Thời gian vừa qua, các cơ quan kiểm tra đã phát hiện một số thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin, men vi sinh probiotic không đảm bảo chất lượng trong quá trình lưu hành trên thị trường.
Vì thế, hôm nay, 31/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin và men vi sinh probiotic.
Thuốc Alphachymotrypsin
Theo đó, hàm lượng hoạt chất Alphachymotrypsin trong thành phần không đạt tiêu chuẩn chất lượng, định tính không có phản ứng rõ ràng; hàm lượng men vi sinh (số lượng vi sinh vật probiotic) không đạt tiêu chuẩn chất lượng, chủng vi sinh không đúng loài.
Để đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, Cục Quản lý Dược đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh tăng cường lấy mẫu, kiểm tra chất lượng, chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ thống kiểm nghiệm nhà nước chú ý việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng các nguyên liệu làm thuốc và thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin , men vi sinh probiotic.
Đối với thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin cần chú trọng chỉ tiêu định tính, định lượng hoạt chất.
Đối với thuốc chứa hoạt chất là men vi sinh vật probiotic cần chú ý chỉ tiêu định tính/nhận dạng chủng/loài vi sinh vật, số lượng loài vi sinh vật probiotic.
Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, đăng ký thuốc chứa hoạt chất Alphachymotrypsin và men vi sinh vật probiotic rà soát lại kết quả và điều kiện nghiên cứu độ ổn định của thuốc tại cơ sở; độ ổn định của thuốc trong quá trình lưu hành trên thị trường.
Từ đó, thực hiện việc điều chỉnh t.uổi thọ hoặc điều kiện bảo quản (nếu cần thiết); thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chất lượng, nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất thuốc; áp dụng phương pháp phân tích định tính bổ sung để xác định đúng hoạt chất, đúng chủng/loài sinh vật probiotic trong nguyên liệu. Đ.ánh giá chặt chẽ nhà sản xuất/nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Theo viettimes
Ăn món này hàng ngày giúp giảm 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Ung thư đại trực tràng đứng thứ ba trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một 1 sữa chua mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia thuộc Đại học Washington, Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 90.000 đối tượng từ năm 1986 đến 2012. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nội soi, tìm hiểu thông tin về lối sống, chế độ ăn uống của các tình nguyện viên. Họ đã phát hiện ra rằng những người ăn sữa chua mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 26% so với những người khác.
Một chuyên gia trong nghiên cứu đã nói rằng có rất nhiều men vi sinh trong sữa chua. Những men vi sinh này có thể tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Sau tất cả, đường tiêu hóa là nơi dễ dàng tích tụ chất bẩn. Men vi sinh trong sữa chua giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, làm giảm các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa.
Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, sữa chua còn mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe:
1. Tăng khả năng miễn dịch
2. Thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng
3. Tăng khả năng chuyển hóa cơ bản
4. Có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng
Ngoài ra, một số bệnh nhân không dung nạp đường sữa, họ không thể ăn trực tiếp các sản phẩm sữa nhưng có thể ăn sữa chua được lên men.
Có rất nhiều loại sữa chua được bày bán trên thị trường, bạn nên chọn loại nào? Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn sữa chua không đường, ít đường, ít béo đồng thời chọn loại sữa chua chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Bạn có thể thêm ngũ cốc, trái cây vào sữa chua để tăng hương vị và cảm giác no.
Quỳnh Trang
Theo Twgreatdaily/emdep