Cần dán nhãn cảnh báo nguy cơ thừa muối trên bao bì thực phẩm

Chuyên gia cho rằng cần tiến hành dán nhãn cảnh báo nguy cơ thừa muối trên bao bì các sản phẩm thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn.

Liên đoàn tăng huyết áp thế giới (The World Hypertension League) và các tổ chức y tế quốc tế hàng đầu đang kêu gọi nhân loại khẩn trương có các biện pháp hạn chế ăn mặn – một thói quen gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, cần có dấu hiệu cảnh báo (giống như đã làm với vỏ bao t.huốc l.á) trên bao bì sản phẩm muối được bán trong siêu thị và lọ muối trong nhà hàng, quán ăn. Trên các bao bì sản phẩm muối cần được ghi dòng chữ với nội dung cảnh báo ví dụ như: “Dư thừa muối làm tăng huyết áp và góp phần thúc đẩy phát triển ung thư dạ dày. Hãy hạn chế sử dụng chúng!”.

Tiến sĩ Norm Campbell, cựu Chủ tịch Liên đoàn tăng huyết áp thế giới cho biết đã đến lúc cần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế lượng muối dư thừa trong khẩu phần ăn của con người – một yếu tố góp phần làm tăng huyết áp (tác nhân lớn nhất dẫn đến t.ử v.ong sớm do đột quỵ hoặc bệnh tim).

“Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên toàn cầu và tiêu thụ muối dư thừa là thủ phạm lớn nhất, ước tính gây ra hơn 3 triệu ca t.ử v.ong trên toàn cầu trong năm 2017. Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt mục tiêu cho các quốc gia giảm 30% lượng natri vào năm 2025. Chính phủ và các ngành công nghiệp thực phẩm cần hợp tác để giảm muối trong thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, trước hết cần phải có những hành động khẩn cấp để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những nguy hiểm này”, Tiến sĩ Campbell nói thêm.

Jacqui Webster (Viện Sức khỏe Toàn cầu George) nhận xét: “Mặc dù hầu hết các quốc gia đã có những yêu cầu nhất định về ghi cụ thể nồng độ natri trên nhãn thực phẩm chế biến nhưng việc ghi nhãn này dường như khiến mọi người khó hiểu và không cảnh báo rõ ràng về bất kỳ rủi ro sức khỏe nào”.

Dư thừa muối sẽ làm gia tăng tình trạng cao huyết áp ở người. Ảnh minh họa

Từ những nhận định trên, các nhà khoa học cho rằng việc bố trí các cảnh báo đơn giản và dễ hiểu (nhãn dán) trên bao bì sản phẩm muối sẽ giúp mọi người đ.ánh giá đầy đủ hơn về lượng muối cần ăn bởi trên thực tế, nhiều người thậm chí không hề biết họ tiêu thụ bao nhiêu muối mỗi ngày.

“Hầu hết mọi người không biết rằng lượng muối họ tiêu thụ đang làm tăng huyết áp và rút ngắn cuộc sống của họ. Nhãn cảnh báo trên thực phẩm đóng gói và thực chế biến có thể giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt hơn. Việc thêm nhãn cảnh báo vào tất cả các bao bì muối là một hành động không hề khó”, Tiến sĩ Tom Frieden nhấn mạnh.

Trước đó, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tờ The New England Journal of Medicine, có khoảng 1,65 triệu trường hợp t.ử v.ong liên quan đến ăn nhiều muối mỗi năm. Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 10% các trường hợp t.ử v.ong bởi bệnh tim có liên quan đến việc dùng quá nhiều muối.

Nói thêm về tác hại liên quan đến việc ăn quá nhiều gia vị này, Tiến sĩ Surasak Kantachuvetsiri của Đại học Mahidol (Thái Lan) cũng cho biết thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến. Khi ăn mặn nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch m.áu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Ăn mặn khiến tuần hoàn m.áu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ thế, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người chỉ nên ăn mỗi ngày khoảng 5 gram muối. Đặc biệt đối với t.rẻ e.m, chúng ta nên tập cho trẻ thói quen ăn nhạt.

Bảo Lâm

Theo Medical Xpress/vietQ

Thực phẩm gây tổn thương não tuyệt đối tránh xa

Não là bộ phận quan trọng giống như kho lưu trữ của con người. Nếu dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp não hoạt động tốt hơn nhưng có những loại thực phẩm không tốt cho não.

Bộ não là bộ phận quan trọng giống như một kho lưu trữ trong cơ thể con người vì có thể kiểm soát tất cả mọi hoạt động từ tim, phổi, suy nghĩ, cảm xúc và ký ức.

Để não bộ luôn khỏe mạnh thì việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng. Do đó, việc ăn uống lành mạnh sẽ làm chậm quá trình lão hóa cũng như tốc độ suy giảm nhận thức và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên có nhiều loại thực phẩm lại tác động không tốt tới não. Nếu sử dụng những thực phẩm này quá thường xuyên sẽ dẫn tới sự nhẫm lẫn, hay sự phản ứng cũng chậm lại. Nếu bộ não bị trầm cảm thì khả năng nhận thức cũng như đưa ra những quyết định trong công việc khó được như mong muốn. Vì thế hãy loại bỏ 7 thức phẩm dưới đây ra khỏi chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho bộ não.

Nhiều loại thực phẩm không hề tốt cho não

Chất béo chuyển hóa

Không phải cứ chất béo là không tốt cho sức khỏe tuy nhiên loại chất béo chuyển hóa lại có tác động không có lợi cho não. Theo đó, chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong các sản phẩm thịt và sữa. Thực tế những chất béo chuyển hóa này không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu được sản xuất công nghiệp và được đóng gói được bơm chất bảo quản.

Do đó, những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa dưới dạng bơ thực vật, đồ nướng mua ở cửa hàng, khoai tây chiên và bánh quy giòn, bữa ăn đông lạnh và đóng hộp, và đồ uống có kem thì có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ cao. Ngoài ra, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa còn có khả năng bị suy giảm nhận thức sớm.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda, đồ uống thể thao, nước tăng lực và thậm chí nước ép trái cây có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Nếu thường xuyên tiêu thụ những đồ uống này có thể mắc nhiều bệnh như tiểu đường loại 2, huyết áp cao, cholesterol cao và cả bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí.

Đã có những nghiên cứu cho rằng, một lượng lớn fructose, một chất làm ngọt đậm đặc có trong nhiều loại đồ uống có đường sẽ làm giảm khả năng học tập, trí nhớ, chức năng não tổng thể và sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não. Nguy hiểm hơn có thể làm viêm não, chức năng hoạt động của não cũng bị ảnh hưởng.

Carbs tinh chế

Carbohydrate tinh chế là sản phẩm được làm từ ngũ cốc. Mặc dù sản phẩm này không ngọt nhưng có thể p.hân h.ủy thành đường trong cơ thể rất nhanh. Vì thế nếu trong bữa ăn giàu carbs tinh chế đồng nghĩa với việc bạn nạp quá nhiều đường vào cơ thể dẫn tới đường huyết cao làm tăng lượng đường trong m.áu. Điều này còn gây ra nhiều hệ lụy như suy giảm trí nhớ, viêm và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Đã có nghiên cứu cho rằng những đ.ứa t.rẻ nạp nhiều thực phẩm này khi làm bài kiểm tra sẽ có điểm số thấp. Còn đối với những người cao t.uổi nếu sử dụng hơn 58% lượng carbs tinh chế mỗi ngayd sẽ có nguy cơ bị suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Thực phẩm chế biến và đóng gói

Thực phẩm chế biến và đóng gói thường ít dinh dưỡng quan trọng nhưng lại chứa nhiều đường, chất béo và muối. Đối với phương Tây đây là loại thực phẩm khá tiện lợi cho những người bận rộn và đôi khi không thể tự làm nước sốt, mì ống và đồ nướng. Tuy nhiên, chế độ ăn của phương Tây thường tích tụ nhiều chất béo tại các cơ quan quan trọng của con người nguy hiểm hơn là có thể khiến các mạch m.áu não bị giãn đoạn.

Rượu

Rượu được coi là thức uống gây ảnh hưởng lớn tới não. Nghiện rượu có thể khiến não bị thu nhỏ và phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh mà não sử dụng để giao tiếp. Ngoài ra đối với những người nghiện rượu còn bị thiếu vitamin B1 làm phát triển hội chứng Korsakoff. Một khi mắc hội chứng này sẽ làm tổn thương nghiêm trọng cho não gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, thị lực kém.

Rượu là thức uống gây ảnh hưởng không nhỏ tới não

Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá nói chung là một thực phẩm bổ sung rất tốt cho chế độ ăn của con người. Cá ít chất béo bão hòa nhưng lại chứa axit béo omega-3 lành mạnh cũng như vitamin B12, kẽm, sắt và magiê. Tuy nhiên, một số loài cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân, đây là chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh gây nguy hại cho cơ thể.

Thông thường những loại cá sống lâu và cá săn mồi thường có nồng độ thủy ngân nhiều trong thịt. Trong dòng đời của mình những loại cá này có thể tích lũy lượng thủy ngân gấp 1 triệu lần nồng độ trong nước mà chúng bơi vào. Vì thế cách tốt nhất là hãy hạn chế tiêu thụ các loại cá như cá ngừ, cá kiếm, cá sấu màu cam, cá thu vua, cá mập và cá ngói để ngăn chặn sự gián đoạn các chất dẫn truyền thần kinh của não.

Có thể nói, trong suốt cuộc đời con người, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não. Do đó để cải thiện nhận thức của mình mỗi ngày nên tránh hoặc hạn chế sử dụng những thực phẩm trên. Hãy ăn những thực phẩm lành mạnh tốt cho bộ não cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Ngọc Nga

Theo organicwelcome/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *