Cách gói bánh tét mềm dẻo, đẹp mắt, đậm đà hương vị Tết

Trong khi miền Bắc tự hào với món bánh chưng độc đáo, thì bánh tét đã trở thành nguồn cảm hứng không ngừng cho những người dân miền Nam. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để tạo ra những chiếc bánh Tét truyền thống, đậm chất miền Nam!

Món bánh tét

Nguyên liệu của món bánh tét

Gạo nếp ngon: 2kg

Thịt ba rọi: 800gr

Đậu xanh cà vỏ: 700gr

Lá dong

Lá dứa

Lạt tre

Hành tím

Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách thực hiện món bánh tét

Bước 1: Ngâm nếp

Xay nhuyễn lá dứa để lấy nước ngâm gạo nếp, tạo màu xanh tự nhiên. Ngâm gạo nếp với nước lá dứa và muối trong 4 giờ.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Hấp đậu xanh cho đến khi mềm, sau đó thêm hành tím và gia vị vào. Đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Ướp thịt

Rửa thịt và ngâm trong nước muối để khử mùi tanh. Thái thịt và ướp gia vị trong 30 phút.

Bước 4: Gói bánh tét

Rửa sạch lá dong và lá dứa. Xếp 3 lá dong xen kẽ nhau, đặt lá lớn ở giữa và cho nếp lên. Thêm đậu xanh và thịt ba rọi vào.

Nắm 2 mép lá dong, cuộn bánh và cột sợi lạt tre ở giữa. Gấp đầu lá và dùng lạt tre để siết chặt bánh.

Bước 5: Luộc bánh

Lót lá dong thừa ở đáy nồi và luộc bánh trên lửa to trong 8 giờ. Đổ nước khi cần. Luộc xong, vớt bánh ra và để ráo nước.

Những bí quyết trên sẽ giúp bạn tự tin gói bánh tét ngon mắt và truyền thống cho bữa ăn Tết của gia đình. Chúc bạn có một kỳ nghỉ Tết tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *