Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn đã có món cơm nấm tôm đầy đủ dinh dưỡng rồi.
Nguyên liệu làm cơm nấm tôm: (cho 4 người ăn)
- 200gr tôm đã bóc vỏ và bỏ chỉ
- 60gr ớt chuông đỏ rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu
- 60gr ớt chuông vàng rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu
- 75gr nấm đông cô rửa sạch và thái lát mỏng
- 150gr nấm đùi gà rửa sạch và thái lát mỏng
- 65gr cải chíp rửa sạch và thái thành miếng vừa
- 150gr nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ cuống và tách riêng
- 4 bát cơm trắng
- ½ muỗng canh rượu gạo (mirin)
- ½ muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2,5 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh và 1 cốc nước
- 2 muỗng canh bột bắp
Cách làm cơm nấm tôm:
- Cho tôm đã rửa sạch vào bát nước lạnh rồi ướp với rượu gạo. Đặt sang một bên.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ làm nóng cháo và đổ một ít dầu ăn vào. Cho tỏi băm vào chảo và xào cho đến khi tỏi có màu vàng nhẹ, nhớ để lửa nhỏ để tránh bị cháy. Khuấy thường xuyên.
- Thêm ớt chuông vào chảo, đảo đều và nấu trong 2 phút hoặc cho đến khi mềm.
- Cho tôm đã ướp, nấm hương và nấm đùi gà vào chảo. Tăng lửa lên mức trung bình và đảo đều để chín đều.
- Thêm xì dầu và dầu hào vào, khuấy đều để đảm bảo tất cả nguyên liệu được phủ đều. Nấu trong 2 phút để hương vị hòa quyện với nhau.
- Cho cải chíp vào và đảo đều. Đổ một cốc nước và tăng lửa và đun sôi trong một phút.
- Thêm nấm kim châm và trộn đều với các nguyên liệu khác. Nấu 1-2 phút hoặc cho đến khi nấm kim châm mềm.
- Cho bột ngô và nước vào một bát nhỏ rồi khuấy đều thành hỗn hợp sệt. Đổ bát bột ngô vào chảo và nấu trong khoảng 20 giây hoặc cho đến khi nước sốt đạt được độ đặc mong muốn.
- Đổ nước sốt vào bát cơm nấm tôm rồi thưởng thức ngay.
Chúc bạn làm cơm nấm tôm thành công!
Ngọc Huyền – Theo mykoreankitchen