Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, cà chua còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng, điển hình như món cà chua nhồi thịt.
Cà chua nhồi thịt là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt, với hương vị đậm đà do sự hòa quyện của cà chua và thịt. Chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản và thời gian chế biến nhanh, bạn đã có một món ăn cực ngon cho mâm cơm nhà rồi. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn khám phá công thức làm cà chua nhồi thịt ngon và độc đáo của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội) nhé!
Để mua được cà chua ngon, bạn nên chọn những trái có màu đỏ, hình tròn căng mọng, cuống xanh bám chặt trên quả. Không nên mua những quả cà chua chín không đều màu, chạm vào có cảm giác cứng sượng, không có độ đàn hồi.
”Cà chua đang vào cuối mùa nên trái cà chín rất nhiều bột và đặc ruột. Thức nguyên liệu vừa rẻ, vừa dễ mua, có thể nấu rất nhiều món ăn ngon ngất ngây lòng người. Tranh thủ đang vào mùa mình làm món cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt cho bữa cơm nhà. Đây là món ăn đẹp mắt, đậm chất Việt” – chị Hương chia sẻ.
Cách làm cà chua nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 6 trái cà chua cỡ vừa
- 300gr thịt băm
- 5 nhánh hành hoa, 2 củ hành khô, 4 tép tỏi
- 5 tai nấm hương, 3 tai mộc nhĩ
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn, đường, tiêu, muối
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở, làm sạch rồi thái nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Cà chua rửa sạch, sau đó cắt đầu, đáy 1 lát mỏng. Dùng cán thìa khoét bỏ hết phần ruột bên trong. Khoét nhẹ tay vì có thể làm vỡ vỏ cà chua. Nước trong ruột cà chua dùng làm nước sốt cà.
Bước 2: Nhồi thịt
– Cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá đã sơ chế vào trong hỗn hợp thịt xay và trộn đều. Sau đó nêm hỗn hợp thịt với các gia vị: muối, mì chính, đường, tiêu, bột nêm theo khẩu vị của gia đình rồi trộn đều lên và để ướp trong 15 phút.
– Nhồi hỗn hợp thịt trên vào cà chua đã khoét ruột. Nhồi nhẹ nhàng và không nhồi quá nhiều thịt vì sẽ khiến cà chua dễ bị vỡ, không đẹp mắt, thịt dễ bung ra ngoài.
– Chiên áp chảo cà chua đã nhồi thịt cho mặt thịt vàng lên hoặc chiên nồi chiên không dầu ở 170 độ C trong 15 phút.
Bước 3: Làm nước sốt
– Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
– Tiếp đến cho phần ruột cà chua vào đun chín mềm, sau đó cho ½ chén nước vào. Nêm nếm hỗn hợp nước sốt với hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
– Cho cà chua đã chiên sơ vào nước sốt đun thêm 10 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cà chua sau khi chín cho ra đĩa sâu lòng. Rưới phần nước sốt lên trên, rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí cho thơm và đẹp mắt.
Lưu ý: Thịt băm rất dễ chín và đã qua một bước chiên sơ, nên khi nấu cà chua trong nồi nước sốt, không nên để quá lâu vì có thể làm cà chua bị nhũn ra và mất đi tạo hình ban đầu.
Thành phẩm
Cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt với cách làm đơn giản tại nhà không những thơm ngon, hấp dẫn về hương vị mà còn thanh mát, nhẹ nhàng, dễ ăn và không bị ngán. Thịt được nhồi trong cà chua rất mềm, nóng hổi, thấm đậm nước sốt cà chua.
NT
Ảnh: NVCC