Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, thực phẩm ăn nhanh (TPAN) đã có mặt từ rất lâu, góp phần thay đổi nhiều khái niệm về dinh dưỡng, ẩm thực của toàn thế giới.
Song, nhiều hiểu lầm về cách sử dụng đã khiến nhiều loại TPAN có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Thực phẩm ăn nhanh đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau
Trong buổi Hội thảo khoa học “Thực phẩm an nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người” do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng Hội Y học Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/11, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng; TS. BS Trương Hồng Sơn đã nêu rõ sự xuất hiện và sức năng của các loại thực phẩm ăn nhanh trong nền ẩm thực thông qua các kết quả nghiên cứu.
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, thực phẩm ăn nhanh xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, mỳ ăn liền – loại TPAN phổ biến hiện nay, được phát minh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, TPAN rất đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau, không chỉ có mì ăn liền, hamberger, gà rán, pizza hay thịt nguội…
Bởi tính tiện lợi, khả năng bảo quản lâu, thích hợp trong nhiều hoàn cảnh và khả năng kích thích vị giác rất mạnh đối với người ăn nên thực phẩm ăn nhanh hiện đã và đang chiếm lĩnh một thị phần quan trọng trong nền ẩm thực.
Theo đó, PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Đồng thời khẳng định mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,…
PGS. TS. BS Lê Bạch Mai nói về tác động của mỳ ăn liền trong cuộc sống hiện đại. (Ảnh: VTV.vn)
Những hiểu lầm khiến thực phẩm ăn nhanh gây hại cho sức khỏe con người
Trong số các loại thực phẩm ăn nhanh hiện nay, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Theo đó, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền.
PGS. TS. BS Lê Bạch Mai nhận định, hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài những hiểu lầm về các loại thực phẩm ăn nhanh khiến chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người được PGS. TS. BS Lê Bạch Mai chỉ ra:
1. Mì ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu?
Đây là điều mà nhiều người dùng vẫn thường lầm tin và truyền tai nhau dù không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. Người ta cho rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần…
Song, theo lý giải của PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền cũng đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại.
2. Mì ăn liền gây khó tiêu?
Giải đáp điều này, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai cho biết, tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Thế nhưng, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận. Đồng thời khẳng định sự lặp đi lặp lại trong việc ăn bất kì một loại thực phẩm nào cũng có khả năng gây ra điều này.
“Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc… thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền.”, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đ.ánh giá.
Theo các chuyên gia, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm. (Ảnh: Internet)
3. Mì ăn liền là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,…?
Theo các chuyên gia có mặt trong buổi hội thảo, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Do vậy, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.
Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng, trong thời gian tới, doanh nghiệp cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền.
Không chỉ thế, cũng cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các nhóm đặc biệt như t.rẻ e.m, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều, v.v… Thông qua đó sẽ giúp mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ t.uổi khác nhau.
Thực phẩm ăn nhanh: Có lợi hay có hại?
Ngày 18/11, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”.
Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại.
Hội thảo cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền và một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam.
Trong bài báo cáo của mình về sự phát triển của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại, TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu bật xu hướng phát triển của thực phẩm ăn nhanh, những lợi ích và xu hướng của thực phẩm ăn nhanh trong những năm vừa qua trên thế giới và ở Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo.
Cũng tại hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Ngoài ra, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng đã cập nhật thêm một số phương pháp mới đã được khoa học thế giới nghiên cứu áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mì ăn liền.
Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, hội thảo đã thảo luận sôi nổi và thống nhất một số điểm chính. Cụ thể, trong những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng.
Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại. Trong đó, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất.
Các bằng chứng khoa học được trình bày trong Hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.
Người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5,2 tỷ gói mì ăn liền mỗi năm.
Trong thời gian tới, các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền.
Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như t.rẻ e.m, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ t.uổi khác nhau.