Lẩu có lẽ là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Lẩu được yêu thích bởi hương vị đậm đà, nóng hổi, kết hợp nhiều loại nguyên liệu đặc biệt và rau củ với nhau nên rất phù hợp cho những buổi sum họp gia đình, bạn bè, đặc biệt là vào mùa lạnh. Nếu đang phân vân chưa biết món lẩu nào ngon thích hợp ăn mùa đông thì Emdep.vn sẽ gợi ý cho bạn một món thanh đạm, hấp dẫn, đó là món lẩu Thái chay.
Với cách làm đơn giản, hương vị chua thanh ngọt dịu dễ ăn lại không mất quá nhiều thời gian, nguyên liệu dễ tìm thế nhưng lẩu Thái chay sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng sẽ thích thú.
Vậy thì hãy cùng xem ngay cách làm món lẩu Thái chay chua cay thật đơn giản với công thức của anh Nguyễn Dân (sinh năm 1991, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản) nhé!
Anh Nguyễn Dân
Anh Dân chia sẻ: ”Mình thường ăn chay vào đầu tháng, ngày 14 và rằm Âm lịch nên cũng hay xem và học làm món chay trên mạng. Bên mình đang mùa đông lạnh nên muốn ăn lẩu chua cay cho ấm bụng.
Với món ăn này, về phần nguyên liệu như rau nấm hay topping thì sẽ tùy sở thích mọi người. Do mình đang ở Nhật nên có vài loại nấm sẽ khác ở Việt Nam. Phần nước lẩu chay mình nấu kiểu Thái nên sẽ có sự chua nhẹ của dứa và cà chua, vị ngọt thanh của bắp và củ hành tây”.
Cách làm lẩu Thái chay
Nguyên liệu:
- Nửa quả dứa
- Hành tây
- Hành tím: Vài củ
- Cà chua
- 2-3 đầu hành lá
- Ngô: 1 bắp
- Nấm hương
- Sả: 1-2 cây
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, đường, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng tương ớt
- Mì rau củ
- Tàu hủ chay, chả chay
- Rau củ ăn kèm: Nấm tươi các loại, ngô bao tử, bông cải xanh, cà rốt, cải thảo, cải cúc…(tùy ý thích)
Cách tiến hành:
Sơ chế nguyên liệu
– Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và đập dập.
– Sả bóc vỏ, rửa sạch đập dập.
– Hành tây bóc vỏ, rủa sạch rồi đem cắt múi cau.
– Cà chua rửa sạch, bỏ núm rồi cắt múi cau.
– Hành hoa cắt rễ, rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành.
– Dứa cắt 1-2 lát mỏng để tí trang trí ở trên nồi lẩu, phần còn lại cắt dày dùng để nấu nước dùng.
– Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Nấu nước lẩu
– Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm hành tím và sả.
– Sau đó bạn cho dứa, cà chua vào đảo đều.
– Bạn cho vào nồi sa tế để dậy mùi thơm, xào thêm 1 phút thấy dứa và cà chua mềm rồi bạn mới cho nước vào nhé.
– Tiếp đó bạn cho thêm ngô vào nấu cho ngọt nước.
– Nấu khoảng 20 phút bạn mới bắt đầu nêm gia vị vì lúc đó nước dùng đã có vị chua nhẹ và ngọt rồi.
– Sau đó bạn cho nấm hương và hành tây vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa là xong phần nước lẩu.
Thành phẩm
– Bạn múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ hơn, dọn kèm mì rau củ.
– Khi ăn, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như đậu hũ chay, nấm tươi và các loại rau, nguyên liệu khác ăn kèm vào lẩu.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC