Dưới đây, Emdep sẽ giới thiệu cho bạn 10 món ngon từ cật heo, những đặc sản ẩm thực mang đến cho mọi người những trải nghiệm độc đáo và phong phú. Từ những cách chế biến sáng tạo, những món ăn này không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn làm tôn lên vị ngon đặc trưng của cật heo. Hãy bắt đầu hành trình khám phá văn hóa ẩm thực đặc sắc này và để cho hương vị của cật heo mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
1. Cật heo làm món gì ngon? Cật heo xào hành tây
Nguyên liệu:
- 2 quả cật heo
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 cây tỏi tây
- 20 gram hành lá
- 20 gram cần tây
- 5 tép tỏi
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh giấm gạo
- 1 nhánh gừng
- 3 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa mỡ
- Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cật heo xào hành tây
Các bước làm chi tiết:
Bước 1: Sơ chế cật heo
Cật heo sau khi mua về cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cật đông cứng, sau đó thái đôi quả cật theo chiều dọc, loại bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màu trắng). Việc để tủ đông giúp cật heo dễ thái hơn, nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể đem thái đôi luôn.
Rửa cật lại vài lần với nước sạch, thái thành từng miếng vừa ăn rồi bóp với hỗn hợp gồm rượu trắng và gừng thái lát để khử mùi hôi.
Đun sôi một nồi nước, pha thêm 1 thìa canh giấm và 2 thìa canh muối tinh. Sau đó cho cật vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra và để ráo.
Ướp cật heo với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa nước tương và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi cau.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều ngang (có thể khía dọc để tạo hình bông hoa)
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi tây bỏ phần lá già và gốc, rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn.
Hành lá và cần tây rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 4cm.
Bước 2: Xào cật heo hành tây
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì phi thơm tỏi rồi cho cật vào xào trong khoảng 5 phút đến khi săn lại thì vớt ra đĩa riêng.
Dùng chảo xào cà rốt, cà chua trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho cật, hành tây, tỏi tây, cần tây vào xào chín.
Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
2. Cật heo xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- Cật heo
- Ớt chuông
- Hành lá
- Ớt chuông đỏ
- Ớt chuông xanh
- Hành tây
- Gừng
- Sa tế tôm
- Nước mắm
Cật heo xào ớt chuông
Chọn mua cật heo tươi ngon:
Cật heo tươi và ngon sẽ có màu sắc đồng đều, không có vết nhạt màu, không có vết tụ huyết hay xuất huyết, không có mùi lạ.
Cật heo mới làm săn chắc, có độ đàn hồi cao, màng bọc còn nguyên.
Chọn mua ớt chuông tươi ngon:
Ớt chuông có đặc điểm khác lạ và thú vị so với các loại rau củ khác, đó chính là ớt chuông có “đực” và “cái”. Để phân biệt, hãy lật quả ớt lại, nếu phần đuôi được chia làm 4 thì đó là quả ớt chuông cái, còn khi chia làm 3 thì là quả ớt chuông đực.
Đối với các món chiên và xào, ớt chuông giống “đực” thường là sự lựa chọn hoàn hảo. Trong khi đó, khi thực hiện các loại nước ép hoặc ăn sống, ớt chuông giống “cái” thường được ưa chuộng hơn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cật heo mua về rửa sạch, cắt làm đôi. Bạn bỏ hết phần màng bên trong cật ra.
- Sau khi đã bỏ màng thì bạn rửa cật qua với nước muối và giấm. Việc làm này sẽ giúp cho cật không bị hôi và khai nữa.
- Ngoài ra cật heo có thể làm sạch bằng muối, gừng. Bạn có thể ngâm trong muối gừng rồi dùng chanh chần sơ qua một lớp. Như vậy bạn có thể loại bỏ hết mùi khai trong cật.
- Thải miếng cật thành từng miếng nhỏ tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người.
- Ớt chuông rửa sạch, thái thành từng miếng. Không nên thái miếng quá dày hoặc quá mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng dọc nhỏ vừa ăn.
- Gừng rửa sạch, đập dập.
- Hành rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Nếu sơ chế đúng cách, thì cật heo sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng thơm ngon hấp dẫn mê ly.
Bước 2. Xào cật heo
- Cho chảo dầu lên bếp. Khi dầu sôi cho gừng, hành khô vào phi thơm.
- Cho tiếp cật heo vào đảo đều. Sau khi xào khoảng 2 phút tiến hành cho ớt chuông vào đảo đều với cật.
- Cho tiếp hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm và sa tế tôm vào đảo đều.
- Cách dùng món ăn
- Cật heo xào ớt chuông chín có vị thơm của cật, thanh thanh, cay cay của ớt chuông.
- Món ăn sau khi chế biến xong có thể bày đĩa, trang trí thêm ít mùi thơm cho bắt mắt.
- Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món cật heo xào ớt chuông thơm ngon rồi.
- Cật heo xào ớt chuông không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.
3. Cật heo xào giá đỗ
Nguyên liệu:
- 300 gr cật heo
- 300 gr giá đỗ
- 200 gr hẹ xanh
- 1/2 củ hành tây
- Tỏi, hành tím
- Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.
Cật heo xào giá đỗ
Cách làm món cật xào giá hẹ:
Cật khứa làm hai nửa theo chiều ngang, tách hẳn ra hai phần rồi dùng dao lấy hết những đường gân trắng phía trong để loại mùi hôi. Thái cật thành từng miếng nhỏ vừa phải rồi ướp cùng 2 thìa giấm, 1 thìa muối, bóp nhẹ và đều để khử mùi hôi cùng chất nhầy. Sau khi rửa lại vài lần cho sạch, ướp cật với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trong 10 phút.
Hẹ cắt thành đoạn ngắn tầm 2-3cm, hành tây thái múi cau. Tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ.
Phi thơm 1/2 phần hành tỏi băm rồi cho cật vào xào với lửa vừa, đảo nhanh tay cho cật chín đều rồi trút ra bát.
Phi thơm phần hành tỏi còn lại, cho hết hành tây, giá, hẹ vào xào với lửa lớn. Cho 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu còn tiêu, nhanh tay đảo rồi cho cật vào cùng. Xào đều tay trong vài phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
4. Cật lợn xào mướp
Nguyên liệu:
- 2 cật heo
- 2 trái mướp
- Hành tím, hành lá, ớt tươi
- 1 muỗng cà phê bột canh
- ½ muỗng cà phê hạt nêm
Cật heo xào mướp
Cách làm:
– Lọc bỏ hết phần trắng ở giữa trái cật, rửa sạch và trụng qua cật trong nồi nước sôi.
– Thái cật thành miếng vừa ăn.
– Mướp cắt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm, trút cật vào xào với 1 muỗng cà phê bột canh.
– Cho mướp vào đảo nhanh tay cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm.
– Mướp vừa chín tới thì cho hành lá cắt khúc và ớt tươi vào cùng và tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
5. Cật heo xào đậu
Trong danh sách cật heo làm món gì ngon, không thể không kể đến món cật heo xào đậu.
Cật heo kết hợp với đậu que tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời với vị ngọt và độ giòn của đậu que hoàn hảo kết hợp với miếng cật heo dai dai, giòn giòn, béo ngậy tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Màu sắc xanh tươi của đậu que mang lại cảm giác tươi mới và hấp dẫn chỉ cần nhìn là đã muốn thưởng thức ngay. Khi gắp một miếng cật heo kèm theo miếng đậu que chấm vào nước tương mặn mặn thì đúng là một trải nghiệm ẩm thực cực kỳ tuyệt vời.
Nguyên liệu làm Cật heo xào đậu que:
- 400g cật heo
- 400g đậu que
- 20g hành lá
- 5 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 củ gừng
Cật heo xào đậu
Cách chọn mua đậu que tươi ngon:
Chọn đậu que có thân cứng cáp, hạt vừa phải không quá lớn hoặc nhỏ. Phần cuống nên có màu xanh tươi tránh chọn đậu que có vẻ quá dài, vỏ bóng và phân đốt rõ có thể là dấu hiệu của việc sử dụng thuốc trừ sâu.
Cách chế biến Cật heo xào đậu que:
Sơ chế cật heo:
Cắt đôi cật heo, loại bỏ những vết trắng trong cật.
Bóp qua muối và giấm để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo.
Sơ chế đậu que:
Cắt đầu và tước chỉ bên thân của đậu que.
Ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo.
Thái lát chéo để tạo hình trông ngon hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
Chần sơ cật heo:
Đun nước sôi, chần sơ cật heo với gừng để giảm mùi tanh. Ướp cùng nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và tiêu trong khoảng 15 phút.
Xào sơ cật heo:
Phi thơm hành tím băm với ít dầu ăn sau đó xào sơ cật heo trong khoảng 3 phút và múc ra bát.
Xào cật heo với đậu que:
Phi thơm tỏi băm, thêm đậu que và xào đều trên ngọn lửa lớn thêm nước và nêm gia vị theo khẩu vị.
Trút cật heo xào sơ vào, trộn đều và nêm lại gia vị theo khẩu vị.
Thành phẩm:
Rắc hành lá và tiêu trước khi tắt bếp.
Cật heo xào đậu que giữ nguyên màu xanh hấp dẫn và độ giòn của đậu que, kết hợp với vị giòn của cật heo, thêm gia vị đặc biệt. Thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
6. Cật heo xào khoai tây
Cật heo xào khoai tây là một món ăn vô cùng độc đáo và ngon miệng tạo nên sự hòa quyện của khoai tây mềm mịn và béo bùi với cật heo giòn ngon được ướp gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, đậm đà. Dưới đây là công thức chi tiết:
Nguyên liệu làm Khoai tây xào cật heo (Cho 3 người):
- 1 củ khoai tây
- 6 cây măng tây xanh
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 1/2 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 2 quả trứng gà
- 20g ngò rí
- 10g gia vị (dầu mè/muối/tiêu/đường/rượu trắng/bột ngọt)
- 200g cật heo
Cật heo làm món gì ngon? Cật heo xào khoai tây
Cách chế biến Khoai tây xào cật heo:
Sơ chế cật heo:
- Cắt bỏ gân bên trong cật heo, xát muối và rượu trắng để khử mùi hôi.
- Ướp cật heo với đường, tiêu, muối, nước tương, bột ngọt để 10 phút, sau đó thêm bột năng và rượu trắng.
Sơ chế khoai tây:
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch với nước muối để loại bỏ nhựa.
- Cắt khoai thành miếng nhỏ để hấp nhanh chín.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cắt hành tây thành múi cau, ớt chuông và măng tây xanh chuẩn bị sẵn.
Chiên sơ các nguyên liệu:
- Dùng hai chảo, một chảo có dầu và một chảo không dầu.
- Cho tỏi vào chảo dầu để chiên vàng, sau đó vớt ra chảo không dầu.
- Nhúng ớt chuông, hành tây, măng tây xanh qua dầu và đặt vào chảo không dầu.
- Giảm lượng dầu ở chảo dầu, chiên trứng ốp la không quá chín.
Xào khoai tây với cật heo:
- Cho cật heo đã ướp và khoai tây vào chảo không dầu.
- Xào chín mặt ngoài khoai tây, sau đó thêm măng tây, hành tây, ớt chuông và xào đều.
- Bật lửa nhỏ, nêm gia vị với bột ngọt, tiêu, muối, nước tương, xào đều.
- Thêm dầu mè, cho trứng đã chiên vào và trang trí với ngò rí.
Thành phẩm:
Món khoai tây xào cật heo thơm ngon, hòa quyện hương vị của cả khoai tây và cật heo, sẽ là một sự bổ sung ngon miệng cho thực đơn của bạn.
7. Cật heo xào sa tế
Sẽ là một thiếu sót trong danh sách cật heo làm món gì ngon? nếu như không nhắc đến cật heo xào sa tế. Không thể phủ nhận rằng món cật heo xào sa tế này là một lựa chọn tuyệt vời và việc bỏ qua nó sẽ là một thiếu sót đáng kể. Đây là một món ăn thơm ngon, tận hưởng sự hài hòa tuyệt vời giữa màu sắc và hương vị.
Với màu sắc tươi sáng và rực rỡ của ớt chuông, hành tây cùng với hương thơm cay nồng, món ăn này không chỉ đẹp mắt mà còn khiến bạn phải say mê. Khi nếm, bạn sẽ trải qua sự kết hợp tinh tế của vị ngọt từ rau củ, độ dai giòn của cật heo và hương vị đậm đà từ gia vị nêm nếm. Đặc biệt, sự hòa quyện với vị cay cay của sa tế làm cho hương vị của món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn gấp bội.
Nguyên liệu làm Cật heo xào sa tế:
- 300g cật heo
- 50g cà rốt
- 40g hành boa rô
- 50g hành tây
- 30g hành lá
- 40g ớt sừng
- 20g tỏi băm
- 1 muỗng canh sa tế
Cật heo xào sa tế
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon:
Nên chọn củ cà rốt có màu vàng cam tươi sáng, vỏ mịn, hình dạng thẳng, không bị dập nát và cảm giác chắc tay. Phần ngọn và lá của củ cà rốt nên còn xanh và gắn chặt với thân củ.
Cách chế biến cật heo xào sa tế:
Sơ chế cật heo:
- Cắt đôi và loại bỏ màn trắng bên trong cật heo.
- Bóp cật heo với muối và giấm để loại bỏ chất nhớt và mùi hôi rồi rửa sạch với nước.
Sơ chế cà rốt:
- Gọt vỏ cà rốt và cắt thành sợi vừa ăn.
- Chần sơ qua nước sôi và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn và màu sắc.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cắt hành boa rô, hành lá thành khúc vừa ăn.
- Lột vỏ hành tây và cắt múi vừa ăn.
- Ớt sừng cắt chéo.
- Ướp cật heo với gia vị:
- Ướp cật heo với hạt nêm, bột ngọt, và tiêu, trộn đều để thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Xào cật heo:
- Phi thơm tỏi băm, sau đó thêm cà rốt và xào một lát.
- Tiếp theo, cho cật heo đã ướp vào xào đều.
Hoàn thành:
Nêm vào chảo xào cật heo với đường và sa tế, sau đó thêm ớt sừng, hành tây, hành boa rô và hành lá, xào đều cho đến khi rau củ chín theo sở thích.
Tắt bếp và rắc ít tiêu lên mặt trước khi thưởng thức.
Thành phẩm:
Món cật heo xào sa tế trông không chỉ hấp dẫn với sự đa dạng màu sắc từ rau củ mà còn kết hợp hoàn hảo với độ dai giòn của cật heo và vị giòn ngọt từ cà rốt. Hương thơm nhẹ nhàng của sa tế kết hợp cùng vị cay nhẹ sẽ làm cho bữa ăn trở nên phong phú và thú vị. Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng là một trải nghiệm tuyệt vời và có thể bạn sẽ muốn thưởng thức thêm!
8. Hủ tiếu xào cật heo
Muốn đổi vị cho ngày ngán cơm, thử ngay món hủ tiếu xào cật heo này thôi nào.
Những sợi hủ tiếu trắng, mềm, kết hợp với tim và cật heo vừa dai dai, giòn giòn lại ngọt béo vô cùng hấp dẫn. Các loại gia vị được nêm nếm vừa ăn, rau củ tươi, ngọt tự nhiên.
Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải đổ đứ đừ từ lần đầu nếm thử.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào tim cật heo:
- Tim heo 500g
- Cật heo 300g
- Hủ tiếu khô 500g
- Giá đỗ 250g
- Ngò tây 30g
- Hành lá 30g
- Cải thìa 50g
- Cà rốt nhỏ 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Gia vị thông dụng 10g (nước mắm/dầu ăn/đường/tiêu…)
Cật heo làm món gì ngon? Hủ tiếu xào cật heo
Cách chế biến hủ tiếu xào tim cật heo:
Sơ chế hủ tiếu và rau củ:
Trụng sợi hủ tiếu với nước sôi trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt thành từng sợi. Cải thìa rửa sạch và để ráo nước.
Bỏ vỏ hành tím và băm nhuyễn. Ngò tây rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 2 – 3 cm.
Rửa giá đỗ và hành lá dưới vòi nước sạch. Cắt hành lá thành khúc nhỏ khoảng 2 – 3 cm, giá đỗ giữ nguyên.
Sơ chế tim cật heo:
Cắt tim heo làm đôi, rửa với nước muối pha loãng. Bóp từng góc trong và ngoài tim.
Xả sơ với nước, thêm một ít giấm vào tim, bóp mạnh sau đó xả lại với nước sạch.
Ướp tim và cật với nửa hành tím băm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Đảo đều.
Xào hủ tiếu:
Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi. Khi dầu sôi, thêm nửa hành tím còn lại vào phi thơm.
Thêm tim heo và cật vào xào trong khoảng 10 – 15 phút cho tim chín.
Tiếp theo, thêm cà rốt, cải thìa, ngò tây và giá đỗ vào chảo, đảo đều. Nêm lại gia vị nếu cần, xào thêm khoảng 5 phút.
Cho hủ tiếu vào, xào thêm khoảng 2 phút để hủ tiếu thấm gia vị. Thêm hành lá và xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Hủ tiếu xào tim cật heo thơm ngon, nóng hổi. Tim, cật heo và hủ tiếu mềm thơm, hòa quyện với hương vị của hành tây và các gia vị khác.
9. Cháo cật heo
Nếu bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với món cật heo xào, thì chúng tôi sẽ giới thiệu một món cháo cật heo mới lạ, hấp dẫn. Mùi thơm của tiêu và hành ngò trên tô cháo, nghi ngút khói sẽ đánh thức toàn bộ giác quan của bạn.
Những hạt cháo nở bung, thơm mùi gạo mới kết hợp với cật heo nấu mềm, ngọt béo. Gia vị trong cháo được nêm nếm rất đậm đà, vừa vị. Đảm bảo tô cháo nóng hổi này sẽ chinh phục được bạn.
Nguyên liệu làm cháo cật heo:
- Xương heo 500g
- Cật heo 200g
- Tim heo 300g
- Gạo tẻ 200g
- Hành tím 30g
- Hành lá 30g
- Rượu trắng 100ml
- Dầu ăn 50ml
- Hạt nêm 10g
- Muối 10g
- Tiêu 5g
- Nước mắm 10ml
Cháo cật heo
Cách chế biến cháo cật heo:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo được vo sạch và rán khô trong một nồi cho đến khi hạt gạo khô và màu vàng nâu.
- Xương heo rửa sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ mùi và chất bẩn.
- Hầm xương trong nước khoảng 30 phút, hớt bọt ra khi nước sôi.
- Tim heo luộc sơ và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cật heo được lột màng và cắt thành miếng.
- Hành tím được băm nhuyễn.
Ướp tim và cật heo:
Tim và cật heo được ướp với hành tím băm, hạt nêm, tiêu, nước mắm để thấm gia vị khoảng 10-15 phút.
Nấu cháo:
- Gạo đã rán được đổ vào nước xương đang sôi.
- Tiếp tục đun sôi và nấu chín cho đến khi gạo và thịt tim, cật heo chín nhừ, gia vị vừa ăn.
- Nêm lại gia vị nếu cần thiết.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát, thêm hành lá, rưới dầu ăn, rắc ít tiêu và thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể kèm theo bánh quẩy để thưởng thức.
10. Miến xào cật heo
Trong danh sách cật heo làm món gì ngon? bên cạnh hủ tiếu xào cật thì không thiếu miến xào cật heo. Khi chúng ta muốn đổi vị cho ngày ngán cơm, thử ngay món miến xào cật heo này nhé. Màu sắc đa dạng, vị ngon, hứa hẹn sẽ làm bạn thỏa mãn vị giác.
Nguyên liệu làm miến xào cật heo:
- Cật heo 2 miếng
- Miến 300g
- Cà rốt 1 củ
- Cải thìa 500g
- Hành tây 1 củ
- Ớt chuông 2 trái
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 5 nhánh
- Sa tế 1/2 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1/3 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cật heo làm món gì ngon? Miến xào cật heo
Cách chế biến miến xào cật heo:
Sơ chế cật heo:
- Để sơ chế cật heo dễ dàng hơn, đặt cật heo vào tủ đông khoảng 60 phút để cật đông cứng.
- Cắt đôi phần cật heo, loại bỏ phần màu trắng bên trong. Bóp nhẹ cật heo với một ít giấm gạo trong 5 – 10 phút, sau đó xả lại với nước.
- Sử dụng dao cắt nhỏ cật heo thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt vẩy rồng cho đẹp mắt.
Ướp gia vị cho cật:
- Ướp cật với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi. Đảo đều và ướp trong 15 phút để cật thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Ngâm miến với nước sôi trong 3 – 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước. Trộn miến với 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương.
- Chuẩn bị ớt chuông, hành tây, cà rốt, ớt chuông, tỏi, hành lá theo chiều dài.
Xào cật:
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi. Khi dầu sôi, thêm tỏi băm vào, phi thơm tỏi.
- Khi tỏi thơm vàng, cho hết cật heo đã ướp gia vị vào và xào đều.
- Khi cật heo vừa chín, thêm cải thìa, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và đảo đều.
- Tiếp theo, thêm cà rốt, ớt chuông, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Xào nhanh trên lửa lớn.
- Cuối cùng, thêm hành tây vào và xào sơ sau đó cho miến đã ướp gia vị vào. Trộn đều, thêm hành lá và 1 muỗng cà phê tiêu. Tắt bếp.
Thành phẩm:
Miến xào cật heo thơm ngon, hấp dẫn với sự đa dạng của màu sắc và hương vị. Miến dai, cật heo ngon, rau củ giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên.
Trên đây là bài viết Cật heo làm món gì ngon? Emdep hy vọng qua bài viết chia sẻ cho các bạn về những món ăn từ cật heo và cách làm. Chúc các bạn có thể tạo ra bữa ăn ngon cho gia đình và người thân.
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm