Hoành thánh dai mềm, nhân đậm đà và nước dùng ngọt thanh tạo nên một món súp ngon không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu làm súp hoành thánh chay:
- 36 gói hoành thánh
- 4 cây nấm đông cô khô
- 170gr bắp cải thái nhỏ (khoảng 1/4 bắp cải nhỏ)
- 1 thìa cà phê muối
- 1 củ cà rốt nhỏ (35gr) thái nhỏ
- ¼ miếng (100gr) đậu phụ
- 1 nhánh hành lá thái lát
- 1 tép tỏi xay nhuyễn
- ½ thìa cà phê gừng bào sợi
- 2 thìa cà phê xì dầu
- ½ thìa cà phê dầu mè
- ¼ thìa cà phê giấm gạo
- 2 thìa cà phê đường
- 1/8 thìa cà phê bột nấm
- 4 chén nước luộc rau ít muối
- ½ chén nước ngâm nấm
- 1/8 thìa cà phê bột tiêu trắng
- Dầu mè nướng hoặc dầu ớt
Cách làm súp hoành thánh chay:
- Cho nấm hương vào một cái bát nhỏ và thêm ½ cốc nước nóng vào rồi đậy nắp. Ngâm trong 20 phút hoặc cho đến khi nấm mềm hoàn toàn. Thái nấm thành hình vuông khoảng 0,5 cm.
- Đổ bắp cải vào bát to và rắc 1 thìa cà phê muối lên trên. Trộn vài lần và để nguyên trong 15 đến 20 phút. Vắt bớt nước thừa và cho bắp cải vào bát trộn to.
- Thêm nấm cùng cà rốt, đậu phụ, hành lá, tỏi, gừng, xì dầu, dầu mè, giấm gạo, đường và bột nấm vào bắp cải đã ráo nước rồi trộn đều.
- Đặt nhân bánh vào giữa giấy gói hoành thánh, phủ vài lớp khăn giấy ẩm lên trên để giữ độ ẩm cho bánh. Đặt một bát nước nhỏ lên khay chứa hoành thánh để giữ độ ẩm.
- Bọc từng miếng hoành thánh, luôn đậy kín giấy gói để tránh bị khô. Lấy một giấy gói và đặt nó hướng lên trên. Dùng ngón tay làm ướt giấy gói dọc theo hai mép của một mặt. Cho ½ thìa nhân hoành thánh vào giữa tờ giấy gói. Gấp giấy gói lại bên trên phần nhân để tạo thành hình tam giác. Bịt kín các cạnh của giấy gói bằng cách ấn các cạnh lại với nhau. Dùng ngón tay để làm phẳng bất kỳ bong bóng khí nào khi gấp. Sau khi đã dán kín hình tam giác, hãy làm ướt một trong các góc dưới cùng, gấp góc còn lại lên trên góc ướt. Nhấn các góc lại với nhau để bịt kín và đặt vào khay. Phủ hoành thánh đã gói bằng vải ẩm hoặc vài lớp khăn giấy ẩm để tránh bị khô. Bọc phần hoành thánh còn lại.
- Sau khi gói tất cả hoành thánh, có thể đông lạnh chúng nếu không ăn ngay.
- Cho 4 chén nước luộc rau ít muối, ½ chén nước ngâm nấm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/8 thìa cà phê bột tiêu trắng và 1,5 thìa cà phê bột nấm vào nồi và đun sôi. Cho hoành thánh vào và nấu trong 2 phút cho đến khi giấy gói chuyển sang màu trong suốt và phồng lên.
- Sau khi nấu chín, dùng thìa có rãnh múc hoành thánh đã nấu chín vào các bát nhỏ. Đổ một muôi nước dùng vào bát. Thêm hành lá và dầu mè hoặc dầu ớt cho vừa ăn.
Thưởng thức súp hoành thánh chay khi còn nóng.
Chúc bạn làm súp hoành thánh chay thành công!
Ngọc Huyền – Theo omnivorescookbook