Bệnh nhân nữ P.T.H.T (51 t.uổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đến bệnh viện khám trong tình trạng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bụng căng phình giống như đang mang thai
Ngày 23.3, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Đơn vị Gan Mật Tụy, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP.HCM) cho biết qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ có khối u lớn trong ổ bụng và đã cho người bệnh thực hiện xét nghiệm m.áu cũng như chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) bụng để đ.ánh giá.
Kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn ở gan trái, chiếm toàn bộ xoang bụng, được chẩn đoán u m.áu ở gan và cho nhập vào Đơn vị Gan Mật Tụy để điều trị.
Khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết đã phát hiện khối u trong bụng khi đi khám bệnh thời điểm 8 năm trước. Các bác sĩ khuyên nhập viện để phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng do gia đình hoàn cảnh khó khăn nên người bệnh không đồng ý. Dần dần khối u ngày càng to hơn, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới hình thành bàng hệ ở thành bụng trước.
Sau khi nhập viện, các bác sĩ ở Đơn vị Gan Mật Tụy đã phối hợp với Đơn vị DSA của bệnh viện cùng đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tuy là khối u lành tính nhưng có kích thước khổng lồ, nếu tiếp cận theo phương pháp mổ hở sẽ gây đau đớn sau mổ cũng như mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.
Bên cạnh đó, do khối u chèn ép lâu ngày, người bệnh ăn uống kém, suy dinh dưỡng nên cơ thành bụng mỏng dễ bị thoát vị thành bụng về sau. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cho người bệnh.
Khối u hơn 5 kg sau khi cắt bỏ thành công ra khỏi bụng bệnh nhân. Ảnh BSCC
Trước ngày phẫu thuật, bác sĩ Đơn vị DSA đã hỗ trợ tắc mạch m.áu nuôi u, nhằm giảm kích thước khối u cũng như giảm nguy cơ c.hảy m.áu trong mổ. Để thực hiện được phương pháp phẫu thuật nội soi đòi hỏi bác sĩ phải rất cẩn thận vì khối u chiếm gần toàn bộ xoang bụng, chèn ép các tạng khác trong ổ bụng. Phẫu thuật viên phải đối mặt nhiều thử thách khi di động gan, khả năng làm vỡ u gây c.hảy m.áu và nguy cơ gây tổn thương các tạng khác trong ổ bụng luôn rình rập.
Sau khi tính toán kỹ lưỡng, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ hết khối u gan một cách an toàn, sau đó mổ mở trên vệ (tương ứng vết mổ lấy thai) một đoạn khoảng 20 cm để lấy toàn bộ khối u hơn 5 kg ra khỏi bụng. Ca mổ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Diễn biến sau mổ của người bệnh ổn định và người bệnh được xuất viện vài ngày sau đó.
Bác sĩ Ngọc Anh cho biết u mạch m.áu gan là khối u lành tính ở gan, đa phần khối u có kích thước nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh chỉ cần tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Hầu hết các trường hợp, khối u không thay đổi kích thước hoặc tăng kích thước rất ít, chỉ khoảng 2 mm/năm. Người bệnh bị u mạch m.áu gan không nên quá lo lắng, chỉ cần duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học để lá gan luôn khỏe mạnh.
Những ai nên hạn chế ăn rau muống?
Rau muống, mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol, điều trị thiếu m.áu, và tăng cường hệ miễn dịch, nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ loại rau này.
Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn rau muống…
Ảnh minh họa
-Người bị viêm khớp, gout, sỏi thận: rau muống chứa nhiều purin, acid oxalic, có thể l.àm t.ình trạng bệnh trầm trọng hơn cho những người mắc các vấn đề này.
-Người suy nhược cơ thể: những người có cơ thể yếu, sợ lạnh, không nên tiêu thụ rau muống.
-Người đang uống thuốc Đông y: ăn rau muống có thể gây giảm hiệu quả điều trị do tương tác với thuốc đông y.
-Người đang có vết thương, mụn nhọt: ăn rau muống trong trường hợp này có thể gây sẹo lồi và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Những nhóm người này cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ rau muống để bảo vệ sức khỏe của mình. Trước khi thay đổi chế độ ăn uống, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe cá nhân.