Chân gà bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng từ chân gà
Chân gà có tốt không? Chân gà bao gồm các mô liên kết như da, gân, sụn và xương. Mặc dù hầu như bộ phận này không có thịt nhưng vẫn chứa một lượng dưỡng chất có lợi.
Theo ước tính, 70g chân gà có chứa khoảng 150 kcal. Đặc biệt, có đến 70% hàm lượng protein trong chân gà chính là chất collagen, tốt cho cơ, da, xương và các dây chằng trong cơ thể con người.
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng trong chân gà còn đáng được kể đến như:
- Chất béo: 10g
- Đạm: 14g
- Carb: 0,14g
- Canxi: 5%
- Phốt pho: 5%
- Vitamin A: 2%
- Folate: 15%
Chân gà có tốt không?
Hàm lượng collagen phong phú chính là ưu điểm của chân gà, cũng do chất này mà ăn chân gà đúng cách có thể đem đến không ít những lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện làn da
Collagen trong chân gà góp phần tăng cường độ ẩm, tính đàn hồi cho da. Một số nghiên cứu còn cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong chân gà cũng hỗ trợ làm lành vết thương và ngăn ngừa lão hóa.
Hỗ trợ giảm các cơn đau khớp
Collagen dồi dào cũng khiến món ăn từ chân gà có tác dụng như chất bôi trơn cho xương khớp, thúc đẩy tái tạo mô, giảm sưng viêm và chứng đau khớp, đau dây chằng do chấn thương…
Giúp xương chắc khỏe
Chân gà có tốt không? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Thành phần collagen trong chân gà được cơ thể hấp thu có lợi cho mật độ xương. Các khoáng chất khác cũng làm giảm thoái hóa xương, nhất là người trung niên và lớn tuổi.
Ổn định đường huyết
Nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng protein ưu việt trong chân gà giúp kích thích cơ thể sản xuất insulin, góp phần ổn định đường trong máu và hạn chế được nhiều bệnh mãn tính khác.
Bảo vệ tim mạch
Collagen cũng là thành phần quan trọng của động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Do đó, ăn chân gà hợp lý cũng có tác dụng nâng cao sức khỏe tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các khoáng chất đa dạng trong chân gà như phốt pho, collagen, đồng, magiê, kẽm và canxi… cũng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch. Nếu bạn đang bị cảm sốt, hãy thử món súp chân gà để tăng sức đề kháng nhé.
Thúc đẩy tiêu hóa
Các dưỡng chất đặc thù trong chân gà như collagen, chondroitin, protein, glucosamine đều có ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, đồng thời bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.
Ăn chân gà cần chú ý gì?
Tuy chân gà cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng nếu thường xuyên chế biến theo kiểu chiên, nướng và không bỏ phần da thì dễ hấp thu nhiều chất béo gây tăng cân.
Món chân gà với nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho tim mạch, huyết áp, làm tăng cholesterol xấu, nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn lưu thông máu.
Nguồn gốc chân gà nên chọn nơi uy tín để hạn chế các hóa chất được bơm vào. Khi sơ chế, bạn cần làm sạch kỹ và tốt nhất không nên ăn quá nhiều chân gà để nguyên da.
Hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp băn khoăn về chân gà có tốt không, từ đó có các dùng món ăn này an toàn và hiệu quả nhất.
Thiên Khuê (Theo Health)