Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết, giấy gói bánh mì kẹp thịt (burger) và hộp đựng pizza chứa chất hóa học độc hại, có tên PFAS, có thể xâm nhập cơ thể. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư và thủ phạm được cho là bắt nguồn từ chính lớp giấy gói.

Nhóm nghiên cứu người Mỹ phát hiện thấy, trong m.áu những người thường xuyên đặt đồ ăn nhanh mang về có hàm lượng PFAS nhiều hơn những người nấu ăn tại nhà. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Environmental Health Perspective.

Một nghiên cứu trước đó cũng của nhóm khoa học gia này xác nhận, PFAS thường được sử dụng để làm bao bì trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh bởi chúng rất bền và không dính dầu mỡ.

Nhưng hợp chất do con người tạo ra này lại có mối liên hệ với bệnh ung thư, vô sinh, bệnh tuyến giáp và tình trạng ức chế miễn dịch.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes

Các nhà nghiên cứu của Viện Silient Spring ở bang Massachusettes đã phân tích dữ liệu của 10.106 người tham gia trong cuộc tổng điều tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NHANES). Người tham gia được hỏi về chế độ ăn nói chung của mình: Về những thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 4 khoảng thời gian khác nhau từ 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng trước. Họ cũng cung cấp mẫu m.áu của mình – chúng sẽ được phân tích để tìm kiếm dấu hiệu của các chất hóa học PFAS khác nhau.

Các chuyên gia phát hiện thấy, những người ăn nhiều bữa ăn tại nhà hơn thì có hàm lượng PFAS thấp hơn đáng kể trong cơ thể. Phần lớn những bữa ăn này gồm các loại thực phẩm mua tại cửa tiệm rau củ/siêu thị.

Ngược lại, những người hay ăn đồ ăn nhanh kiểu mua mang về hay thường xuyên dùng bữa ở nhà hàng – trong đó có các tiệm pizza – có xu hướng chứa hàm lượng PFAS cao hơn.

“Rò rỉ” hóa chất

Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều bỏng ngô làm từ lò vi sóng hơn cũng sở hữu hàm lượng PFAS trong cơ thể cao hơn nhiều. Nguyên nhân chính là tình trạng rò rỉ hóa chất từ các túi đựng bỏng ngô.

Nhóm khoa học gia lưu ý thêm, 4 chất hóa học PFAS được phát hiện trong mẫu m.áu người tham gia điều trị và liên quan tới thói quen ăn nhiều bỏng ngô, trước đây đã được phát hiện trong các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng.

Nhà nghiên cứu Kathryn RodgersStaff

Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Laurel Schaider, một nhà hoa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm khác nhau và tình trạng phơi nhiễm PFAS trong dân số Mỹ. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra sự di chuyển của các chất hóa học PFAS từ bao bì thực phẩm vào chính thực phẩm có thể là nguồn phơi nhiễm chủ yếu với những hóa chất này của người tiêu dùng”.

Nhà khoa học Kathryn Rodgers, thành viên nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm, những phát hiện trên giúp người tiêu dùng tránh dùng một số thực phẩm nhất định: “Kết luận chung ở đây là đồ ăn của bạn càng ít tiếp xúc với bao bì đóng gói chúng bao nhiêu thì bạn càng giảm bấy nhiên nguy cơ phơi nhiễm PFAS cũng như các hóa chất độc hại khác.

Rất hi vọng, các nghiên cứu mới này sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những nguy cơ phơi nhiễm trên cũng như buộc nhà sản xuất phải phát triển vật liệu làm bao bì thực phẩm an toàn hơn”.

Một hạn chế của nghiên cứu là dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian các năm 2003 và 2004. Thời điểm này, nhiều nhà sản xuất thực phẩm vẫn sử dụng PFAS chuỗi dài, vốn sau đó được thay thế bằng các vật liệu mới hơn.

Nhóm khoa học bày tỏ, mặc dù nghiên cứu của họ không trực tiếp phân tích bao bì thực phẩm hoặc bản thân thực phẩm để tìm kiếm dấu hiệu PFAS, nó vẫn cho kết quả tương đồng với nhiều nghiên cứu trước đó.

Theo Thesun/Helino

Những thực phẩm rẻ bèo mà ‘lọc’ sạch gan cực kì hiệu nghiệm

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất do các chất độc hại khi vào cơ thể sẽ đi thẳng đến gan để xử lý. Những thói quen trong cuộc sống như uống bia rượu, hút t.huốc l.á, sử dùng nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều đường… đều ảnh hưởng đến chức năng gan.

Những loại thực phẩm có thể giúp thanh lọc gan một cách tự nhiên như sau:

Bưởi

Bưởi nói riêng và các loại trái cây có múi như: cam, chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Chỉ cần uống một cốc nhỏ nước ép bưởi đủ kích thích quá trình sản sinh các enzym thải độc gan, thải lọc các chất gây ung thư và chất độc khác.

Được biết, bưởi chứa nguồn vitamin C, pectin và chất chống oxy hóa dồi dào có công dụng hỗ trợ quá trình làm sạch gan tự nhiên. Trong bưởi có chứa glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do và thải độc gan.
Hợp chất này cũng có tác dụng thải độc từ các kim loại nặng. Thêm vào đó, naringenin flavonoid trong bưởi cũng giúp p.hân h.ủy chất béo dư thừa.

Uống nước chanh hoặc nước cam tươi vắt vào buổi sáng cũng kích thích gan thải độc.

Trà xanh

Trà được xem là thức uống giải độc tự nhiên hiệu quả. Uống trà có thể tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt đối với gan.

Ngoài ra trà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nhất là trà bồ công anh, trà bạc hà, trà gừng, trà xanh và các loại trà thảo dược khác. Trong đó, trà bồ công anh có tác dụng làm mát và giải độc gan, làm sạch m.áu và bài tiết các độc tốt dư thừa khỏi cơ thể.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như mướp đắng, rau diếp, rau xà lách… thanh lọc gan rất tốt do chúng giàu chất diệp lục có khả năng hấp thụ độc tố từ m.áu. Ngoài ra, rau xanh còn trung hòa các kim loại nặng, hóa chất và thuốc trừ sâu, bảo vệ gan. Bạn nên ăn rau xanh hàng ngày.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ xanh là nguồn glucosinolate tốt, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan. Những enzyme tự nhiên này thải các chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể, làm giảm đáng kể nguy cơ liên quan đến ung thư.

Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa cải bắp là những thực phẩm bạn cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Quả bơ

Trái bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione, một hợp chất cần thiết cho gan để làm sạch các độc tố.

Bơ chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tất cả các độc tố khỏi cơ thể. Nó cũng giúp ngăn chặn chất gây ung thư và giúp gan loại bỏ các hóa chất tổng hợp khỏi cơ thể. Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin K, nó bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do.

Nó cũng giúp ngăn chặn chất gây ung thư và giúp gan loại bỏ các hóa chất tổng hợp khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin K, nó bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do.

.

Táo

Táo có nhiều pectin, tác dụng làm sạch cơ thể và giải phóng độc tố khỏi đường tiêu hóa. Nó giúp gan dễ dàng xử lý các chất độc trong quá trình làm sạch.

Nó cũng giúp ngăn chặn chất gây ung thư và giúp gan loại bỏ các hóa chất tổng hợp khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin K, nó bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt nhất có lợi cho gan. Chúng giúp kích hoạt các enzyme nhằm thải ra độc tố. Thành phần allicin và selen tìm thấy trong tỏi cũng giúp cho gan được thanh lọc và khỏe mạnh. Chính vì thế hãy thêm tỏi vào bữa ăn của bạn. Để phát huy công dụng của tỏi, bạn nên cắt tỏi để chúng tác dụng với không khí trước khi dùng khoảng 15 phút.

Nghệ

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần chính trong nghệ là curcumin, chất này có thể giúp làm sạch gan, lọc m.áu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.

Củ cải

Loại củ này chứa nhiều flavonoid và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng tổng thể của gan.

Củ cải đường từ lâu đã được sử dụng vì mục đích y khoa, chủ yếu là trị bệnh gan vì nó giúp thúc đẩy quá trình giải độc ở gan. Thứ “thuốc nhuộm” làm cho củ cải đường có màu đỏ thẫm chính là betacyanin, chất có công dụng kìm hãm sự phát triển của một số loại ung thư. Ngoài ra, vì rất giàu chất xơ, củ cải đường có lợi cho nhu động ruột, góp phần làm giảm táo bón và cũng giúp hạ huyết áp.

Quả óc chó

Loại hạt này cung cấp lượng axit amin arginine rất cao giúp đẩy lùi ammoniac ra khỏi cơ thể bạn. Đồng thời, hạt óc chó còn là nguồn cung cấp các chất béo Omega-3 và gluetathione tốt cho sức khỏe hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả hơn. Bạn có thể thêm chúng vào món salad hoặc làm bánh cũng rất ngon miệng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Gạo lứt và các loại ngũ cốc khác đều chứa hàm lượng các vitamin B cao. Các loại vitamin B rất hiệu quả trong việc giúp tăng cường chức năng gan theo nhiều cách như thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giảm xung huyết gan và tốt cho gan nói chung.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *