Nêu có thể giảm 30% lượng bữa ăn tối hàng ngày thi se cải thiện đáng kể sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ.
Dân gian có câu: “Mỗi bữa ăn no 70%, sống khỏe đến già”. Từ những năm 1930 đến nay, cac nha nghiên cưu đa tiên hanh thi nghiêm trên giun, chuột, khỉ… va nhân thây răng nêu có thể giảm 30% lượng bữa ăn tối hàng ngày thi se cải thiện đáng kể sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ. Kết quả thí nghiệm như vậy có thể áp dụng được cho con người! Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về t.uổi thọ: Giảm 1/3 cảm giác thèm ăn và sống thêm 20 năm nữa!
Các chuyên gia sưc khoe cho rằng ăn no 70% là đủ để đạt được lượng dinh dưỡng cân thiêt cho cơ thê, đặc biệt là vao bữa tối. Vì lượng hoạt động sau bữa tối không nhiều như ban ngày nên nêu ăn nhiêu trong bưa tôi se lam tăng nhu động tiêu hóa vào ban đêm. Hơn nữa, tuân thủ nguyên tăc ăn no 70% vê lâu dai không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp tinh thần luôn tỉnh táo!
Câu hoi đăt ra la: Ăn no 70% la như thê nao, cam giac ra sao?
Đê tra lơi câu hoi nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một tiêu chuẩn để đ.ánh giá mưc đô ăn no 70% la: “Cảm giác no 70% tức là bụng không còn đói, cảm giác thèm ăn cũng không cao, có thể ăn không no nhưng ăn tiếp sẽ cảm thấy no”.
Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ đã làm một thí nghiệm trên chuột, kết quả thí nghiệm cho thấy chỉ co giảm ăn mới có thể đạt được sức khỏe tốt và kéo dài t.uổi thọ.
Ngoài ra, vào những năm 1980, Đại học Wisconsin (My) đã sử dụng khỉ làm đối tượng thí nghiệm. Một nhóm khỉ đươc kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống, trong khi một nhóm khỉ khac lai đươc ăn uông tư do. Thí nghiệm kéo dài trong 10 năm, và sau đó cac nha nghiên cưu đi đên kết luận: “Gần như tất cả 100 con khỉ ăn uông tư do đều bị gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch vành, cao huyết áp và các bệnh khác. 50 con khỉ đã c.hết. Con trong số 100 con khỉ đươc kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn thi chỉ có 12 con c.hết”.
Kết luận của hai nhóm thí nghiệm trên đều cho thấy: Điều khiển khẩu phần ăn đúng lượng, hợp lý mới có thể đạt được hiệu quả kéo dài t.uổi thọ.
Ngoai viêc ap dung nguyên tăc ăn no 70%, đê giư gin sưc khoe, keo dai tuôi tho, chung ta cung cân đạt được các điểm sau:
1. Ít tinh tế hơn, thô hơn
Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường tiêu hóa, giảm táo bón và các bênh khác gây nguy hiểm cho sức khỏe đường tiêu hóa. Gạo đươc xat ki tuy ngon nhưng lượng calo cao, sẽ làm tăng nguy cơ béo phì nêu ăn nhiêu. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nên phối hơp ăn ngũ cốc thô cung vơi cơm một cách hợp lý nhé!
2. Ăn đa dạng, phù hợp
Với nhịp sống hôi ha và công việc ngày càng gâp gap, việc sắp xếp khẩu phần ăn 3 bữa một ngày cũng bị bỏ qua, nhiêu ngươi co khi chi cân uông một cốc sữa đậu nành la đu cho bữa sáng hay la ăn mì gói cho bữa tối.
Nhưng bưa ăn như vây không những không đủ chất dinh dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe. Do đó, cac chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn 3 bữa một ngày đúng cách để có sức khỏe tốt. Thực phẩm chủ yếu cho cac bưa ăn bao gôm rau, protein, thịt… va phải được kết hợp phù hợp.
3. Không ăn tôi qua muôn
Ăn sau 7h tôi, nhât la khi ban ăn nhưng mon ăn nhiêu dâu chât beo như thit nương, banh ngot… se dân tơi hâu qua không chỉ tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh. Vào ban đêm, đường tiêu hóa sẽ hoạt động quá giờ, nếu ăn vào thời điểm này se gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, lâu ngày còn gây tổn thương cho cơ quan tiêu hóa. Vi vây, nêu muôn khoe manh va sông tho, nên giảm số lượng đồ ăn nhẹ ban đêm!
Muốn sống lâu, hãy ăn thực phẩm này hàng ngày
Thay đổi lối sống giúp kéo dài t.uổi thọ. Ngoài ra hãy bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày và chúng ta sẽ chứng kiến sự thay đổi.
Ngồi nhiều trước màn hình máy tính, không nghỉ giải lao, bỏ bữa do áp lực công việc và thói quen dùng đồ ăn vặt là những yếu tố góp phần đáng kể làm tăng nguy cơ sức khỏe và gây ra nhiều loại bệnh. Thay đổi lối sống giúp kéo dài t.uổi thọ. Ngoài ra hãy bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày và chúng ta sẽ chứng kiến sự thay đổi.
1. Quả sung/quả vả
Thường được sử dụng ở dạng khô, loại trái cây khô tốt cho sức khỏe này có rất nhiều vitamin và khoáng chất, từ kali, vitamin A, C và K, đồng đến kẽm, sắt và mangan. Hàm lượng kali có trong quả sung có rất nhiều lợi ích. Nó giúp duy trì huyết áp và đảm bảo tiêu hóa thức ăn đúng cách. Nó cũng có chất xơ giúp no lâu hơn và ngăn bạn khỏi cảm giác thèm ăn. Các axit béo như omega 6, omega 3 và phenol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành trong khi đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
2. Cải xoăn
Là một thành viên của gia đình bắp cải, cải xoăn chứa nhiều lợi ích bổ dưỡng bao gồm vitamin, canxi, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó có thể được tiêu thụ theo nhiều cách – dưới dạng salad, súp hoặc thậm chí là ăn sống. Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trên thế giới và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, thường thấy ở phụ nữ.
3. Táo
Đây là loại quả thường thấy trên bàn ăn của hầu hết các gia đình. Táo được coi là món khai vị tuyệt vời có thể làm giảm cơn thèm ăn của bạn. Chứa nhiều chất xơ và nước, loại trái cây này giúp giảm đáng kể mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Chất xơ hòa tan hoặc pectin và axit malic có trong táo đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru. Tốt cho sức khỏe và dễ mang theo, táo có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn và món tráng miệng khác nhau. Nó cũng là loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Các tế bào beta trong cơ thể người thường bị tổn thương do bệnh tiểu đường và không có cách chữa trị nào tốt hơn là ăn táo thường xuyên để giải quyết vấn đề này.
4. Trà xanh
Một trong những đồ uống lành mạnh nhất chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng đó là trà xanh. Đồ uống này cũng giúp cắt giảm chất béo trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa mạnh trong thức uống này làm giảm nguy cơ ung thư. Có một hợp chất hữu ích khác – catechin – có trong trà xanh giúp nó trở thành một loại thuốc chữa các bệnh về não, tác động tích cực đến tế bào thần kinh, cải thiện chức năng não và bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer. Trà xanh có nhiều hương vị khác nhau và rất có lợi cho cơ thể. Nhưng hãy mua loại có chứa hương tự nhiên thay vì hương nhân tạo.
5. Tảo xoắn
Là một loại vi khuẩn lam thuộc họ tảo xanh lam, tảo xoắn chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác nhau như protein, vitamin, sắt và đồng. Chất chống oxy hóa được gọi là phycocyanin có trong tảo xoắn có thể chống lại các gốc tự do, đồng thời chống viêm khi bị bỏng. Theo các nghiên cứu, tảo xoắn điều trị bệnh dị ứng bao gồm hắt hơi, ngứa, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Ngoài những lợi ích sức khỏe này, tảo xoắn còn giúp giảm huyết áp và cholesterol. Bổ sung loại thực phẩm chức năng tuyệt vời này có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.
6. Nghệ
Curcumin trong nghệ cung cấp các đặc tính chống viêm tuyệt vời và tăng tốc quá trình sản xuất chất chống oxy hóa trong cơ thể. Về cơ bản, curcumin có thể được chiết xuất từ nghệ và được sử dụng để sản xuất các chất bổ sung, có thể chữa bệnh trầm cảm và lo lắng cùng với việc giảm LDL-cholesterol, đường huyết và huyết áp. Một lợi ích sức khỏe khác nó mang lại là làm chậm quá trình lão hóa.
7. Tỏi
Các hợp chất hoạt tính trong tỏi có thể làm giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và thậm chí làm giảm các triệu chứng đau cơ thể và cảm lạnh thông thường. Cách tốt nhất để tiêu thụ tỏi là ăn hai tép sống mỗi ngày khi bụng đói.
8. Gooseberry
Gooseberry được biết đến là loại quả có lợi cho sức khỏe. Một trong những nguồn cung cấp Vitamin C và chất chống oxy hóa lớn nhất. Gooseberry cũng rất tốt cho tóc, da, mắt và hệ tiêu hóa.
9. Cỏ ngọt Stevia
Là một loại cây có vị ngọt, chủ yếu được sử dụng để làm ngọt đồ uống và pha trà. Cỏ ngọt có khoảng 150 loại và có thể được coi là một chất thay thế cho đường sucrose hoặc đường ăn. Mặc dù có đặc tính làm ngọt, cỏ ngọt không đóng góp carbohydrate hoặc calo vào chế độ ăn uống và không gây ảnh hưởng đến phản ứng insulin. Vì vậy, ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn mà không bị ảnh hưởng đến hương vị và ảnh hưởng đến lượng đường. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nạp quá nhiều đường vào cơ thể, thỉnh thoảng bạn có thể thay thế bằng stevia./.