Có nhiều cách để nấu canh cua ngon. Bạn có thể kết hợp cùng rau mồng tơi và mướp hoặc rau đay và mướp. Hoặc thậm chí là nấu canh riêu của để có hương vị chua ngọt đặc biệt hấp dẫn. Dù bạn chọn cách nấu nào, một món canh cua hoàn hảo phải có vị ngon đúng chuẩn, thịt và gạch cua đóng kết thành mảng, phủ đầy trên mặt tô canh.
Món canh cua rau mồng tơi
Nguyên liệu của món canh cua rau mồng tơi
• 300gr cua đồng
• 300gr rau mồng tơi
• 2 củ hành tím
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng canh nước mắm
• Muối
Cách thực hiện món canh cua mồng tơi
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Rửa sạch cua đồng, tách bỏ mai và yếm. Sau đó, ngâm cua đồng trong nước gạo khoảng 10 phút trước khi rửa lại và để ráo.
Gỡ phần gạch cua. Xay nhuyễn cua đồng với nước và lọc để lấy nước riêu cua.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm rau mồng tơi trong nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt khúc. Băm nhuyễn hành tím.
Bước 3: Nấu canh cua rau mồng tơi
Phi thơm hành tím, cho phần gạch cua vào xào chín, sau đó múc riêng ra bát.
Đặt nồi lên bếp và đổ phần nước riêu cua đã lọc vào, đun sôi trên lửa lớn khoảng 7 – 10 phút. Khi nước sôi và riêu cua nổi lên trên bề mặt, bạn nhẹ nhàng để vớt riêu cua ra tô.
Sau đó, bạn đưa rau mồng tơi đã sơ chế vào nồi nước dùng, nhấn nhẹ xuống để rau ngập trong nước và nấu trong khoảng 2 – 3 phút với lửa lớn.
Tiếp theo, bạn thêm phần gạch cua đã xào vào nồi, cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và nấu thêm 2 – 3 phút rồi cho ra tô để thưởng thức.
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản này, bạn đã có ngay một tô canh cua rau mồng tơi thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm