Chọn thực phẩm giúp giảm cholesterol

Tôi mới đi kiểm tra sức khỏe, kết quả xét nghiệm trong m.áu của tôi có lượng cholesterol tăng cao. Xin hỏi để hạn chế và phòng bệnh, tôi nên ăn những thực phẩm nào?

nguyenkien@gmai.com

Ảnh minh họa

Những người trung t.uổi thường bắt đầu phải đối mặt với tình trạng lượng cholesterol tăng cao trong m.áu. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh rất nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp…

Để có một trái tim khỏe mạnh, nên giảm tối đa lượng cholesterol trong khẩu phần ăn bằng cách ăn những thực phẩm ít chất này. Nên ăn cá thường xuyên vì những thực phẩm này có chất giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn các loại ngũ cốc đều tốt vì chúng không có cholesterol.

Ngoài ra, thực phẩm họ đậu cũng là thức ăn an toàn cho người có lượng cholesterol trong m.áu cao. Có thể ăn đậu ít nhất 3 lần/tuần, chế biến đậu dưới dạng soup, salad, sữa đậu nành, chè…

Những thức ăn giàu vitamin C là ớt xanh và ớt đỏ (loại quả to dùng để xào nấu), dâu tây, cam, bông cải xanh, súp lơ trắng, dưa đỏ, đu đủ, nho… Thực phẩm giàu vitamin E gồm hạt hướng dương, bột mì, lạc, dầu đậu nành. Với riêng các loại quả thì nên ăn cả vỏ để tăng lượng chất xơ cho cơ thể.

Khi đã mắc bệnh, phải lưu ý hạn chế thịt động vật trong khẩu phần ăn, đặc biệt là các loại phủ tạng động vật, thịt lợn mông, thịt đùi gà, lòng đỏ trứng gà, tôm; tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày và tạo thói quen ăn, ngủ điều độ.

Top 7 siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, bạn đừng bỏ lỡ

Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu – tất cả đều mang lại khả năng ngăn ngừa ung thư độc đáo.

Đu đủ chứa không chỉ 1, mà đến 2 hợp chất chống ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhưng đây chính là 7 siêu thực phẩm chống ung thư hàng đầu, mạnh nhất, mà bạn nên đưa vào chế độ ăn của mình, theo doctoroz.com.

1. Đu đủ

Đu đủ chứa không chỉ 1, mà đến 2 hợp chất chống ung thư. Đó là lycopene phytochemical và cartenoid beta-cyrptoxanthin – chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ các tế bào và màng tế bào, chống lại tổn thương và bệnh tật.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 1 quả đu đủ trở lên mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

2. Tôm

Tôm rất giàu a xít béo omega-3, có tác dụng loại bỏ tế bào khối u và giúp chống lại ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 8 – 9 con tôm mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, theo doctoroz . com .

Có thể thay thế tôm bằng cá béo có nhiều a xít béo omega-3, như cá hồi, cá mòi.

3. Hạt điều và các loại hạt khác

Hạt điều chứa proanthocyanidins, một loại flavanol thực sự làm c.hết đói các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.

Trong một số nghiên cứu, người ta đã chỉ ra rằng ăn 12 hạt điều mỗi ngày, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, theo doctoroz.com.

Trong một phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn các loại hạt khoảng 5 – 6 lần một tuần, đã giảm nguy cơ ung thư tổng thể của họ xuống 15%, theo Bhg .

4. Củ dền

Màu đỏ của củ dền thực sự đến từ betalain – một chất chống ô xy hóa chống ung thư. Betalains làm c.hết đói các khối u và cản trở sự phân chia tế bào khối u.

Màu đỏ của củ dền thực sự đến từ betalain – một chất chống ô xy hóa chống ung thư – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 1/4 ly củ cải đường, tương đương khoảng 3 – 4 lát củ dền, vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.

5. Súp lơ xanh

Ăn súp lơ xanh và các loại rau họ cải khác như súp lơ trắng, cải Brussels… có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, các hợp chất sulforaphane và glucoraphanin có trong súp lơ xanh, có thể giúp làm sạch các chất ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm không khí có hại, gây ung thư, theo Bhg .

6. Cà rốt

Màu cam của cà rốt mang lại cho chúng khả năng chống ung thư. Chính là nhờ vào các carotenoid – có hoạt động chống ô xy hóa mạnh mẽ, làm sạch các gốc tự do – là tác nhân gây ung thư làm hỏng ADN và thúc đẩy ung thư.

Đặc biệt, 2 loại carotenoid là alpha-carotene và beta-carotene, có trong cà rốt, có tác dụng thúc đẩy tương tác giữa tế bào với tế bào, giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào và thúc đẩy sự tự c.hết của các tế bào bất thường.

7. Cà phê

Khoa học đã chứng minh rằng, thói quen uống cà phê có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan, ung thư miệng và da.

Cà phê làm tăng mức độ globulin liên kết với hoóc môn giới tính estrogen, từ đó ngăn cản estrogen nuôi các tế bào ung thư. Cà phê cũng làm dịu chứng viêm và tổn thương AND, theo Bhg .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *