Đối với những người yêu thích ăn vặt, món khô gà lá chanh không còn gì xa lạ. Miếng thịt gà khô, thấm đầy gia vị với chút mặn, cay nồng và hương thơm của lá chanh tạo nên món ngon khiến nhiều người xuýt xoa.
Món khô gà lá chanh
Nguyên liệu của món khô gà lá chanh
• Ức gà: 500gr
• Tỏi: 100gr
• Hành tím: 100gr
• Sả: 5 nhánh
• Gừng: 100gr
• Ớt sừng: 4 trái
• Hành tây: 1 củ
• Lá chanh: 100gr
• Ớt bột Hàn Quốc: 2 muỗng canh
• Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cafe
• Bột cà ri: 1 muỗng cafe
• Dầu ăn: 3 muỗng canh
• Dầu hào: 2 muỗng canh
• Màu điều: 1 muỗng cafe
• Nước mắm: 4 muỗng canh
Cách làm khô gà lá chanh
Bước 1: Sơ chế ức gà
Ức gà lọc sạch xương và mỡ để sau khi sấy, khô gà sẽ bảo quản được lâu và không bị mốc.
Ngâm ức gà với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cho ức gà vào nồi với nước, gừng, hành tây, sả, lá chanh và đun sôi khoảng 15 phút cho thịt gà chín.
Bước 2: Xé thịt ức gà
Vớt ức gà ra ngâm vào nước lạnh rồi rửa sạch và xé sợi theo thớ dọc.
Bước 3: Làm sốt trộn ức gà
Đun dầu ăn, phi hành tím, tỏi, gừng cho thơm vàng, sau đó lọc bỏ bã. Thêm mắm, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, bột ngũ vị hương, bột cà ri, màu điều, nước luộc gà và ớt sừng vào chảo. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Trộn ức gà vào sốt cho đều, sau đó tắt bếp. Cho thịt gà ra khay, đợi nguội và đóng kín bảo quản trong tủ lạnh 3–5 tiếng.
Đặt ức gà và lá chanh vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 100–120℃ và sấy khô trong khoảng 10 phút. Nếu thịt gà chưa khô, tiếp tục sấy thêm 5–10 phút đến khi thấy khô.
Bước 5: Bảo quản khô gà lá chanh
Đặt khô gà vào túi zip hoặc hũ đậy kín nắp khi bảo quản ở nhiệt độ phòng (tối đa 4 ngày) hoặc trong tủ lạnh (tối đa 10 ngày). Khi ăn, hãy cho lượng khô gà cần sử dụng ra đĩa và đóng kín nắp ngay để tránh làm ẩm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm