Chả cá Lã Vọng là món ăn thơm ngon mang đậm hương vị riêng của người dân Hà thành xưa. Ngày nay, món ăn này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Hà Nội.
Chả cá Lã Vọng là một món ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè cho những buổi tụ tập hay vào dịp nghỉ Tết. Tuy có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể cho ra món ăn thơm ngon đúng điệu nhà hàng.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món chả cá Lã Vọng của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội) đơn giản để dễ dàng thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Chị Hương chia sẻ: ‘‘Màu của bát chả cá có đủ cả màu xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm, thơm ngon với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún hến, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và chút mắm tôm.
Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh sủi lên. Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm thật là tuyệt vời”.
Cách làm chả cá Lã Vọng
Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng tươi: 2,7 kg (lọc được 1kg phi lê)
- Giềng xay nhỏ: 100gr
- Hành khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Mỡ lợn
- Mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng
- Rau thì là
- Hành lá
- Đầu hành trắng chẻ nhỏ
- Rau húng láng, rau mùi…
- Bún hến: 1kg gram
- Chanh tươi, ớt tươi: 2 quả
- Lạc rang: 100gr
Cách tiến hành:
– Rửa cá lăng với muối, rượu trắng, gừng, giấm, nước sôi cho hết nhớt để khử mùi tanh của cá.
– Sau đó lọc phi lê, cắt cá thành miếng hình chữ nhật vừa ăn và đẹp mắt dày khoảng 1,5cm.
– Ướp cá lăng và lòng cá với 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt nghệ và phần giềng, hành khô, gừng, ớt tươi đã xay vào trộn đều. Tẩm ướp cá khoảng 1-2h cho ngấm.
– Rau thơm rứa sạch và ngâm nước muối loãng 10 phút. Hành lá, rau thìa là cũng đem rửa sạch và cắt khúc dài.
– Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 180 độ 10 phút trước khi nướng.
– Xếp hành lá hoặc giấy nến lót khay nướng, sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào nướng 180 độ C trong 20 phút. Sau đó lật mặt cá nướng thêm 15 phút đến khi cá vàng đều và hơi xém một tí là đạt.
– Cho chảo lên bếp thêm vào 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.
– Pha mắm tôm với công thức sau: 3 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm, 1 thìa mỡ lợn đun nóng, 2 giọt rượu trắng. Sau đó đánh sủi bông lên và cho thêm ớt tươi.
– Cho các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn trên chảo, rau thì là và hành hoa cắt khúc cho vào đảo lẫn. Miếng chả cá vàng ruộm thơm phức nhìn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC