Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One , đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây t.ử v.ong và tàn tật trên toàn thế giới.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Ảnh Pexels

Giờ đây, các nhà khoa học từ Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Bologna (Ý) và Đại học Cambridge (Anh) đã đ.ánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.

Họ đã sử dụng phương pháp đ.ánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích.

Phương pháp này độc đáo ở chỗ chỉ sử dụng bằng chứng xác thực nhất, đó là các đ.ánh giá và phân tích tổng hợp có hệ thống.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi phân tích dữ liệu tổng hợp trong hai thập niên, các tác giả đã phát hiện những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Họ đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến t.iền liệt.

Họ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, giảm mạnh các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim như mỡ m.áu cao, đường huyết cao, thừa cân và tình trạng viêm, đồng thời giảm cả nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

Các tác giả viết rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít thực ph ẩm thực vật và nhiều thịt, ngũ cốc tinh chế, đường và muối có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Họ cho biết điều này cho thấy ăn nhiều thực vật hơn sẽ có tác dụng ngược lại là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn dựa trên thực vật thì có ít cholesterol và chất béo bão hòa nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất là gì?

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến t.iền liệt. Ảnh Pexels

Chế độ ăn linh hoạt bao gồm thực phẩm nguyên chất có thể là chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất.

Cô Faith Krisht, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, khuyên rằng cách tốt nhất để ăn thực vật là tuân theo chế độ ăn kiêng linh hoạt.

Cô nói: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay và ăn chay thường thiếu các axit béo thiết yếu như EPA và DHA, vitamin B12, vitamin D và iốt. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe.

Chế độ ăn chay linh hoạt – tập trung vào việc ăn chủ yếu là đạm từ thực vật, thỉnh thoảng bổ sung đạm từ động vật – giúp đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết.

Chuyên gia Krisht cũng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm thô, nguyên chất hơn là chế độ ăn nhiều thực phẩm tinh chế và chế biến kỹ.

Cô Krisht giải thích, điều này có nghĩa là tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt, đạm động vật được chế biến tối thiểu, theo Healthline.

Cách này đảm bảo bạn nhận được nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh, đồng thời tránh bổ sung đường vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

4 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển một số loại ung thư. Các thực phẩm được khuyên nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu vì rất giàu chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể dẫn đến ung thư nên được loại bỏ khỏi thực đơn. Chuyên gia dinh dưỡng Matthew Lambert hiện đang làm việc tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) mới đây đã tiết lộ 5 loại thực phẩm khá phổ biến bạn nên tránh nếu muốn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn là thực phẩm có thể gây ung thư cho con người. Cơ quan này lưu ý rằng họ có “đầy đủ bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ra ung thư đại trực tràng.

Các loại thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ dẫn đến ung thư. Ảnh: Getty Images

Theo WHO, thịt chế biến đã được muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc chế biến theo các cách khác nhau để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Tuy nhiên, một số phương pháp chế biến này có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư.

Các loại thịt chế biến sắc hiện đang được sử dụng khá rộng rãi bao gồm gồm xúc xích, giăm bông, xúc xích, thịt bò bắp và thịt bò khô. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn ở mức 100 gram mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Rượu bia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, trực tràng, gan và vú.

Theo chuyên gia Lambert, ngay cả khi chỉ uống một lượng nhỏ rượu nhiều hơn bình thường cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều bất kỳ loại rượu nào. Đối với một số loại ung thư, rượu còn đặc biệt có hại nếu bạn cũng hút thuốc.

Trung tâm Nâng cao Sức khỏe và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo phụ nữ và người trên 65 t.uổi chỉ nên uống tối đã một ly rượu mỗi ngày, trong khi nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

Hạn chế tối đa việc uống rượu bia giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Getty Images

Thịt đỏ

Cũng trong năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế từng thông tin rằng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa và dê đều có thể gây ung thư cho con người. Việc ăn các loại thịt đỏ quá nhiều có liên quan đến ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt.

Về vấn đề này, chuyên gia Lambert giải thích rằng các loại thịt đỏ có chứa heme và sắt vì vậy có thể kích hoạt sự hình thành các hợp chất gây ung thư đã được chứng minh là có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, từ đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và chỉ tiêu thụ khoảng 350 gram đến 500 gram để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Thực phẩm có đường và đồ chiên rán

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn. Trong khi đó các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối gồm các thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, đồ uống có đường và đồ ăn nhanh. Điều này có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm chứa nhiều đường và đồ chiên rán có thể trực tiếp gây ung thư nhưng do có lượng calo cao nên chúng có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân, béo phì theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *