Chàng trai 29 t.uổi tiêu chảy lâu ngày rồi phát hiện bị ung thư đường ruột do ăn quá nhiều 4 loại đồ ăn quen thuộc

Tiểu Quan (29 t.uổi, Trung Quốc) nằm yếu ớt trên giường bệnh, sinh lực như bị rút cạn sau nhiều lần xạ trị và hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư quái ác.

Từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột cách đây 2 tháng, Tiểu Quan đã tích cực điều trị, hy vọng một ngày nào đó, bệnh ung thư của anh sẽ thuyên giảm.

Vài tháng trước, Tiểu Quan thường xuyên cảm thấy không được khỏe, không chỉ bị tiêu chảy mà còn luôn xì hơi, không có kinh nghiệm về bệnh tật nên anh nghĩ rằng mình bị khó tiêu. Do đó, thay vì đi khám, anh chọn cách đến hiệu thuốc và tự mua thuốc về nhà điều trị.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, tình trạng tiêu chảy của Tiểu Quan không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, thậm chí còn có m.áu trong phân, lúc này anh mới nhận thấy có điều gì đó không ổn và vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra.

Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện đường ruột của Tiểu Quan đã chuyển sang màu đen và có khối nổi lên, sinh thiết thêm xác nhận đó là ung thư đường ruột. Khi nghe tin bị ung thư ruột, Tiểu Quan sợ hãi đến mức ngã quỵ xuống và khóc, làm sao anh lại bị ung thư ruột khi còn quá trẻ và không hề hút thuốc, uống rượu?

Hóa ra Tiểu Quan là dân công nghệ thông tin, việc thức khuya làm thêm giờ đã trở thành chuyện bình thường, mỗi khi đói vào buổi tối, anh sẽ ăn một tô mì gói để đỡ rắc rối, đôi khi anh ấy còn tự đãi mình bằng 2 chiếc xúc xích giăm bông. Mặc dù sau khi ăn xong, anh có cảm thấy hơi khó chịu và luôn bị tiêu chảy, nhưng ai ngờ rằng điều này sẽ gây ung thư ruột!

Bác sĩ không khỏi tiếc nuối với trường hợp của Tiểu Quan và nói: ăn quá nhiều 4 loại thực phẩm này, không biết kiểm soát có thể sẽ gây rắc rối cho sức khỏe.

1. Mì gói

Mì ăn liền được dân văn phòng ưa chuộng vì tính tiện lợi, nhanh giải tỏa cơn đói mà lại rất ngon miệng, tuy nhiên ăn mì gói trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Vì mì ăn liền hầu hết được làm từ bột mì tinh luyện nên thiếu chất xơ, trong quá trình chế biến một số loại mì lại cho thêm nhiều chất béo và muối. Nếu ăn những thực phẩm như vậy trong thời gian dài, cơ thể con người sẽ dễ bị ung thư ruột vì thiếu chất xơ, canxi và các dinh dưỡng khác.

Hơn nữa, nếu ăn quá no với mì ăn liền sẽ bị táo bón kinh niên, phân lưu lại quá lâu trong ruột già còn gây ung thư ruột.

2. Giăm bông xúc xích

Giăm bông xúc xích là một sản phẩm thịt đã qua chế biến, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn 50g sản phẩm thịt chế biến sẵn (tương đương với 1-2 chiếc xúc xích giăm bông) mỗi ngày trong thời gian dài sẽ làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Điều này là bởi xúc xích giăm bông chứa một số chất phụ gia và sắc tố khác nhau, khi ăn vào cơ thể sẽ tăng gánh nặng tiêu hóa và sinh bệnh.

3. Thịt nướng

Nướng thịt là một cách chế biến thức ăn không tốt cho sức khỏe, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, nhưng nếu nướng thịt thì nguy cơ phát sinh ung thư, khiến bệnh ung thư ruột dễ xảy ra lại càng tăng thêm.

Thịt nướng trong quá trình chế biến có thể tạo ra một lượng chất gây ung thư nhất định là amin dị vòng (của HCAs) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Cả hai chất này đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột lên nhiều lần!

4. Đồ chiên rán

Dầu mỡ là những thứ khó tiêu hóa nhất, ăn lâu chỉ gây gánh nặng cho dạ dày và ruột, hơn nữa còn có thể kích thích trực tiếp niêm mạc dạ dày, ruột dẫn đến viêm loét.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều so với không ít ăn nó.

Do đó, với cả 4 loại thực phẩm nêu trên, quả thực chúng rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên.

Thấy mụn xuất hiện ở chỗ này, người phụ nữ chần chừ đi khám, không ngờ tế bào ung thư di căn quá nhanh, t.ử v.ong sau 6 tháng điều trị

Thỉnh thoảng, bạn nên quan sát cơ thể mình xem có những dấu hiệu bất thường nào không, bởi không ngoại trừ khả năng nó chính là dấu hiệu của ung thư.

Nhiều người thường không quá chú trọng vệ sinh vùng rốn, thậm chí còn không để ý đến nó khi tắm. Họ không biết rằng, ung thư đường ruột đôi khi sẽ phản ánh ở khu vực này, nếu không để ý, sẽ chậm trễ trong việc điều trị.

Một phụ nữ 40 t.uổi ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan tình cờ phát hiện ra một nốt mụn nhỏ trên rốn. Sau nhiều lần chần chừ, cô quyết định đến bệnh viện kiểm tra, trải qua nhiều xét nghiệm, bác sĩ nhận định đây là ung thư ruột có di căn, đang trong giai đoạn cuối. Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng người phụ nữ này không may qua đời 6 tháng sau đó.

Nếu thấy xuất hiện vết sưng ở rốn, đó có thể là dấu hiệu của ung thư trong khoang bụng.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện vết sưng ở rốn, đó có thể là dấu hiệu của ung thư trong khoang bụng, liên quan tới ruột, dạ dày, tuyến tuỵ. Do đó, khi xác định không rõ nguyên nhân của vết sưng này, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Huỳnh Cảnh Văn, bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng, người trực tiếp điều trị cho người phụ nữ này cho biết: ” Bệnh nhân phát hiện ở rốn có một nốt mụn to bằng hạt gạo. Bệnh nhân đi khám tại cơ sở gần nhà nhưng không cải thiện, sau 1 tuần mới đến bệnh viện xét nghiệm và nhanh chóng được chuyển qua phẫu thuật“.

Trong vòng 1 tháng kể từ ngày phát hiện ra ung thư, khối u nhanh chóng tăng kích cỡ, từ như một hạt gạo ở rốn to thành hạt đậu, kèm theo đau nhức. Qua sinh thiết, khối u ở rốn đã di căn tới gan, phổi, đại tràng và được xác định ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này đã quá muộn, việc chữa trị không còn hiệu quả cao, xác suất t.ử v.ong đã được bác sĩ tiên lượng trước.

Dấu hiệu của ung thư ruột

Bác sĩ Huỳnh Cảnh Văn nhắc nhở rằng: ” Trong giai đoạn đầu của ung thư ruột, nó không có triệu chứng và khó phát hiện. Sự thay đổi thói quen đại tiện thường bị bỏ qua, chẳng hạn như đột ngột bị táo bón, tiêu chảy nhiều lần trong ngày suốt 2 ngày liên tiếp, sau đó rốn sẽ có dấu hiệu bất thường“.

Ung thư ruột là một thuật ngữ nói chung đối với những khối u bắt đầu ở ruột già. Đôi khi nó nó còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc trực tràng.

Có 3 triệu chứng chính của ung thư ruột là:

– C.hảy m.áu dai dẳng trong phân không có lý do rõ ràng.

– Đau bụng dưới lâu ngày, đầy hơi, khó chịu, dẫn đến chán ăn, sụt cân đáng kể một cách không chủ ý.

– Thay đổi thói quen đại tiện nhiều lần, phân cứng hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân chính xác của ung thư ruột không rõ ràng, nhưng có một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như:

– Người từ 60 t.uổi trở lên.

– Người có chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ít chất xơ.

– Người thừa cân, béo phì.

– Người ít tập thể dục.

– Người uống rượu, hút t.huốc l.á thường xuyên.

– Người có người thân bị ung thư ruột dưới 50 t.uổi.

Ung thư ruột có thể được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào vị trí khối u trong ruột và mức độ di căn của nó. Thông thường sẽ là phẫu thuật, kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Giống như với hầu hết các loại ung thư, cơ hội chữa khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ di căn và thời điểm được chẩn đoán. Nếu ung thư chỉ giới hạn trong ruột, phẫu thuật thường có thể loại bỏ hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *