Ít ai ngờ tới rằng chính loại gia vị có mặt trong mọi gia đình này lại là nguyên nhân khiến đôi vợ chồng 57 t.uổi ở Trung Quốc bị nhồi m.áu não.
Một cặp vợ chồng già sống ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), năm nay đều 57 t.uổi, từng làm việc trong một nhà máy điện tử của nhà nước. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả của nhà máy điện tử trong những năm gần đây, cặp vợ chồng này đã nghỉ hưu sớm, đến nay đã 8 năm.
Mấy năm nay 2 vợ chồng già mở nhà hàng thịt nướng, thức khuya dậy sớm làm việc cũng chỉ kiếm được chút t.iền gọi là đủ sống, năm ngoái, họ đã mua cho con trai một căn nhà ở thành phố lớn. Hai vợ chồng già cũng nghĩ đến việc đi làm thêm vài năm nữa, dành dụm được ít t.iền dưỡng già rồi mua một căn nhà nhỏ ở quê.
Ngoài ăn uống, họ không có sở thích nào khác, nhưng vì đã lớn t.uổi nên khả năng cảm nhận vị giác của họ tương đối kém, họ luôn thích cho nhiều muối khi nấu ăn, nhiều khi cảm thấy không hợp khẩu vị lắm. Vì vậy, họ chỉ thích dưa chua.
Nhưng 6 tháng trở lại đây, không hiểu sao 2 vợ chồng già luôn cảm thấy hơi chóng mặt, nhất là khi ngủ dậy thì cơn chóng mặt càng nghiêm trọng hơn, nhưng vì dạo này công việc làm ăn tương đối tốt nên hai vợ chồng già cảm thấy có thể là do không được nghỉ ngơi đầy đủ nên họ không chú ý đến.
Cho đến gần đây, khi ông lão đang dọn món cho khách, ông đột nhiên cảm thấy chóng mặt và ngất xỉu trên mặt đất, mắt thâm quầng. Bà cụ vô cùng hoảng sợ, vội vàng đưa ông cụ đến bệnh viện khám thì được biết ông cụ bị nhồi m.áu não cấp, bà cụ cũng hoảng sợ, bà cũng ngất xỉu, bác sĩ vội đưa bà cụ đi. Sau khi kiểm tra, không ngờ bà cụ cũng bị nhồi m.áu não nhẹ, bà cụ gào khóc thảm thiết, người con trai nhận được hung tin vội vã trở về.
Loại gia vị này chính là nguyên nhân
Con trai của cặp vợ chồng già cảm thấy không thể tin được. Tại sao cặp vợ chồng già lần lượt bị nhồi m.áu não? Bác sĩ tiết lộ sự thật, hóa ra nguyên nhân là do họ luôn thích cho nhiều muối.
Muối có chứa một lượng lớn các ion natri, những ion natri này khi đi vào cơ thể sẽ không chỉ khiến huyết áp của chúng ta tăng lên mà còn kích thích cơ trơn của thành trong của mạch m.áu sưng. Điều này làm cho thành trong của mạch m.áu trở nên hẹp và các lipid không đi qua được dễ dàng, dễ đọng lại một lượng lớn, một khi hình thành huyết khối sẽ đặc biệt dễ gây tắc nghẽn lưu thông m.áu đến động mạch não và gây nhồi m.áu não.
Ngoài muối, 3 loại thức ăn này cũng làm tổn thương mạch m.áu
1. Thức ăn nhiều tinh bột
Người mỡ m.áu cao trở lên càng phải ăn ít thức ăn có hàm lượng tinh bột cao, chủ yếu là do những loại tinh bột này sau khi vào cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa thành đường, nếu không chuyển hóa kịp cũng dẫn đến thân hình béo phì. Đồng thời, đường đi vào m.áu có nhiều khả năng hình thành huyết khối làm tắc nghẽn mạch m.áu của chúng ta và gây ra nhiều loại bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
2. Nội tạng
Nhiều người thích ăn phủ tạng động vật, tuy nhiên phủ tạng động vật lại chứa một lượng lớn các chất cholesterol, khi các chất này vào m.áu không những làm tăng độ nhớt của m.áu mà còn kích thích tế bào biểu mô mạch m.áu và gây co thắt mạch m.áu. Các chất có nhiều khả năng lắng đọng và hình thành huyết khối, có thể làm tắc nghẽn mạch m.áu của chúng ta và gây nhồi m.áu não.
2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn
Nguyên nhân của bệnh mạch m.áu lai co liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống, trong đo co 2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu.
Mạch m.áu trong cơ thể con người được so sánh như đường ống nước. Trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ hình thành các vảy cặn ở thành trong của đường ống nước, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn. Đối với mạch m.áu cũng vậy, nếu có quá nhiều lipid, tạp chất và chất độc trong m.áu, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch m.áu. Luc đo se xuât hiên rất nhiều huyết khối và mảng bám sẽ hình thành trên thành bên trong mach mau.
Một khi mảng xơ vữa rơi ra sẽ rất dễ gây nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim. Nhồi m.áu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi m.áu cơ tim cấp có xu hướng tăng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Nhồi m.áu cơ tim cấp xảy ra khi dòng m.áu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.
Đang tiêc, nguyên nhân của bệnh mạch m.áu lai co liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày cua môi ngươi. Trong đo co 2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch m.áu. Nêu ban co thoi quen ăn nhưng loai gia vi nay thi tôt nhât nên ăn it đi đê giư cho mach mau cua minh khoe lai.
1. Đường
Đường là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Cho thêm một ít đường khi nấu ăn có thể lam cho mon ăn ngon hơn. Cho một ít đường vào súp cũng sẽ làm tăng hương vị cua sup.
Nhưng đối với những người có lipid m.áu cao (mơ mau cao) thì nên giảm lượng đường ăn vào để tránh tình trạng mất kiểm soát lipid m.áu.
Sau khi đường vào cơ thể, nêu qua nhiêu không đươc cơ thể tiêu thụ hêt thi lượng đường dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, từ đó dẫn đến tăng hàm lượng lipid trong m.áu và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch m.áu.
2. Muối
Muối ăn la loai gia vi co chưa chất hóa học natri clorua, ăn vào có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch m.áu.
Nếu ion natri trong muối vào cơ thể quá cao sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, lúc này các tế bào ở thành trong của mạch m.áu sẽ sưng lên dẫn đến m.áu lưu thông kém.
Ăn nhiêu muôi cung se lam cho huyêt ap tăng cao. Huyết áp tăng quá mức sẽ dẫn đến m.áu c.hảy nhanh hơn, lúc này khả năng huyết khối và các mảng xơ vữa rơi ra sẽ tăng cao, dễ gây ra nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim.
Trước khi bị nhồi m.áu não do tăc mạch m.áu, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây
– Chân tay tê mỏi, giảm khả năng điều khiển cơ thể
Bộ não là chỉ huy của cơ thể con người, mọi hành động của cơ thể đều cần bộ não đưa ra các chỉ dẫn.
Nếu mạch m.áu não bị tắc nghẽn hoặc m.áu lưu thông không thông suốt, các dây thần kinh não sẽ b.ị h.oại t.ử và tổn thương do không được cung cấp oxy và m.áu. Lúc này, khả năng điều khiển tay chân của não bộ sẽ giảm sút, dễ xảy ra hiện tượng tê bì, yếu ớt, giảm khả năng điều khiển tay chân.
– Thị lực giảm đột ngột
Khi võng mạc được cung cấp đủ m.áu, hệ thống thị lực hoạt động bình thường. Nếu gần đây thị lực giảm đột ngột hoặc các mạch m.áu trong não bị tắc nghẽn.
Động mạch thị giác nối liền với động mạch não, nếu mạch m.áu não bị tắc nghẽn thì việc cung cấp m.áu cho võng mạc sẽ bị ảnh hưởng, sẽ gây ra rối loạn chức năng tạm thời của hệ thống thị giác.
Hiện tượng này thường sẽ thuyên giảm sau 10 giây. Nêu thấy mình có hiện tượng như vậy thì phải đi khám càng sớm càng tốt để tránh tai nan xay ra.
– Lưỡi cứng và nói lắp
Hệ thần kinh trung ương của não cũng điều khiển các cơ mặt và cơ khoang hầu họng. Nếu hệ thần kinh trung ương bị giảm kiểm soát do thiếu oxy hoặc thiếu m.áu cục bộ thì miệng không thể khép lại hoàn toàn sẽ dẫn đến cứng lưỡi, không nói được rõ ràng. Thậm chí, ngươi bênh con có hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ.
Thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe mach mau
1. Ăn uống lành mạnh
Như có câu nói: Tất cả bệnh tật đều do đường miệng mà ra, thói quen ăn uống hàng ngày có liên quan trực tiếp đến việc phát sinh các bệnh mạch m.áu.
Vì vậy, để giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mạch m.áu, bạn nên ăn ít thức ăn co nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối, nên ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
Các chất dinh dưỡng trong rau có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa mạch m.áu, và chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và tăng cảm giác no.
2. Uống nhiều nước
M.áu chứa gần 70% là nước, nếu lượng nước trong cơ thể được giữ đủ thì nó có thể làm loãng hiệu quả các chất độc hại trong m.áu và tránh làm tổn thương mạch m.áu.
3. Tập thể dục thường xuyên
Với sự phát triển của xã hội, nhiều người đã hình thành thói quen lười vận động, ngồi lâu lam việc… Nhưng thói quen sinh hoạt như vậy sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây nhồi m.áu não.
Ngồi lâu sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối tĩnh mạch, nếu huyết khối rơi ra sẽ gây ra các bệnh tim mạch như nhồi m.áu não, do đó bạn vẫn nên tích cực tham gia tập thể dục thể thao.
Tập thể dục có thể đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chất béo trong cơ thể, làm giảm hiệu quả hàm lượng lipid trong m.áu, thúc đẩy chuỗi m.áu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch m.áu.