Dinh dưỡng là một điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, nên chú ý chọn thực phẩm cho bà bầu theo từng giai đoạn giúp con phát triển toàn diện.
Khi mang thai, cơ thể của mẹ sẽ không còn được khỏe mạnh như bình thường. Bên cạnh đó, việc ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho 1 người mà là cho cả 2 cơ thể vì vậy thực phẩm cho bà bầu ra sao lại càng là điều cần phải chú ý.
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ mà mẹ và bé cần những loại thực phẩm khác nhau. Mẹ nên tìm hiểu để có thể có được những sự lựa chọn tốt nhất.
Mẹ bầu nên chú ý chọn thực phẩm phù hợp để con phát triển khỏe mạnh
Thực phẩm cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm mà hầu hết các cơ quan, bộ phận quan trọng của cơ thể trẻ phát triển như: não bộ, tủy sống, nhịp tim, cơ quan s.inh d.ục… Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất sau đây:
Thực phẩm chứa protein giúp trẻ phát triển các tế bào não, phòng chống biểu hiện bất thường của thần kinh đồng thời giúp cơ thể của mẹ duy trì năng lượng.
Thực phẩm chứa Axit folic giúp giảm thiểu khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời giúp mẹ ngăn ngừa cao huyết áp, t.iền sản giật.
Thực phẩm chứa Vitamin B12: Giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh đồng thời giảm hiện tượng bị nghén ở bà bầu.
Thực phẩm có chứa Vitamin C: có khả năng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cúm và một số bệnh khác.
Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn 5-6 bữa nhỏ trong một ngày.
Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Thực phẩm cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ
Đây là giai đoạn mà các bộ phận sẽ bắt đầu phát triển và hoàn thiện. Bé bắt đầu có hình dạng do hệ xương tăng trưởng.
Bầu càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao.
Trong giai đoạn này mẹ hãy bổ sung thêm cả các loại thực phẩm chức nhiều canxi, sắt, vitamin A, vitamin D.
Mặc dù bổ sung nhiều chất nhưng mẹ cần chú ý để không bị tăng cân quá nhiều và quá nhanh.
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại hạt, phô mai, ngũ cốc. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ.
Thực phẩm cho bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ
Giai đoạn cuối thai kỳ có thể gọi là đoạn đua nước rút vì thai nhi sẽ phát triển nhanh cả về cân nặng, chiều dài cơ thể và cả não bộ.
Mẹ hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt để giúp trẻ phát triển đồng thời tăng cường sức khỏe để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.
Trong những tháng cuối của thai kỳ, thực phẩm cho bà bầu cần phải có là:
Thịt bò: Giúp cung cấp sắt, kẽm và protein.
Cá hồi: Giàu Omega 3.
Trái cây Giàu vitamin C
Ngũ cốc, bánh mì
Rau xanh cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu
Việc lựa chọn thực phẩm cho bà bầu theo từng giai đoạn sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.
Theo thegioitre.vn
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần kiêng những thực phẩm nào?
Ngoài việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng với người bị ung thư dạ dày. Bệnh nhân không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán, món ăn quá chua cay…
Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày ngày càng cao. Trong đó một phần nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống.
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm sau:
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán
Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ như cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý.
Với người khỏe mạnh, các thực phẩm này rất dễ gây ra ung thư dạ dày. Vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.
Những món ăn quá chua, cay
Ăn nhiều ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… và đặc biệt là đồ muối chua sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày.
Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn
Đồ ăn nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị không tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
Rượu bia, cà phê…
Những đồ uống này gây hại đến niêm mạc dạ dày, vì vậy không chỉ những người bị ung thư dạ dày mà cả những người khỏe mạnh cũng cần tránh sử dụng.
Ăn quá mặn
Trên thực tế, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều muối để tránh làm bệnh thêm trầm trọng.
Đỗ Hiên
Theo Dân trí