Cà phê có thể hạn chế sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, nhưng nó có thực sự giúp bạn giảm cân ‘an toàn’ không? Tìm hiểu những gì mà chuyên gia dinh dưỡng nói dưới đây.
Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là thức uống đem đến nhiều lợi ích bất ngờ.
Cà phê có nhiều lợi ích
Thưởng thức một tách cà phê trước khi tập luyện có thể dẫn đến kết quả tập thể dục tốt hơn. Hiện nay, cà phê đã trở thành ‘thành phần chính’ trong kế hoạch giảm cân của một số người và họ còn gọi đó là ‘chế độ ăn uống cà phê’ (coffee diet).
1. Chế độ cà phê là gì?
Theo cuốn sách ‘The Coffee Lover’s Diet’ của bác sĩ y khoa Bob Arnot, chế độ cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 tách cà phê mỗi ngày.
Chất chống oxy hóa Polyphenol trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và một vài loại bệnh ung thư.
Trên thực tế, khi bạn đang trong chế độ cà phê, bạn có thể uống nhiều cà phê như mình muốn, miễn là đạt được tối thiểu 3 cốc.
Ngoài 3 cốc hàng ngày, phần còn lại của chế độ tương tự như các chế độ giảm cân khác. Đó là tránh các carbs tinh chế và thực phẩm chế biến, đồng thời ăn khoảng 1.500 lượng calo mỗi ngày.
2. ‘Chế độ cà phê’ thực sự giúp giảm cân?
Từ nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê có thể giúp ích cho việc giảm cân, nhưng phụ thuộc vào cách bạn thực hiện chế độ ăn uống này.
Nghĩa là, đơn giản bạn chỉ cần thay thế các đồ ăn nhẹ bằng cà phê đen. Hình thức này có thể làm mất chất dinh dưỡng và tiêu hao năng lượng cơ thể, do đó là một chìa khóa giảm cân.
Đối với nhiều người, cà phê có thể kích hoạt tiêu hóa gồm chứng ợ nóng và đau dạ dày. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine cũng có thể làm tăng huyết áp, gây lo lắng, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, mất nước và cản trở giấc ngủ.
Do đó, để giảm cân mà vẫn an toàn cho cơ thể, các chuyên gia khuyên rằng bạn ‘không nên uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ’.
Kết luận:
Cà phê rất tốt cho bạn nhưng nó không phải là thức uống ‘ma thuật’. Lạm dụng quá nhiều có thể khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn là người yêu cà phê, hãy thưởng thức nó một cách cân bằng. Nhưng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy tập trung vào những điều khác nữa. Ăn sạch, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng cũng là mấu chốt của quá trình giảm cân lành mạnh.
Theo Đặng Nguyệt/Thethao247
Những món ăn vào buổi tối vừa mất ngủ, vừa hại gan thận khủng khiếp
Có những thực phẩm chúng ta hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối vì chúng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Socola
Có lẽ bạn không biết rằng trong mọi loại socola đều có chứa caffein – một chất kích thích giúp chúng ta tỉnh táo và không buồn ngủ. Vì vậy, nếu bạn ăn socola trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào rơi vào trạng thái tĩnh tâm để đi vào giấc ngủ, gây khó ngủ. Điều này không hề tốt cho sức khỏe tí nào đâu nhé vì nó làm cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động.
Để đảm bảo các cơ quan, tế bào được nghỉ ngơi và hồi phục tốt, bạn không nên ăn socola vào buổi tối để tránh tình trạng khó ngủ dẫn đến mất ngủ.
Chuối
Chuối cực tốt cho sức khỏe cũng như nằm trong danh sách thực phẩm giảm cân an toàn. Nhưng ăn chuối lúc nào là tốt và lúc nào là không tốt không phải tất cả chúng ta đều biết.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu.
Bạn chỉ nên ăn chuối vào buổi trưa để giúp hỗ trợ tiêu hóa nha.
Mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn. Ảnh minh họa: Internet
Trái cây nhiều vitamin C
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên, không phải chúng ta muốn ăn trái cây lúc nào cũng được, đặc biệt là những trái cây có múi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi. Khi ăn vào buổi tối vitamin C sẽ hóa thành chì trong bụng chúng ta gây nặng bụng, đồng thời chất chua làm tăng thêm hàm lượng axit trong dạy dày gây khó tiêu, dễ dẫn đến viêm dạ dày.
Ăn nhiều vào buổi tối còn dẫn đến đầy khí trong bụng, gây chướng bụng khiến chúng ta khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này sau bữa cơm tối, nếu muốn ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và cách cơm tối 30 phút để thức ăn được tiêu hóa bớt.
Cà phê và hạt bí (bí ngô, bí đỏ)
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin.
Vì melatonin có khả năng thôi miên, ru ngủ, một khi bài tiết giảm, nó sẽ dẫn đến hiện tượng mất ngủ. Ngoài ra, hạt bí ngô có chứa axit, có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến tinh thần bị kích thích cao và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây
Ăn quá nhiều khoai tây vào ban đêm có thể gây đầy hơi và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Ngoài khoai tây, hành lá, hành tây và cà chua nên ăn càng ít càng tốt để tránh đầy hơi.
Đồ ăn ngọt và gừng
Hầu hết phụ nữ thích ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Nhưng bạn không để ý rằng, thực phẩm ngọt chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Đường có trong các món ăn ngọt không dễ bị phá vỡ và sẽ dần biến thành chất béo, từ đó gây béo phì.
Bạn không thể ăn gừng trước khi đi ngủ vào ban đêm, nếu không, nó sẽ khiến tinh thần trở nên phấn khích hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không có lợi cho việc tự sửa chữa các tế bào trong cơ thể, gây ra những thiệt hại nhất định cho cơ thể.
Chất cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn uống cà phê vào ban đêm, nó sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm tăng tốc nhịp thở và nhịp tim, tăng huyết áp và giảm bài tiết melatonin. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn nhiều dầu mỡ và canxi
Không ăn các món ăn có hàm lượng cholesterol cao và thực phẩm chiên rán trước khi đi ngủ, nếu không nó sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, gan và túi mật.
Bạn cũng không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều canxi trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cá sụn hoặc tôm,… bởi vì vào ban đêm các cơ quan nội tạng ở trạng thái ngủ, trong khi thực phẩm giàu canxi có xu hướng tích tụ trong niệu đạo và thận, từ đó có thể dẫn đến hình thành sỏi, gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang…
Ăn phô mai, pho mát dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim
Có lẽ không ai là không thích phô mai và phô mát. Chúng chính là một phần tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon cho món ăn. Nhưng ăn bất kể thời điểm là không tốt đâu nhé.
Nếu bạn ăn phô mai, phô mát vào buổi tối sẽ dẫn đến chứng khó tiêu. Lượng chất béo còn khiến bạn tăng cân chóng mặt. Bên cạnh đó, các chất béo bão hòa, cholesterol có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn chỉ nên ăn phô mai, phô mát lúc sáng sớm thôi nhé. Như vậy tiêu hóa sẽ tốt hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn thịt tái sống vào buổi tối khó ngủ sâu
Chắc chắn một miếng bít tết chín tái còn đỏ quả là sức hấp dẫn khó cưỡng đúng không nào. Tuy nhiên, buổi tối chúng ta không nên ăn đâu nhé.
Đơn giản là vì lượng sắc tố đỏ của thịt chín tái kéo dài chu trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn so với ăn thịt chín để tiêu hóa hết thức ăn. Lí do này chính là nguyên nhân làm khó đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí gây khó ngủ, cơ thể mệt mỏi. Protein cao còn gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa.
Ngũ cốc khiến dạ dày không được nghỉ ngơi
Buổi sáng ăn một tô ngũ cốc với sữa chắc chắn cung cấp đủ năng lượng cho bạn rồi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn ngũ cốc vào buổi tối. Hàm lượng tinh bột và đường khiến cơ thể không thể nghỉ ngơi vì còn phải vận động hết toàn bộ các cơ quan, đặc biệt là dạ dày để tiêu hóa ngũ cốc và gây nên tình trạng khó ngủ, cơ thể uể oải.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… Ảnh minh họa: Internet
Ăn các loại mì (mì ống, mì ăn liền…)
Mì ăn liền vốn đã trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta vì tính chất nhanh, gọn, lẹ và hương vị đa dạng, hấp dẫn. Nhiều người còn dùng thành bữa ăn chính, thậm chí sáng, trưa, chiều, tối đều ăn.
Nhưng mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây
béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn.
Vì vậy, nếu đang cố gắng thiết lập thực đơn lành mạnh vào ban đêm, bạn nên thử những loại thực phẩm khác.
Sầu riêng và anh đào
Trong sầu riêng chứa rất nhiều đường, đối với những người có lượng đường trong m.áu cao, huyết áp không ổn định và chứng loét đường tiêu hóa thì không nên ăn, nếu không sẽ dẫn đến năng lượng quá cao, làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều.
Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn cay
Bạn không nên ăn một số thực phẩm cay và có tính kích thích trước khi đi ngủ, chẳng hạn như hành tỏi và hạt tiêu, vì sau khi ăn sẽ có cảm giác nóng rát nghiêm trọng trong dạ dày, gây khó tiêu và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Thịt bò
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, thường xuyên ăn thịt bò buổi tối quá nhiều có thể mắc nhiều bệnh mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2, và tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…
Thịt bò vào dạ dày, đường ruột sẽ sinh ra hợp chất Carnitine, gây xơ vữa động mạch và sinh bệnh với hệ tim mạch.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong