Các thực phẩm “rẻ bèo” là thần dược làm giảm cholesterol hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết

Lượng cholesterol cao có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn của bạn 7 loại thực phẩm giảm cholesterol trong m.áu để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Cholesterol là một chất ở dạng sáp giống như chất béo, được tạo thành một cách tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Cơ thể chúng ta cần một lượng cholesterol nhất định để duy trì hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều hàm lượng chất này trong m.áu thì cholesterol có thể dính vào thành động mạch, tạo thành mảng bám. Mảng bám sẽ khiến động mạch thu hẹp lại hoặc thậm chí làm bít động mạch, khiến cho m.áu không thể lưu thông trong cơ thể.

Sau đây là 7 loại thực phẩm mà bạn nên ưu tiên sử dụng hàng ngày để giảm cholesterol trong m.áu:

1. Lúa mạch

Theo ông Cai Jingmin, giáo sư Cục Công nghệ sinh học thuộc Đại học Chung Yuan cho biết, ăn 50 – 100gr hạt lúa mạch mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol một cách hiệu quả. Bởi lúa mạch sở hữu nhiều chất xơ hòa tan loại chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu cholesterol hay đường vào m.áu, từ đó điều hòa lượng đường huyết giảm cholesterol trong m.áu.

Lúa mạch được công nhận là có công dụng làm giảm cholesterol trong m.áu tốt hơn cả yến mạch.

Chúng ta thường thấy bột yến mạch được tung hô như một vị thần chuyên trị cholesterol, thế nhưng ông Jingmin nhận định rằng lúa mạch còn tốt hơn gấp nhiều lần so với bột yến mạch. Cho nên nếu có cơ hội, hãy thử xem sao nhé!

2. Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm yêu thích của người dân Đài Loan, bởi nó cung cấp đến 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt trong nấm có chứa Linoleic acid – loại axit béo không bão hòa làm giảm cholesterol và điều hòa đường huyết.

Có thể kể đến một ví dụ điển hình như nấm kim châm cũng rất giàu chất xơ hòa tan trong nước có chức năng hấp thụ axit cholic, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol của ruột và giảm mỡ trong m.áu. Và đặc biệt hơn cả là nấm đen, bởi chúng chứa nhiều chất xơ đại tiện, đẩy nhanh bài tiết cholesterol, hỗ trợ tiểu cầu tuần hoàn m.áu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

3. Các loại đậu và hạt

Các loại đậu và hạt như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ… có chứa chất xơ hòa tan cholesterol, tăng độ đàn hồi của động mạch và vô vàn lợi ích khác tốt cho sức khỏe.

Đậu có hàm lượng protein cao và có thể trở thành một thực phẩm thay thế lành mạnh cho một số nguồn protein động vật, chẳng hạn như các loại thịt. Các chuyên gia khuyến nghị cố gắng nên ăn hai lần một tuần bằng cách chế biến các loại súp, salad hoặc dùng dầu đậu nành có nguồn gốc thực vật thay cho các loại dầu hay mỡ động vật.

Tất cả các loại đậu dường như đều giúp sức khỏe cải thiện một cách nhanh chóng, nhất là làm hạ cholesterol.

Một ví dụ nổi bật trong các loại đậu chính là đậu nành, chúng làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, triglyceride mà không ảnh hưởng đến chỉ số cholesterone trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến nghị nên dùng 20 – 50gr protein đậu nành mỗi ngày, hoặc sử dụng dầu đậu nành thay thế cho các loại dầu thông thường.

4. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, mực và các loại cá biển khác có hàm lượng axit béo omega-3 cao làm giảm nồng độ triglyceride, giảm còi xương, làm chậm tốc độ của quá trình đông m.áu để bảo vệ tim mạch và giảm tỷ lệ t.ử v.ong của bệnh tim mạch vành. Tốt nhất hãy nên ăn hai lần một tuần để mang lại lợi ích tốt nhất có thể.

5. Ổi

Các loại ổi đều chứa nhiều dưỡng chất cùng hàm lượng Vitamin C rất cao. Đây cũng là loại trái cây làm giảm cholesterol trong m.áu, giúp m.áu lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn.

Theo phòng thí nghiệm tim mạch tại Ấn Độ, ăn ổi thường xuyên làm các cholesterol xấu sẽ giảm đáng kể và các cholesterol tốt sẽ tăng mạnh. Quả ổi tươi còn chứa lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp hạ đường huyết một cách an toàn, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, bảo vệ tim và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

6. Cam

Cam ngoài việc là thức uống ngon lành, bổ dưỡng, nó cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Cam có hàm lượng vitamin C cao, nó còn là loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn, nên nó rất có ích trong việc làm giảm mỡ m.áu.

Đúng là trái cam có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe, vậy nên mọi nhà luôn tin dùng.

Bên cạnh đó, cam có thể làm giảm 6 đến 15% lượng cholesterol xấu (LDL) mà không làm ảnh hưởng đến cholesterol tốt (HDL). Hay một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân ở Đức cho thấy, những bệnh nhân dùng cam thường xuyên có khả năng giảm cholesterol gần tương đương với dùng thuốc.

7. Bột thì là

Thì là chứa phytosterol mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, có thể giúp cơ thể trao đổi chất và ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol của đường ruột, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bạn có thể thêm một vài muỗng cà phê bột thì là vào các công thức rau củ nướng của bạn (nó đặc biệt hợp với khoai lang, bí đỏ, cà rốt, bí, và súp lơ – theo Ian Hemphill, tác giả của cuốn Kinh Thánh về Gia vị và Thảo mộc). Hay đơn giản hơn là trộn bột thì là cùng với bột ớt, bột tỏi, bột hành tây, ớt bột, hạt tiêu đỏ để dùng làm gia vị nấu nướng.

Theo Ettoday/emdep

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Sữa chua ít đường là một thực phẩm từ sữa rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể bao gồm cả mắt, thận, thần kinh, tim…

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ 3 sau tim mạch và ung thư (Ảnh minh họa: KT)

Bệnh tiểu đường có ba loại chính đó là: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Tiểu đường typ 1: Do bệnh tự miễn dịch, các tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy bởi chất trung gian miễn dịch, gây lên tình trạng thiếu hụt hormon INS và tăng đường huyết.

– Tiểu đường typ 2: Thiếu hormon INS và kháng hormon INS, không có sự phá hủy tự miễn các tế bào.

– Tiểu đường thai kỳ: Là tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết xảy ra ở thời kỳ mang thai.

– Tình trạng tăng đường huyết khác: Một số bệnh nội tiết như hội chứng Cushing, cường giáp, u tủy thượng thận, u tế bào tiết glucagon…

Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường

1. Cá béo

Cá béo là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích đều là những nguồn cung cấp axit béo omega3 DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch.

Với những người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, thì ăn những loại cá này để cung cấp đủ lượng dưỡng chất là rất quan trọng.

DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch m.áu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ bị suy tim và t.ử v.ong vì bệnh tim.

Trong các nghiên cứu này, những người lớn t.uổi, bao gồm cả nam và nữ, ăn cá béo 5-7 ngày mỗi tuần trong vòng 8 tuần đã giảm được đáng kể lượng triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.

Cá cũng là một nguồn cung cấp đạm chất lượng, giúp bạn cảm thấy no và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.

Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.

Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.

3. Tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm viêm nhiễm, đường huyết cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp.

Qua một nghiên cứu, những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp khi ăn tỏi đen trong vòng 12 tuần, huyết áp đã giảm đi trung bình 10 đơn vị.

Một tép tỏi sống chỉ chứa khoảng 4 calo và 1g tinh bột đường.

4. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh vô cùng bổ dưỡng, ít calo và tinh bột đường, giúp hạn chế tăng đường huyết.

Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong một nghiên cứu cho thấy: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, làm đường huyết tăng chậm hơn.

Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

5. Sữa chua ít đường

Sữa chua ít đường là một thực phẩm từ sữa rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Chúng đã được chứng minh có thể kiểm soát mức đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một phần nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotic.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: sữa chua và những loại thực phẩm khác từ sữa sẽ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng cơ thể của người bị tiểu đường tuýp 2.

Nhiều người tin rằng, hàm lượng cao canxi và axit béo linoleic liên hợp (CLA) có trong sữa chua có thể có một vai trò rất quan trọng.
Hơn nữa, mỗi phần sữa chua ít đường chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường, thấp hơn các loại sữa chua khác.

Chúng cũng có hàm lượng đạm cao hơn, thúc đẩy giảm cân do có khả năng làm hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm thiểu được lượng calo tiêu thụ.

An Nhiên (tổng hợp)

Theo giaoduc.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *