Ung thư buồng trứng là 1 trong 2 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 phụ nữ phát hiện bị ung thư buồng trứng, 856 người t.ử v.ong. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là căn bệnh này có yếu tố di truyền.
Chị Thanh 51 t.uổi, là một giảng viên đại học, năm 2015 khám sức khỏe định kỳ phát hiện có u ở buồng trứng. Cùng lúc, chị Lan, em gái của chị Sang (SN 1971) cũng được chẩn đoán mắc căn bệnh này.
Theo chị Thanh, những năm trước đó chị vẫn đều đặn đi khám sức khoẻ định kỳ nhưng chủ quan không siêu âm nên không phát hiện ra.
Hai chị em chị Thanh cùng phẫu thuật cắt u tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết quả sinh thiết là u ác tính, ung thư buồng trứng giai đoạn một. Tình trạng của chị Thanh nặng hơn, cần phải tiến hành hóa trị nên được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.
“Ngày biết tin mình mắc ung thư, tôi lo sợ lắm. Nỗi sợ nhân đôi khi biết cả em gái mình cũng mắc bệnh”, chị Thanh nói.
Ít người biết ung thư buồng trứng có yếu tố di truyền.
Trong 4 tháng nhập viện truyền hóa chất, cuộc sống của chị và gia đình bị xáo trộn nhiều. Chị phải nghỉ việc một thời gian để trị bệnh. May mắn, chị Thanh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên điều trị dễ dàng và hiệu quả.
Sau khi xuất viện, từ 2016 đến nay, đều đặn 3 tháng, chị Thanh và chị Lan lại đi kiểm tra sức khỏe 1 lần, các kết quả đều rất khả quan.
Bên cạnh đó, nhờ luôn tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ như sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, tích cực luyện tập thể dục… nên hiện tại, 2 chị hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn đi làm hàng ngày và có cuộc sống bình thường như bao người.
Từ năm 2016 đến nay, hai chị em chị Thanh cứ 3 tháng lại đi kiểm tra sức khỏe một lần. Ngoài ra, chị sinh hoạt lành mạnh hơn, ăn uống khoa học và tích cực luyện tập thể dục. Hiện, chị Thanh và em gái hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn đi làm hàng ngày và có cuộc sống bình thường như người khác.
“Tôi không nói thì không ai nghĩ tôi là một bệnh nhân ung thư”, chị Thanh nói.
Trong khoảng thời gian nằm viện, chị Thanh được bác sĩ cho biét ung thư buồng trứng có có yếu tố di truyền nên chị đã khuyên em gái tên Thúy, 40 t.uổi ở bên Mỹ đi khám sức khoẻ. Quả nhiên, người em đó cũng nhận được kết quả có u ở buồng trứng, tuy nhiên may mắn u lành tính.
Theo các bác sĩ, các chị em nhà chị Thanh là một trường hợp khá điển hình của ung thư buồng trứng có nguyên nhân do yếu tố gia đình. Nếu trong nhà có mẹ hoặc chị em gái mắc bệnh, những người nữ còn lại cũng có nguy cơ cao, cần được tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm.
Theo nghiên cứu trên toàn thế giới, ung thư buồng trứng là ung thư đường s.inh d.ục thường gặp thứ 2 ở nữ giới sau ung thư cổ tử cung. Mỗi năm Việt Nam có hơn 1.500 phụ nữ phát hiện bị ung thư buồng trứng, 856 người t.ử v.ong. Đa số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn, tỷ lệ sống 5 năm sau khi phát hiện bệnh rất thấp.
Loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa t.uổi, thường xảy ra ở phụ nữ 50-65 t.uổi, khoảng 5-10% liên quan đến di truyền. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có dấu hiệu hoặc rất mơ hồ. Thường là cảm giác khó chịu vùng bụng chậu, đầy hơi, ăn không tiêu, bụng to, tiểu nhắt… Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm phần lớn phát hiện nhờ khám sức khỏe. Khoảng 75% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn trễ, khi ấy có các triệu chứng đau bụng, sụt cân, nôn ói, ăn không ngon…
Để biết chắc chắn có bị ung thư buồng trứng hay không phải trải qua phẫu thuật đ.ánh giá, lấy mô bướu làm giải phẫu bệnh. Nếu kết quả sinh thiết là ác tính, bệnh nhân phải hóa trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng bệnh. Ở giai đoạn sớm có thể không cần hóa trị.
Tiên lượng thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư khi được phát hiện. Người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có cơ hội chữa khỏi cao hơn, đồng thời, giảm chi phí cũng như các tác dụng phụ mang lại trong quá trình điều trị so với những người được chẩn đoán muộn.
Phụ nữ nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Khi phát hiện u nang buồng trứng cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng phát hiện sớm kích thước nhỏ có thể phẫu thuật nội soi và bóc tách, ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
*Tên nhân vật đã được thay đổi
Lê Lan (Tổng hợp)
Theo nguoiduatin
Những thực phẩm quen thuộc này có thể tăng tốc độ lão hóa không ngờ
Lão hóa là sự tự nhiên mà bất cứ ai cũng phải đối mặt. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm khiến cơ thể bị đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Trong sinh học, lão hóa là trạng thái hay quá trình tạo nên t.uổi tác, già nua. Lão hóa sớm không chỉ có thể gây đau nhức, nó còn có thể khiến cơ thể bạn mở cho các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lão hóa. Di truyền học có thể là yếu tố lớn nhất trong số này, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể kiểm soát khi bị lão hóa.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Ảnh: organicwelcome
Tuy nhiên, thực tế hiện nay, chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế việc lão hóa nhanh chóng. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.
Bơ
Bơ có hàm lượng chất béo bão hòa nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng gây rối với mức độ hydrat hóa của cơ thể làm mất nước. Mất nước mãn tính là một nguyên nhân chính của nếp nhăn. Bơ cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-6. Cơ thể cũng rất cần chất này tuy nhiên nếu nó được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra viêm.
Thực phẩm tiện lợi
Cuộc sống bận rộn khiến các loại thực phẩm tiện lợi “lên ngôi”. Những món ăn đóng gói sẵn được làm nóng bằng lò vi sóng ẩn chứa nhiều chất có hại cho cơ thể và những loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối.
Nếu cơ thể nhận được quá nhiều muối trong chế độ ăn sẽ gây thừa natri. Natri có thể gây giữ nước và làm cho cơ thể đầy hơi và sưng húp. Đây là một tác động lớn đến cơ thể gây ra quá trình lão hóa sớm.
Nước tăng lực
Các loại nước tăng lực thường có nhiều đường, caffeine, natri và axit. Những chất này tác động lớn đến sức khỏe nó không chỉ sẽ làm hỏng và làm ố răng mà còn góp phần làm mất nước. Loại nước này còn gây nên tình trạng mất ngủ từ đó tác động đến sức khỏe và thúc đẩy sự lão hóa
Đường
Ăn quá nhiều đường tạo ra một môi trường hoàn hảo trong cơ thể cho bệnh mãn tính. Nó không chỉ góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường, mà đường là ‘”nhiên liệu” yêu thích của các tế bào ung thư. Nếu muốn duy trì sự trẻ trung cần nhanh chóng hạn chế đường trong chế độ ăn uống.
Bánh mì và mì ống làm bằng bột trắng tinh chế có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong m.áu. Nó làm tăng tốc độ lão hóa của da và gây ra mụn trứng cá và hồng ban.
Rượu
Rượu là nguyên nhân hàng đầu tác động đến các gốc tự do trên khắp cơ thể. Rượu cũng tước đi cơ thể của vitamin A – một loại vitamin rất quan trọng đối với quá trình tái tạo và thay đổi tế bào .
Các loại thịt chế biến sẵn
Nghiên cứu mới nhất xung quanh các loại thịt được bảo quản cho thấy rằng nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản thịt khiến cơ thể có nguy cơ bị ung thư . Đó là bởi vì chúng tạo ra các gốc tự do dẫn đến tổn thương oxy hóa tế bào và chính DNA của cơ thể. Khi nó đủ thiệt hại gốc tự do thiết lập một môi trường chín muồi cho bệnh ung thư hoặc bệnh mãn tính khác, nó còn làm lão hóa làn da nhanh chóng.
Thanh Vân
Theo organicwelcome/vietQ