnh nhân theo khẩu phần nhỏ hơn để tránh tăng cân.
4. Đậu nành Nhật edamame
Một nguồn canxi không phải từ sữa khác là edamame. Edamame đã phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay và gần đây được du nhập vào nước ta và cũng được nhiều người ưa chuộng. Edamame là một trong số ít thực phẩm không phải động vật có protein hoàn chỉnh, nó chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu và chứa nhiều chất khoáng, trong đó có canxi. Khi tiêu thụ edamame bạn cũng nhận được 5g chất xơ mỗi khẩu phần.
Đậu nành Nhật cung cấp canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
5. Quả sung
Quả sung là loại thực vật có nhiều canxi. Một cốc sung khô nguyên chất chứa 162mg canxi. Quả sung khô cũng chứa nhiều chất xơ, canxi và kali. Một lợi ích khác của việc ăn quả sung là duy trì chức năng cơ bắp, ổn định nhịp tim, củng cố xương, kiểm soát lượng đường trong m.áu, hỗ trợ sản xuất protein và năng lượng.
6. Cam
Cam là một trong số ít loại quả có hàm lượng canxi cao. Một quả cam chứa 65mg canxi tự nhiên. Một khẩu phần nước cam (khoảng 280g) có thể cung cấp cho bạn tới 35% nhu cầu canxi hàng ngày.
Cam không chỉ giàu vitamin C, nhiều vi chất thiết yếu khác như canxi, kali và sắt tăng cường miễn dịch mà còn ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa mang lại lợi ích chống viêm, kháng virus và kháng khuẩn.
Một cốc nước cam có thể cung cấp 35% nhu cầu canxi hàng ngày.
7. Bông cải xanh
Một nguồn canxi thực vật khác là bông cải xanh, có 70mg canxi trong 2 cốc bông cải xanh sống. Hàm lượng vitamin C trong 1 cây bông cải xanh gần gấp đôi so với một quả cam. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết và tuyến t.iền liệt.