Sau thử nghiệm cải thiện chế độ ăn uống 38 sinh viên bị trầm cảm với chế độ ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, bột nghệ, các nhà khoa học Úc nhận thấy trạng thái tinh thần của họ đã được cải thiện.
Trong khi nhóm đối chứng gồm 38 sinh viên khác vẫn thực hành chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa thì bệnh tình vẫn như cũ.
Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nuôi dưỡng não, giảm viêm và stress liên quan đến trầm cảm – Ảnh : Shutterstock
Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Macquarie (Úc) đã phân tích tình trạng của 76 sinh viên bị trầm cảm (tất cả đều dùng thuốc chống trầm cảm) với chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm cho 1/2 số tình nguyện viên ăn 5 phần rau và 2-3 phần trái cây mỗi ngày. Họ cũng được yêu cầu ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, 3 phần thịt nạc và khẩu phần ăn ban ngày được bổ sung trứng, đậu phụ hoặc các loại đậu, 2 muỗng canh dầu ô liu và 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc quế . Đồng thời, tiêu thụ carbohydrate tinh chế, đường, chất béo và thực phẩm chế biến đều giảm.
Kết quả, khi nhiều trái cây, rau, cá và thịt nạc được đưa vào chế độ ăn, tâm trạng được cải thiện sau 3 tuần. Các nhà khoa học giải thích rằng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nuôi dưỡng não, giảm viêm và stress liên quan đến trầm cảm.
Sau 21 ngày, các tình nguyện viên thay đổi chế độ ăn uống như trên, chỉ số trầm cảm trung bình giảm từ 7,2 xuống 4,4 điểm, được coi là một trạng thái lành mạnh. Mức độ lo lắng giảm từ 6,3 xuống 3,4 và căng thẳng – từ 7,7 xuống 4,8. Trong nhóm đối chứng với chế độ ăn uống quen thuộc bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa, tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng vẫn như cũ.
Vũ Trung Hương
Theo motthegioi
Mexico cảnh báo thực phẩm gây béo phì
Hạ viện Mexico với 445 phiếu thuận và 3 phiếu trắng ngày 1-10 đã nhất trí thông qua dự luật buộc các nhà sản xuất dán nhãn cảnh báo vào đồ ăn vặt nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Mexico là nước có tỷ lệ béo phì cao thứ 2 trong OECD
Đây là một trong các bước đi của Mexico trong chiến dịch kéo giảm tỷ lệ béo phì thuộc hàng cao nhất thế giới. Dự luật yêu cầu các bao bì thực phẩm phải dán nhãn cảnh báo béo phì ở mặt trước nếu chứa nhiều đường, natri hoặc chất béo bão hòa. Dự luật hiện được chuyển đến Thượng viện, dự kiến sẽ thông qua, và sau đó Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador sẽ ký ban hành. Cuộc bỏ phiếu cũng là thách thức đối với ngành công nghiệp thực phẩm chế biến của Mexico, bao gồm các công ty như Bimbo, nhà sản xuất đồ nướng lớn nhất thế giới.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), gần 1/3 số người trưởng thành ở Mexico bị béo phì, khiến nước này đứng thứ 2 về tỷ lệ béo phì chỉ sau Mỹ trong nhóm 36 thành viên của OECD. Mexico cũng là một trong những nước có tỷ lệ béo phì ở t.rẻ e.m cao nhất thế giới. Gần 1/3 t.rẻ e.m Mexico bị thừa cân hoặc béo phì. Các nhà hoạt động bảo vệ sức khỏe cộng đồng Mexico cũng đang thúc đẩy dán nhãn biểu tượng tương tự ở Chile năm 2016. Đó là hình lục giác đen với lời cảnh báo màu trắng.
ConMexico – nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp sản phẩm tiêu dùng của Mexico, cho rằng biện pháp này sẽ phản tác dụng. Theo họ, điều này khiến các nhà sản xuất muốn bán được hàng sẽ che giấu thông tin và không cho khách hàng biết mức độ dinh dưỡng cụ thể là bao nhiêu đường, calo, natri hoặc chất béo. Nhưng Tổng thống Lopez Obrador khẳng định sẽ làm mọi cách giúp giảm tỷ lệ béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì.
GIA BẢO
Theo SGGP