Các thực phẩm giúp bạn giảm béo

Dù “chìa khóa” giảm mỡ vẫn nằm ở sự kiên trì tập luyện, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, một số thực phẩm có thể giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi vóc dáng.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Võ Thị Hồng Hướng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện 119 (Đà Nẵng), việc thay đổi cân nặng, giảm mỡ vẫn dựa trên sự thâm hụt năng lượng (calo nạp vào thấp hơn calo tiêu thụ). Tuy nhiên, vị chuyên gia này gợi ý một số loại thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn để hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Trà xanh

Bác sĩ Hướng giải thích: “Trà xanh chứa catechin, một loại phytochemical có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong thời gian ngắn, qua đó kích thích cơ thể đốt chất béo nhiều hơn”. Vị chuyên gia này khuyên chúng ta nên uống trà xanh nhiều lần trong ngày.

Bưởi

Loại quả này thực tế không có bất cứ đặc tính đốt chất béo thần kỳ nào. Tuy nhiên, bưởi chứa khá ít calo và giúp chúng ta nhanh có cảm giác no, từ đó giảm năng lượng nạp vào. Nguyên nhân là chất xơ hòa tan trong bưởi buộc cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Dưa hấu

Tương tự bưởi, dưa hấu với nhiều nước chiếm khối lượng lớn trong dạ dày của chúng ta, báo hiệu cơ thể đã ăn đủ và không còn chỗ cho các thực phẩm khác. Ngoài ra, dưa hấu còn cung cấp chất chống oxy hóa lycopnene cũng như vitamin A, C cho cơ thể.

Dù không trực tiếp, một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình thay đổi vóc dáng nhanh hơn. Ảnh: Eatthisnotthat .

Bên cạnh bò, gà, lợn, cá là nguồn cung cấp protein (chất đạm) rất tốt. Tuy nhiên, khác các loại thịt trên, hầu hết cá có ít chất béo. Một số loại chứa chất béo tốt như axit béo omega 3 – chất có nhiều trong cá hồi, cá trích…, giúp hạn chế các bệnh tim mạch và một số bệnh mạn tính.

Củ cải

Củ cái chứa betaine – axit amin làm tăng khả năng trao đổi chất và tác động tích cực tới cơ chế kháng insulin, cải thiện tâm trạng và tấn công các dấu hiệu viêm do mỡ tiết ra.

Chuối

Loại quả này chứa nhiều kali và magie, qua đó giúp chúng ta thư giãn cơ bắp đồng thời tạo cảm giác dễ ngủ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn chuối 2 lần/ngày trước bữa chính trong vòng 2 tháng giảm được 50% triệu chứng đầy hơi.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carotenoids. Đây là chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật giúp cơ thể ổn định lượng đường trong m.áu và giảm kháng insulin, từ đó ngăn chặn tình trạng năng lượng được chuyển hóa thành mỡ.

Đỗ đen

Đây là thực phẩm giúp các vi khuẩn đường ruột tốt trong dạ dày phát triển. Các vi khuẩn này nghiền chất xơ hòa tan của đỗ đen và chuyển chúng thành butyrate – chất làm tăng quá trình tiêu thụ calo.

Bác sĩ Hướng cho biết thêm: “Nửa cốc đỗ đen có khoảng hơn 8 g chất xơ gây no, gần gấp đôi một quả táo”.

Matcha liệu có nhiều lợi ích hơn trà xanh truyền thống?

Theo trang Healthline, trà xanh là một trong những thức uống phổ biến trên thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vậy, liệu matcha (bột trà xanh) có thật sự tốt hơn trà xanh truyền thống. Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi của bạn.

Matcha là gì?

Matcha là một loại trà xanh dạng bột mịn, màu xanh lá cây, được trồng và chế biến khác với trà xanh thông thường.

Matcha có thể có hương vị thơm và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong sinh tố và làm bánh.

Matcha thậm chí còn có hàm lượng các chất như: Caffein và chất chống ôxy hóa cao hơn cả trà xanh.

Lợi ích sức khỏe của matcha

Vì matcha chỉ đơn giản là một loại trà xanh nên nó giống nhau về các lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, vì matcha tập trung nhiều chất chống ôxy hóa hơn, một cốc (237ml) có thể tương đương với khoảng 3 cốc (711ml) trà xanh thông thường.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha:

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa

Matcha rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là catechin. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới.

Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và lượng đường trong m.áu.

Các nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.

Hỗ trợ giảm cân

Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng, trà xanh làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17% và hàm lượng calo trong cơ thể bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Một đ.ánh giá gần đây đã kết luận, tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.

Tăng sự thư giãn và tỉnh táo

Ngoài việc là một nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.

L-theanine điều chỉnh tác động của cafeine trong cơ thể và có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung, giảm sự suy giảm trí nhớ do t.uổi tác ở người lớn t.uổi.

Tác dụng không mong muốn của matcha

Matcha rất tốt cho sức khỏe, song cũng có những tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều.

Vì vậy, không nên uống quá 2 cốc (474ml) mỗi ngày.

Chất gây ô nhiễm

Lá matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm – bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua từ đất trồng. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất từ đất có hại khi ăn phải một lượng lớn.

Độc tính trên gan và thận

Matcha chứa nhiều chất chống ôxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao.

Hàm lượng cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *