Gan là một trong những cơ quan thiết yếu nhất của chúng ta. Nó giúp điều chỉnh các chất hóa học trong m.áu của chúng ta và mang chất thải ra khỏi cơ thể.
Nó thực hiện các chức năng duy trì sự sống và nếu không có lá gan khỏe mạnh, chúng ta không thể tồn tại.
Theo Phòng khám Cleveland, “khoảng 30 triệu người mắc một số dạng bệnh gan. Hơn 8.000 người ở Mỹ đã được ghép gan vào năm 2017 và hơn 17.000 người đang trong danh sách chờ được ghép gan”.
Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn tìm hiểu thêm về bệnh gan và các dấu hiệu cần chú ý, theo Eat This, Not That!
1. Các giai đoạn của ung thư gan
Có 4 giai đoạn của bệnh gan. Ảnh SHUTTERSTOCK
Theo My Med, có 4 giai đoạn của bệnh gan.
Giai đoạn 1:
Giai đoạn đầu tiên của bệnh gan liên quan đến tình trạng viêm ống mật hoặc gan của cá nhân.
MyMed cho biết: Đau bụng thường là triệu chứng đầu tiên của chứng viêm này khi cơ thể người đó cố gắng chống lại bệnh tật hoặc n.hiễm t.rùng.
Giai đoạn 2:
“Ở một số người bị bệnh gan, tình trạng bệnh chỉ trở nên rõ ràng ở giai đoạn 2 hoặc trong giai đoạn 3 vì các triệu chứng ban đầu thường không được chú ý. Giai đoạn 2 bao gồm sẹo hoặc viêm (tổn thương) bắt đầu chặn dòng chảy tự nhiên của m.áu trong gan”, MyMed cho biết.
Giai đoạn 3:
“Xơ gan là kết quả của sự tiến triển của bệnh gan, thường là do không được điều trị, trong đó mô sẹo của gan thay thế mô khỏe mạnh. Quá trình này xảy ra khi các tế bào gan khỏe mạnh bị tổn thương theo thời gian (thường là vài năm) do bệnh hoặc n.hiễm t.rùng đang tiến triển”, MyMed cho biết.
Giai đoạn 4
Trong giai đoạn cuối của bệnh, việc gan bị suy sẽ báo hiệu sự chấm dứt hoạt động của gan. MyMed cho biết điều này sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa t.ử v.ong.
1. Triệu chứng của bệnh gan
Theo Phòng khám Cleveland, sau đây là các triệu chứng của bệnh gan cần chú ý.
Mệt mỏi
Buồn nôn
Ăn mất ngon
Bệnh tiêu chảy
Nôn ra m.áu
M.áu trong phân
“Khi suy gan tiến triển, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong các giai đoạn sau, các triệu chứng của suy gan có thể bao gồm:
Vàng da (vàng da và mắt)
Cực kỳ mệt mỏi
Mất phương hướng (nhầm lẫn và không chắc chắn)
Tích tụ chất lỏng ở bụng và tứ chi (tay và chân)
Đôi khi, gan bị hỏng đột ngột, được gọi là suy gan cấp tính.
Những người bị suy gan cấp tính có thể có các triệu chứng sau:
Sự c.hảy m.áu
Thay đổi trạng thái tinh thần
Hơi thở có mùi mốc hoặc ngọt
Vấn đề di chuyển
Ăn mất ngon
Cảm giác chung là không khỏe
Vàng da
3. Nguyên nhân của bệnh gan
Theo Mayo Clinic, có một số nguyên nhân gây ra bệnh gan, bao gồm n.hiễm t.rùng, bất thường hệ thống miễn dịch, di truyền, ung thư, lạm dụng rượu mạn tính và một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.
4. Yếu tố rủi ro
Trong khi một số người sẽ mắc bệnh gan do di truyền, có những thứ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mayo Clinic liệt kê những yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:
Sử dụng rượu nặng
Béo phì
Bệnh tiểu đường loại 2
Hình xăm hoặc khuyên trên cơ thể
Tiêm m.a t.úy bằng kim tiêm chung
Truyền m.áu trước năm 1992
Tiếp xúc với m.áu và chất dịch cơ thể của người khác
Quan hệ t.ình d.ục không an toàn
Tiếp xúc với một số hóa chất hoặc chất độc
T.iền sử gia đình mắc bệnh gan
5. Phòng ngừa
Rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn và ăn uống. Ảnh SHUTTERSTOCK
Có một số cách để giúp ngăn ngừa bệnh gan. Mayo Clinic khuyến nghị những điều sau, theo Eat This, Not That!
Uống ít rượu
Tránh quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ
Duy trì cân nặng hợp lý
Không dùng chung kim tiêm
Rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn và ăn uống.
5 sai lầm nhiều người hay mắc phải khi uống nước
Hydrat hóa có tầm quan trọng hàng đầu đối với hoạt động trơn tru của tất cả các hệ thống của cơ thể.
Cũng giống như bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, nước rất quan trọng để con người tồn tại.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết uống nước đúng cách.
Dưới đây là 5 sai lầm khi uống nước mà chúng ta cần tránh, theo Times of India.
Uống nước lọc đơn giản là cách tốt nhất để giữ nước cho cơ thể. Ảnh SHUTTERSTOCK
1. Đứng uống nước
Có bao nhiêu người uống nước khi đang đứng? Rất nhiều người trong chúng ta đều làm như vậy rất nhiều lần. Những người lớn t.uổi ở Ấn Độ luôn nhắc nhở rằng nên uống nước trong tư thế ngồi.
Uống nước khi đang đứng có thể làm căng dây thần kinh, rối loạn cân bằng chất lỏng và gây khó tiêu.
Ayurveda (y học cổ truyền Ấn Độ) cũng khuyến cáo không nên uống nước khi đang đứng.
Theo Ayurveda, khi bạn uống nước trong khi đứng, nó sẽ đi đến phần dưới của dạ dày và không cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn, theo Times of India.
2. Uống quá nhanh
Có nhiều khi chúng ta quá vội vàng hoặc quá khát nên uống nước quá nhanh.
Điều này có thể dẫn đến các tạp chất trong thận và bàng quang tích tụ bên dưới. Hãy uống từng ngụm nước nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa.
3. Uống quá nhiều nước
Không có bằng chứng nào cho thấy uống quá nhiều nước có lợi cho sức khỏe.
Quá nhiều nước có thể dẫn đến hạ natri m.áu hay còn gọi là nhiễm độc nước, làm tăng nồng độ natri xuống quá thấp, dẫn đến sưng não, co giật và hôn mê.
4. Uống nước ngay trước bữa ăn
Nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân đề xuất uống nước ngay trước bữa ăn để bạn ăn ít calo hơn. Nhưng theo Ayurveda, đây không phải là điều nên làm.
Ayurveda nói rằng dạ dày của một người nên chứa 50% thức ăn, 25% nước và 25% nên để trống cho quá trình tiêu hóa.
Uống nước ngay trước bữa ăn có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm rối loạn quá trình tiêu hóa. Nó cũng có thể gây buồn nôn và táo bón.
5. Thêm chất tạo ngọt
Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Những thứ này có thể mang lại cảm giác sảng khoái nhưng thực sự có thể làm cơ thể bạn mất nước.