Rau khoai lang nổi tiếng với công dụng tốt cho nhuận tràng và rất dễ ăn, vị ngọt nhẹ. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ về loại rau này?
Nhiều người xưa nói ăn lá khoai là tốt, vì lá khoai được mệnh danh là “rau trường thọ” và thậm chí có tác dụng chống ung thư. Vậy ăn lá khoai lang có thể mang lại những tác dụng gì cho cơ thể?
Hôm nay Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Phó chủ tịch hiệp hội thúc dẩy phát triển sức khỏe dinh dưỡng nội Mông cổ, Thanh tra cao cấp về thực phẩm Quốc gia (Trung Quốc) sẽ giải thích chi tiết cho mọi người về tác dụng đáng kinh ngạc của lá khoai lang đối với sức khỏe.
5 tác dụng của lá rau khoai lang với sức khỏe
1. Cây rau khoai lang “nữ hoàng” chống lại ung thư
Ảnh minh họa
Ở một số nước như Nhât bản, Ấn độ, Hồng Kông sử dụng rau khoai lang như một loại thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang như vitamin B6 trong lá khoai lanh cao gấp 3 lần so với củ khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Đây là những lý do cây rau khoai lang được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư, hay còn gọi là rau trường thọ.
2. Có lợi cho sức khỏe mạch m.áu và ổn định huyết áp
Lá rau khoai lang là vua của các loại lá xanh, rất giàu vitamin và chứa chất đạm, chất đạm trong lá khoai lang nhiều hơn cả sữa. Ăn lá khoai lang đúng cách còn có tác dụng thông mạch, giúp mạch m.áu khỏe hơn, từ đó giúp ổn định huyết áp trong cơ thể, nhất là đối với bệnh nhân cao huyết áp.
3. Bảo vệ ruột và dạ dày
Lá khoai lang rất giàu chất xơ, chất xơ sau khi ăn vào cơ thể có tác dụng đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp tống độc tố ra khỏi đường ruột, có tác dụng bảo vệ ruột và dạ dày. Nếu bạn bị táo bón cũng nên ăn nhiều lá khoai lang, có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột và giảm táo bón rất hiệu quả.
4. Giúp phòng ngừa bệnh béo phì
Ảnh minh họa
Rau lang còn tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh béo phì do chứa hàm lượng tinh bột đáng kể cùng với chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa vừa hoạt động tốt mà lại tạo cảm giác no lâu, làm cho người dùng quên đi cảm giác thèm ăn, gây béo phì hoặc tăng cân. Bạn có thể ăn khoai lang và rau lang luộc cùng một lúc, hoặc nấu thành cơm, cháo, bánh… để có công dụng giảm cân hiệu quả và thay đổi hương vị thực đơn không bị ngán.
5. Hỗ trợ xương khớp hoạt động tốt
Beta cryptoxanthin là hợp chất được chứa trong rau lang, chất này có tác dụng trong việc phòng các bệnh viêm nhiễm mạn tính (như viêm khớp, thấp khớp,…), cải thiện sức khỏe cho xương và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
6. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Phần đọt trong rau lang có chứa một hợp chất (chất này không chứa ở lá già) mà hoạt tính của nó gần giống insulin, nên việc ăn rau lang cũng có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường vì có thể kiểm soát được lượng insulin trong cơ thể.
Những lưu ý khi sử dụng rau khoai lang
Ảnh minh họa
Tuy rau lang có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn, nhưng khi sử dụng loại rau này thì bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau:
Tránh ăn quá nhiều: Việc ăn rau lang thường xuyên sẽ làm cho cơ thể bị dư canxi, hình thành nên sỏi thận, không tốt cho sức khỏe.
Không ăn khi đói: Tuyệt đối, không nên ăn rau lang khi đang đói, vì thành phần có trong rau lang sẽ khiến cho đường huyết cơ thể bị giảm xuống thấp, gây nguy hiểm.
Nên kết hợp với thực phẩm khác, đa dạng thực đơn : Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, bạn nên kết hợp việc dùng rau lang với một số thực phẩm như thịt hoặc các loại rau khác, để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Nên ăn rau lang chín để tốt cho nhuận tràng: Nếu muốn có lợi cho nhuận tràng (hệ tiêu hóa tốt) thì bạn nên ăn rau lang khi luộc chín, tránh ăn sống vì dễ gây táo bón.
Loại rau “quê mùa” chỉ cho lợn ăn này không ngờ bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang: Rất tốt nhưng khi ăn cần nhớ vài điều kẻo “sinh bệnh”
Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử.
Củ khoai lang từ lâu đã được khoa học đ.ánh giá như một thực phẩm vừa dân dã vừa có lợi cho sức khỏe. Nhưng có lẽ ít người biết rằng, rau khoai lang còn chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả củ. Thế nhưng, loại rau này ở nhiều vùng quê Việt được bán với giá rất rẻ, có nơi còn đem làm thức ăn nuôi heo.
Tờ Ettoday của Đài Loan từng đưa ra nhiều nghiên cứu cho thấy trong lá khoai lang có hàm lượng vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C 5 lần, vitamin B2 10 lần so với củ khoai lang thông thường. Do vậy, xét về độ dinh dưỡng, rau khoai lang còn vượt qua cả củ khoai, cùng bông cải xanh, quả chuối, quả bơ…
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Rau khoai lang còn có tên gọi khác là rau lang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên nước ta. Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc…
Những lợi ích sức khỏe đã được công nhận của rau khoai lang
– Thanh nhiệt, giải độc:
Rau khoai lang có tính bình, vì thế món rau khoai lang luộc hoặc nấu canh có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt tốt cho những người đang bị nhiệt hoặc tốt trong những ngày trời nắng nóng.
– Giúp nhuận tràng:
Theo lương y Sáng, rau lang có vị ngọt, mát, đặc biệt chứa nhiều chất xơ nên khi được chế biến đơn giản bằng phương pháp luộc có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hoá rất tốt.
Rau lang có vị ngọt, mát, đặc biệt chứa nhiều chất xơ.
– Chữa y.ếu s.inh l.ý cho nam giới:
Nam giới có thể sử dụng món rau lang xào tỏi chung với hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà 2 lần mỗi tuần, như vậy sẽ rất có lợi trong việc tăng cường sinh lý.
– Chữa viêm khớp, thấp khớp:
Rau khoai lang có chứa beta cryptoxanthin – chất này có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp. Đặc biệt, có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Nếu đang bị đau nhức xương khớp, bạn có thể ăn rau khoai lang, có tác dụng trị bệnh hiệu quả.
– Ngừa bệnh ung thư:
Nhờ chứa nhiều vitamin K, rau khoai lang có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến t.iền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch. Thậm chí, đã có nghiên cứu chứng minh những bệnh nhân ung thư gan nếu bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ khiến chức năng gan được cải thiện hơn.
Rau lang rất tốt nhưng trước khi ăn cần nhớ những lưu ý này
Lương y Sáng đ.ánh giá rau lang là loại rau ngon, lành tính, có nhiều tác dụng với cơ thể nhưng không phải thực phẩm có thể ăn tuỳ tiện, khi ăn nên biết những lưu ý sau đây để tránh gây hại cho cơ thể.
– Không nên ăn rau lang sống vì có thể gây táo bón, khó tiêu. Đặc biệt không nên ăn rau khoai lang lúc đói vì sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
Không nên ăn rau lang sống vì có thể gây táo bón, khó tiêu.
– Khoai lang rất tốt nhưng tránh ăn quá thường xuyên, chỉ nên ăn 2 lần/tuần. Ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận vì loại rau này chứa nhiều canxi.
– Rau khoai lang nên được ăn kèm với thực phẩm chứa đạm động vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất.
– Các trường hợp thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp… không nên ăn rau khoai lang kẻo làm cho tình trạng thêm trầm trọng.