Hàu là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em. Hàu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, giúp cải thiện sức khỏe của cả mẹ và bé. Protein chất lượng cao trong hàu cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển và tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là lý do tại sao hàu thường xuyên được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng, chẳng hạn như cháo hàu. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách nấu cháo hàu ngon không tanh chiêu đãi cả nhà, bạn nhé!
Cách nấu cháo hàu ngon không tanh
Nguyên liệu nấu cháo hàu
- Hàu sữa : 300g
- Gạo tẻ : 200g
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Hành tím, rau răm, rau mùi
- Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Các bước nấu cháo hàu ngon không tanh
Bước 1:
Gạo tẻ và nếp bạn vo cho sạch, cho vào nồi áp suất, cho lượng nước vừa phải, chỉnh nhiệt độ vừa phải, nấu đến khi gạo và nếp nhừ ra là được.
Bước 2:
- Thịt hàu bạn đem rửa qua với nước cho sạch để ráo.
- Hành lá và rau răm cộng với rau mùi bạn rửa thật sạch và đem cắt thật nhuyễn.
- Củ hành tím lột vỏ rồi giã nhuyễn.
Trong lúc đang nấu cháo và chờ cho cháo nhừ, bạn cho hành tím vào một cái chảo lớn phi cho hành tím vàng đều và thơm lừng.
Sau đó bạn vớt hành tím vừa phi ra để riêng, tiếp tục cho hàu vào chảo xào chín và nêm với một ít bột canh cho hàu vừa ăn đồng thời cũng nhằm đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Bước 3:
Khi cháo đã nhừ, bạn cho cháu ra một cái nồi nhỏ sau đó đổ nước hàu vừa lọc vào, cho lên bếp đun sôi.
Khi cháo sôi lên, bạn tiếp tục cho thịt hàu vừa xào vào trong cháo, nấu khoảng 3 đến 4 phút niêm nếm gia vị vừa ăn.
Thành phẩm:
Cho cháo ra tô, bạn cho thêm một ít hành lá rau răm và hành tím vừa phi vào là có thể dùng được. Nên nhớ phải ăn cháo thật nóng mới ngon.
Thật đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng bạn đã có được một món ăn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Cách sơ chế hàu không bị tanh khi nấu cháo hàu
Để sơ chế hàu một cách đúng cách và tránh bị tanh khi nấu cháo hàu, bạn có thể áp dụng cách sơ chế như sau:
- Ngâm hàu và rửa sạch lớp vỏ: Ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2-3 tiếng để làm mềm lớp bùn bám bên ngoài. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch vỏ hàu theo đường vân cong và rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Tách lớp vỏ lấy phần thịt hàu: Đeo bao tay để tránh bị thương khi tách vỏ hàu. Dùng mũi dao đặt vào khe của 2 lớp vỏ và tách mạnh nhưng cẩn thận, không để dao chạm vào phần thịt bên trong hàu.
- Ngâm thịt hàu với nước muối: Rửa sạch thịt hàu để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vỏ dính.
- Ngâm thịt hàu trong nước muối (có thể thêm một ít chanh) trong khoảng 3 phút để khử mùi tanh. Rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo nước.
Cách chọn mua hàu tươi ngon nấu cháo không tanh
Một trong những bí quyết quan trọng cho cách nấu cháo hàu ngon không tanh là chọn mua hàu tươi ngon để nấu cháo. Dưới đây là một số mẹo chọn mua hàu tươi ngon mà bạn có thể tham khảo:
- Chọn những con hàu có phần chóp, vì chúng thường có nhiều thịt hơn. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng lớp vỏ của hàu luôn khép chặt, không bị mở ra.
- Khi tách hàu ra, thịt hàu nên bám chắc vào vỏ và lấp đầy lớp vỏ. Hàu tươi thường chứa nhiều nước biển.
- Không nên chọn mua những con hàu có trứng, vì thịt hàu có thể bị đắng do trứng.
- Hạn chế mua những con hàu khi gõ không nghe tiếng động bên trong, vì có thể là những con hàu đã chết.
- Nếu bạn chọn hàu nhỏ, hãy lựa những con có chiều dài ngắn, mình tròn, vỏ nhô và tránh chọn hàu mình dẹp. Hàu tươi thường nặng, chắc, không bị rỗng khi bạn lắc nhẹ.
- Nếu mua hàu đã tách vỏ, bạn nên chọn loại hàu có màu trắng hơi vàng và không có mùi khó chịu. Tránh chọn những con có màu xanh lá cây và xuất hiện nhiều đường vân, vì đó thường là những con hàu không còn tươi sống và có thể có vị đắng.
- Không nên chọn hàu trong mùa sinh sản, vì trứng hàu có thể khiến món ăn bị đắng và không ngon.
Một vài lưu ý khi nấu cháo hàu ngon không tanh
- Tránh làm vỡ phần bụng hàu: Khi sơ chế, hãy cẩn thận để không làm vỡ phần bụng hàu. Điều này sẽ giữ cho hàu không bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Rửa hàu nhẹ nhàng: Tránh rửa hàu dưới vòi nước mạnh để không làm bể phần thịt. Thay vào đó, đổ hàu vào thau và rửa thật nhẹ nhàng.
- Sử dụng hành để khử mùi tanh: Phi thơm gốc hành hoặc hành tím khi xào hàu sẽ giúp khử mùi tanh và tạo hương thơm hấp dẫn cho món ăn.
- Đun hàu trong cháo không quá lâu: Đun hàu trong cháo khoảng 3 phút là đủ, không nên đun quá lâu để tránh làm hàu nát và mất chất.
- Rang gạo trước khi nấu: Rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp hạt gạo nở bung mà không bị nát nhừ.
- Sử dụng nồi đáy dày: Chọn nồi đáy dày để nấu cháo giúp tránh tình trạng cháy xém và đảm bảo cháo được nấu chín đều và ngon.
Vậy là Emdep.vn vừa gửi đến bạn cách nấu cháo hàu ngon không thanh. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm kinh nghiệm nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!