Sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là đối với các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? và uống bao nhiêu cho đủ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí các loại sữa tốt nhất dành cho các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu, cùng tham khảo nhé.
Lợi ích tuyệt vời của việc uống sữa khi mang thai 3 tháng đầu.
Theo các chuyên gia y tế tại phòng khám 52 Nguyễn Trãi cho biết, phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu, ngoài bổ sung những chất đạm, thịt, cá, rau củ, quả đầy đủ ra, thì sữa cũng là loại thức uống không thể thiếu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên.
Sữa là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại sữa đặc chế còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, axit folic, omega-3, omega-6 giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi trong 3 tháng đầu cũng như cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể mà người mẹ thường bị thiếu hụt do mang thai.
Bên cạnh đó, dù bạn ăn uống thế nào thì trong bữa ăn hàng ngày cũng không cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết theo nhu cầu của người mang thai (800-1200 mg canxi/ngày) vì vậy các mẹ bầu nên uống sữa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?
Việc bổ sung sữa trong giai đoạn 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Nếu các mẹ bầu đang băn khoăn không biết khi mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì tốt? thì dưới đây là các loại sữa mà mẹ có thể tham khảo và sử dụng càng sớm càng tốt.
Sữa bầu: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu khác nhau, không chỉ có sữa sản xuất trong nước mà còn có nhiều hãng sữa nhập khẩu, sữa xách tay được các mẹ lựa chọn sử dụng. Thông thường, các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung DHA, sắt, axit folic,… Tất cả đều là những dưỡng chất trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não thai nhi.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần để ý hạn sử dụng cũng như cách phân biệt hàng thật – giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.
Sữa chua: Sữa chua có tác dụng bổ sung thêm các men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, từ đó hấp thu các chất dinh dưỡng ăn hàng ngày tốt hơn. Vì vậy các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu có thể ăn kết hợp 1-2 hộp sữa chua hàng ngày cùng hoa quả tươi, giúp ngon miệng lại bổ sung các loại vitamin cần thiết khác.
Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng: Đây là các loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê nhưng được tiệt trùng bằng kỹ thuật hiện đại để loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, đảm bảo an toàn cho các mẹ bầu. Sữa dê thường có nhiều hàm lượng chất đạm hơn sữa bò, nhưng lượng chất béo lại ít hơn. Bên cạnh đó, sữa dê cũng giàu vitamin A, B2 giúp tăng cường hệ miễn dịch rất cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ đầu mang thai.
Sữa nguyên kem: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? – Sữa nguyên kem cũng là loại sữa mà các mẹ bầu có thể bổ sung. Bởi theo nghiên cứu cho thấy trong 1 ly sữa nguyên kem có đến 5g chất béo tương đương với khoảng 149 calo bằng 20 % nhu cầu chất béo cần thiết mỗi ngày. Nếu chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đủ chất béo thì cũng không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên.
Sữa tách béo: Là loại sữa được làm từ sữa bò nhưng đã được tách bớt lượng chất béo bão hòa, vì vậy loại sữa này rất phù hợp với những mẹ bầu đã quá cân khi mang thai. Việc tách béo cũng khiến một phần các vitamin A, E, D tan trong chất béo bị mất đi nhưng ngược lại bổ sung được hơn 300 mg canxi cùng 80 calo.
Sữa đậu nành: Sữa đậu nành cung cấp một lượng chất béo thực vật hữu ích cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, E, B1, axit folic,… vì vậy đây cũng là một trong những loại sữa mà các mẹ bầu nên bổ sung khi đang phân vân không biết mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì. Đặc biệt nếu mẹ nào bị dị ứng với sữa bò thì đây là giải pháp thay thế hoàn hảo.
Sữa hạt: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa được sản xuất và đóng hộp hạt được được sản xuất và đóng hộp sẵn có thể dễ dàng mua và sử dụng. Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng có thể nghiên cứu làm các loại sữa từ hạt hoặc quả đậu tại nhà như đậu xanh, đậu tương, vừng hay quả hạch nhân, óc chó, sữa ngô… cũng rất bổ dưỡng.
Những lưu ý khi uống sữa cho người mang thai 3 tháng đầu
Khi chọn sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu, cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng hoặc xin tư vấn từ bác sĩ để nắm rõ được cách uống sữa.
Thông thường, các loại sữa bầu đều khuyến cáo là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 muỗng, tương đương 50gr sữa/ngày. Tuy nhiên thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Và khi pha có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.
Có thể uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để các mẹ bầu đỡ ngán.
Nếu dị ứng không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang thai thì bạn có thể ăn phô mai hoặc sữa chua ăn thay thế, kết hợp bổ sung những dưỡng thậtt cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác.
Qua bài viết trên, hi vọng đã giúp cho các mẹ bầu tìm được câu trả lời mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì. Nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc xin vui lòng chat Tại đây để được tư vấn nhanh nhất.
Trang
Theo nguoiduatin
6 nhóm người không nên uống nhiều cà phê vì có thể làm hại tim, gan, dạ dày
Người mắc bệnh gan, bệnh tiêu hóa, t.rẻ e.m hay phụ nữ đang mang thai… cần hạn chế uống cà phê để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cà phê không chỉ là một món ngon thỏa mãn vị giác mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần tỉnh táo và khơi dậy cảm hứng sáng tạo.
Cà phê thật sự có ích cho sức khỏe. Có 2 nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine năm 2017, cho thấy những người uống cà phê sẽ giảm tỷ lệ t.ử v.ong sớm.
Sau đó, nghiên cứu vào năm 2018 của Viện Ung thư, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern đã thống kê được những con số liên quan đến lợi ích của việc uống cà phê bao gồm: Giảm nguy cơ ung thư 20%, nguy cơ tiểu đường type 2 giảm 20%, nguy cơ mắc Parkinson giảm 30%, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 5%.
Ngay cả khi cà phê tốt cho cho sức khỏe, các chuyên gia sức khỏe trên kênh Aboluowang, Trung Quốc vẫn khuyên rằng: Mọi người không nên uống quá 2 cốc/ngày. Thời điểm uống cà phê tốt nhất trong ngày là sau bữa sáng và bữa trưa vì nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa và có thể phá vỡ các thực phẩm giàu calo và chất béo cao.
Ngoài ra, những nhóm người sau đây cần cẩn trọng khi uống cà phê.
6 nhóm người nên hạn chế uống cà phê
1. Bệnh nhân mắc bệnh gan
Người bình thường cần 2 giờ để hấp thụ và chuyển hóa caffeine, nhưng đối với bệnh nhân mắc bệnh gan hoặc rối loạn chức năng gan, quá trình chuyển hóa caffeine có thể mất 4-5 giờ. Chính vì vậy bệnh nhân mắc bệnh gan phải cẩn thận khi uống cà phê, tốt nhất không nên uống sau buổi tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ do thời gian trao đổi chất dài và tốt nhất không nên vượt quá 1 cốc mỗi ngày.
2. Bệnh nhân mắc bệnh tiêu hóa
Những người thường xuyên bị đau bụng và đau dạ dày thường được bác sĩ khuyên không nên dùng những loại đồ uống có chất kích thích như rượu, hạt tiêu, cà phê, trà, đồ uống có ga…
Người mắc bệnh tiêu hóa không nên uống cà phê.
Lý do cà phê được nhiều bác sĩ liệt kê trong danh sách đồ uống cần tránh vì axit tannic trong nó có thể kích thích tiết axit dạ dày, khiến bệnh về tiêu hóa thêm nặng.
Sau khi khỏi bệnh, nếu bạn thỉnh thoảng uống cà phê, tốt nhất nên sử dụng nó sau bữa ăn.
3. Phụ nữ có thai
Khi mang bầu, hầu như tất cả chị em đều chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Đương nhiên, đồ uống chứa caffein cũng nằm trong danh sách cần tránh. Điều này chủ yếu là do quá trình chuyển hóa caffeine của phụ nữ mang thai diễn ra chậm, thời gian mà caffeine tồn tại trong cơ thể sẽ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Bà bầu uống cà phê có thể gây hại cho thai nhi.
Phát hiện này đến từ các nhà khoa học Ireland, được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, cứ mỗi 100 mg caffeine dư thừa được tiêu thụ hàng ngày trong vòng ba tháng mang thai đầu tiên khiến cho trọng lượng của trẻ sơ sinh giảm 72 gram. Ngoài ra, chất này làm suy giảm tăng trưởng chiều cao của thai nhi, chu vi đầu và giảm t.uổi thai.
4. T.rẻ e.m
T.rẻ e.m có gan và thận phát triển chưa đầy đủ, khả năng giải độc kém nên quá trình hấp thụ và chuyển hóa caffein sẽ bị kéo dài. Cà phê có thể khiến trẻ mất ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, gây sâu răng, khiến trẻ khó tập trung…
5. Bệnh nhân loãng xương
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu ngày nào phụ nữ cũng uống 2 cốc cà phê trở lên sẽ khiến cho mật độ xương của xương hông và xương cột sống đều giảm thấp.
Mật độ loãng xương giảm liên quan đến số lượng cà phê uống mỗi ngày.
Mật độ loãng xương giảm liên quan đến số lượng cà phê uống mỗi ngày. Caffeine có thể kết hợp với các free calcium bên trong cơ thể, đồng thời được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết. Free calcium giảm chắc chắn sẽ gây ra sự phân giải của calcium, từ đó gây loãng xương.
6. Bệnh nhân tim mạch
Bệnh nhân tim mạch có các rào cản chức năng tim riêng. Trong khi đó, cà phêcũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim. Nếu người bệnh uống quá nhiều cà phê, caffeine sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim.
Theo aboluowang/baodansinh