Nhiều người thường bỏ qua việc hiểu thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào.
Kiến thức của họ về thức ăn chỉ là thức ăn có mùi vị như thế nào.
Đó là lý do tại sao nhiều người ghét một số loại thức ăn và thích một số loại thức ăn khác.
Tuy nhiên, để đảm bảo có một sức khỏe đường ruột tốt, chúng ta nên biết những gì chúng ta ăn.
1. Tác động của hệ vi sinh vật đường ruột đối với việc giảm cân
Vi khuẩn đường ruột thực sự có thể làm tăng tốc độ giảm cân ở một số người.
Những vi khuẩn này giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chúng trong ruột và do đó cải thiện các tình trạng tiêu hóa hiện có.
Theo một báo cáo trên The Conversation, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở Mỹ đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của các vi khuẩn “tốt” cụ thể trong ruột của những người ăn kiêng để giảm cân ảnh hưởng đến số cân mà họ có thể giảm.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người giảm cân thường có vi khuẩn tốt trong đường ruột giúp p.hân h.ủy carbohydrate phức tạp thành các dạng đơn giản hơn và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, do đó giảm thiểu cơ hội lưu trữ chúng dưới dạng chất béo, theo Times of India.
2. Chúng ta là những gì chúng ta ăn
Mọi thứ thức ăn ngon không nhất thiết giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
Như người ta thường nói, mọi thứ có vị đắng đều tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm mà chúng ta ăn ảnh hưởng rất nhiều đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, đó là những vi khuẩn tốt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.
Bất cứ điều gì xấu hoặc kỳ lạ đi vào dạ dày của chúng ta đều ảnh hưởng xấu đến quần thể vi sinh vật và ức chế quá trình tiêu hóa tổng thể.
3. Nên ăn gì để thay thế?
Chế độ ăn Địa Trung Hải được nhiều người chọn lựa. Ảnh SHUTTERSTOCK
Thay vì đi theo nguyên tắc hợp-khẩu-vị, chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào điều-gì-tốt-cho-sức khỏe, theo Times of India.
Có một chế độ ăn uống cân bằng với các phần carb, protein, chất béo và chất xơ thích hợp giúp cơ thể luôn được cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết.
Việc cung cấp cho cơ thể những món ăn theo mùa sẽ bổ sung lượng dinh dưỡng trong cơ thể từ mùa này sang mùa khác.
Cùng với một chế độ ăn uống thường xuyên và theo mùa, điều cần thiết là phải có những hoạt động thể chất phù hợp.
Theo các nghiên cứu, ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần là cần thiết cho cơ thể.
4. Giữ cho đĩa thức ăn của bạn đa dạng
Nên có nhiều loại trong đĩa thức ăn của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Không nên ăn cùng một loại thức ăn hằng ngày. Nên có nhiều loại trong đĩa thức ăn của bạn.
Từ thực phẩm chay đến không ăn chay, từ sữa đến thịt và cá, từ trái cây đến rau, từ chất béo đến chất xơ, hãy bao gồm tất cả mọi thứ trong đĩa thức ăn của bạn.
Hãy giữ cho nó đa dạng và sạch sẽ.
5. Prebiotics và men vi sinh
Yến mạch ăn với quả mọng và các loại hạt là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh SHUTTERSTOCK
Các chuyên gia khuyên nên bổ sung probiotics và prebiotics để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và tăng tốc độ giảm cân.
Trong khi prebiotics là các hợp chất tạo điều kiện cho sự phát triển của các vi sinh vật cần thiết, thì probiotics là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ.
Theo các chuyên gia, những thực phẩm này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự giao tiếp giữa đường ruột và não bộ và chức năng của não bộ.
6. Polyphenol
Polyphenol là chất dinh dưỡng được tìm thấy nhiều trong thực vật. Những điều này kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong hệ thống đường ruột.
Các chuyên gia khuyên bạn nên uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột, theo Times of India.
4 lợi ích sức khỏe của rêu biển được khoa học chứng minh
Rêu biển là một loại tảo đỏ ăn được, ngày càng phổ biến vì lợi ích sức khỏe của nó, theo Insider.
Bạn có thể mua rêu biển dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc ở dạng thô tại các cửa hàng. Hãy nhớ nếu bạn mua rêu biển sống, hãy nấu chín để t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại.
Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng mà các nghiên cứu đã xem xét cho đến nay.
Đầy đủ chất dinh dưỡng
Hầu hết các lợi ích của rêu biển là nhờ vào thành phần dinh dưỡng ấn tượng của nó, gồm I ốt, sắt, đồng, magiê, mangan, kẽm, vitamin B2, B6, B9.
Rêu biển có thành phần dinh dưỡng phong phú. Ảnh SHUTTERSTOCK
Giúp giảm cân
Rêu biển có thể hỗ trợ giảm cân do hàm lượng carrageenan. Đây là một loại chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể giúp no lâu hơn và có khả năng cắt giảm tổng lượng calo ăn vào mỗi ngày.
Thực tế, nghiên cứu cho thấy những người uống đồ uống có chất xơ rêu biển có mức độ no cao hơn và giảm cảm giác thèm ăn sau 5 giờ.
Hỗ trợ tuyến giáp
Rêu biển cũng là nguồn cung cấp iốt – cần thiết cho chức năng tuyến giáp và điều hòa trao đổi chất, theo Insider.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn 0,5 gram rêu biển mỗi ngày trong 2 tuần đã cải thiện mức i-ốt và nồng độ hoóc môn kích thích tuyến giáp cao hơn.
Ăn rêu biển rất có ích cho những người bị bệnh tuyến giáp. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột
Ngoài việc giúp no lâu, carrageenan trong rêu biển còn có chức năng như một loại prebiotic. Prebiotics cung cấp các chất xơ cho vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giúp tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Một đ.ánh giá năm 2020 cho thấy prebiotics trong rêu biển thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh ở chuột. Trong một số nghiên cứu, điều này giúp giảm cân và giảm các mầm bệnh có hại như E. coli , theo Insider.
Các lợi ích tiềm năng khác
Ngoài ra, còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác của rêu biển như:
Cải thiện da, tóc
Cải thiện khả năng sinh sản
Tăng cường khả năng miễn dịch
Giải độc
Ức chế ung thư