Căn bệnh khiến cô gái 25 t.uổi chỉ nặng 30kg

Cô gái 25 t.uổi mắc bệnh đái tháo đường type 1 vào bệnh viện cấp cứu với chỉ số đường huyết cao kèm nhiều biến chứng ở thận, mắt.

Chị L.N.B (25 t.uổi, trú tại Hưng Yên) được chẩn đoán đái tháo đường type 1 đã điều trị tại địa phương. Gần đây, chị B. tự đo đường huyết thấy chỉ số tăng cao, mệt mỏi nên đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương ( Hà Nội) khám.

Bác sĩ chuyên khoa II Tạ Thùy Linh, Phụ trách khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế, cho biết, khi vào viện, bệnh nhân B. có chỉ số đường huyết cao tới 14,4 mmol/l kèm theo nhiều biến chứng mắt, thận và thần kinh do đái tháo đường.

Theo bác sĩ Linh, chị B. chưa tuân thủ điều trị và dinh dưỡng, thiếu kiến thức về bệnh đái tháo đường type 1. Bác sĩ đã nhanh chóng kê thuốc để hạ đường huyết và bổ sung dinh dưỡng nâng cao thể trạng. Sau hai tuần điều trị, bệnh nhân đã đạt chỉ số đường huyết ổn định, cân nặng tăng 1kg.


Bác sĩ Linh tư vấn dinh dưỡng cho chị B. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Linh cho biết thêm, bệnh đái tháo đường type 1 xuất hiện chủ yếu ở t.rẻ e.m, thanh thiếu niên. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị không đúng, chưa hiểu về bệnh dẫn đến đường huyết tăng cao hoặc hạ thấp, biến chứng mắt, thận như chị B. rất nhiều.

Bệnh đái tháo đường type 1 nguy hiểm và cần tư vấn kỹ cho người bệnh và cả gia đình. Nếu điều trị không đúng có thể dẫn tới tăng đường huyết do ăn quá nhiều tinh bột hoặc hạ đường huyết do tiêm insulin không đúng cách. Những sai lầm phổ biến gồm tiêm insulin với liều lượng cao, thời điểm xa bữa ăn hoặc kỹ thuật chưa đúng khiến hấp thu insulin quá nhanh dẫn đến hạ đường huyết.

Các bác sĩ tư vấn cần có thực đơn dinh dưỡng chuẩn với từng bệnh nhân, thời gian vận động. Không cần bỏ hoàn toàn tinh bột, có thể thay đổi cơm, bún, miến, phở hằng ngày.

Những thực phẩm tốt gồm gạo lứt, bánh mỳ đen, ngũ cốc nguyên cám, trái cây ít tăng đường huyết như thanh long, dưa chuột, ổi, táo ta… Người bị đái tháo đường cần ăn tối thiểu 400-500g rau xanh mỗi ngày, hạn chế tăng đường huyết.

Bác sĩ Linh khuyến cáo, bệnh đái tháo đường type 2 có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh nhưng type 1 gần như không thể ngăn ngừa được. Người dân cần chú ý các triệu chứng của tăng đường huyết như khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân, đặc biệt là t.rẻ e.m.

Trẻ có người thân (bố, mẹ, anh chị em ruột) bị đái tháo đường type 1 có thể xét nghiệm kháng thể để xác định nguy cơ mắc bệnh và cần theo dõi, điều trị sát sao.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), trên thế giới hiện có khoảng 463 triệu người mắc đái tháo đường và dự kiến đến năm 2030 là 578 triệu ca. Trung bình, cứ mỗi giờ có thêm hơn 1.000 ca mắc mới, cứ sau 8 giây có 1 người t.ử v.ong do căn bệnh này.

Tại Việt Nam, 3,53 triệu người đang mắc bệnh, mỗi ngày có ít nhất 80 trường hợp t.ử v.ong vì các biến chứng có liên quan. Dự báo con số này có thể tăng lên đến6,3 triệu vào năm 2045.

Cà phê có thể giúp kéo dài t.uổi thọ?

Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích. Uống cà phê mỗi ngày mang đến một số tác dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe

Uống cà phê mỗi ngày mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe.

Sống thọ và khỏe mạnh là mong muốn của mọi người. Việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn và lối sống khoa học giúp cơ thể hoạt động tốt. Cà phê là một trong những thực phẩm giúp sống thọ.

Khi nghĩ về cà phê, chúng ta thường nghĩ đến khả năng tăng cường năng lượng của nó. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, cà phê cũng mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng khác như giảm nguy cơ ung thư gan, đái tháo đường type 2, suy tim…

Thành phần dinh dưỡng 1 tách cà phê đen (100g) không kem hoặc không đường cung cấp:

Calo: 2 kcal, Protein: 0,1 g, Carbohydrate: 0g

Chất béo: 0g, Canxi: 2mg, Magie: 80mg

Phốt pho: 7mg, Kali: 115mg, Kẽm: 0,05mg

Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người thích uống mỗi ngày. Ít có gì sánh bằng hương vị cân bằng và mùi thơm hấp dẫn của một tách cà phê mới pha khi nhấp ngụm đầu tiên. Ngoài ra, những tác dụng của cà phê đã được chứng minh càng khiến nó trở thành một đồ uống được nhiều người ưa thích.

Cà phê được làm từ hạt đã qua chế biến và rang từ quả cà phê, chứa các đặc tính dinh dưỡng tốt, bao gồm chất chống oxy hóa và một số vi chất dinh dưỡng nhất định như magie và kali, tất cả đều có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên, cà phê cũng chứa caffeine, chất này cũng góp phần gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe khi uống cà phê.

Cà phê tác động đến t.uổi thọ như thế nào?

Theo nghiên cứu năm 2018 được công bố trên JAMA Internal Medicine (tạp chí Nội khoa JAMA, Mỹ), uống vài tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài t.uổi thọ. Mặc dù uống cà phê (không thêm nhiều đường, kem hoặc các chất bổ sung khác) không đóng góp nhiều chất dinh dưỡng đa lượng vào chế độ ăn uống nhưng đồ uống ít calo này có một số tác dụng đáng kể đối với sức khỏe như có thể giúp kéo dài cuộc sống theo những cách ấn tượng.

Cà phê đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dưới đây là một số cách mà cà phê tác động tích cực đến cuộc sống:

Hỗ trợ giảm cân

Ngoài việc tập thể dục, một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên giấc ngủ, bổ sung một lượng caffeine phù hợp trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát cân nặng. Theo kết quả từ phân tích tổng hợp năm 2019 được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition (Mỹ), lượng caffeine giúp thúc đẩy giảm mỡ và cân nặng trong cơ thể, từ đó hỗ trợ cân nặng hợp lý và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo đ.ánh giá năm 2018 của các nghiên cứu quan sát và phân tích tổng hợp được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry (tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ), uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ t.ử v.ong, giảm nguy cơ mắc căn bệnh có khả năng tàn phá ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, thêm đường và kem vào cà phê có thể đi ngược lại mục tiêu sức khỏe tim mạch. Cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe tim mạch là uống cà phê đen.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Năm 2021 trên tạp chí Nutrients (tạp chí Dinh dưỡng thuộc MDPI, Thụy Sỹ) cho biết, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp năm 2018 của 30 nghiên cứu được công bố trên Nutrients cũng ủng hộ tuyên bố này. Điều này có thể là do cà phê hỗ trợ đốt cháy chất béo, cũng như tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ đa dạng hệ vi sinh vật.

Uống cà phê ở mức độ vừa phải có thể giúp bạn kéo dài t.uổi thọ.

Giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư

Việc phát triển ung thư do một số yếu tố gây ra, bao gồm một số yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát như t.iền sử gia đình. Nhưng uống cà phê là một trong số những biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống và lối sống mà mọi người có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Dữ liệu được công bố vào năm 2020 trên BMC Cancer (Anh)cho thấy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan và nội mạc tử cung. Mặc dù uống cà phê không đảm bảo không bị ung thư nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Bất cứ ai cũng mong muốn sống lâu, sống khỏe mạnh và việc nhấm nháp ly cà phê buổi sáng yêu thích hoặc ly cà phê buổi chiều có thể là một “tấm vé” giúp sống lâu hơn.

Uống cà phê ở mức độ vừa phải (từ 3 đến 4 tách mỗi ngày) có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và thường được coi là an toàn cho hầu hết người lớn.

Tuy nhiên, một số người cần hạn chế tiêu thụ, chẳng hạn như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, t.rẻ e.m, thanh thiếu niên, những người có tình trạng sức khỏe kém, có một số bệnh lý. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến thời điểm uống cà phê để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *