Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 12: “Nói phải củ cải cũng nghe” nhưng đại kỵ thứ này

Củ cải cực kỵ với mộc nhĩ bởi củ cải chứa nhiều enzyme, mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Mùa củ cải đến rồi, bao nhiêu món ngon được các bà nội trợ chế biến từ thức củ trắng tinh. Nào là củ cải muối, củ cải nấu canh kim chi, củ cải kho thịt, củ cải nấu canh xườn… ôi chao, nghĩ thôi đã thấy thèm rồi. Còn với ai yêu thích của cải hết mùa rồi mà vẫn thèm thì có ngay món củ cải khô xào thịt.

Không những ti tỉ món được chế biến từ củ cải, người ta còn ví củ cải trắng là loại “nhân sâm” giá rẻ. Bởi nó cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người.

Món canh củ cải với xườn ngon tuyệt cú mèo.

Bạn có biết rằng 100 gam củ cải chứa nước 93,5g; protein 0,06g; chất béo 0,1g; đường 5,3g, trong đó chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ. Củ cải cũng có rất nhiều axit amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng.

Củ cải còn được gọi là “nhân sâm” giá rẻ.

Đã thế, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc có tác dụng chữa hen suyễn. Nghe đến đây thôi, tối nay về đã muốn bà vợ làm cho vài món của cải để vừa tăng sức đề kháng trong đợt Hà Nội ô nhiễm nặng nề.

Chưa dừng lại ở đó, củ cải cũng có rất nhiều axit amin, chất xơ, có vị mát, kích thích tiêu hóa hiệu quả. Thành phần của củ cải chủ yếu là nước nên người ăn có tác dụng lợi tiểu.

Mọi người có thể dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong để qua đêm, ngậm rồi nhai nuốt từ từ có tác dụng trị chứng ho khan, tiêu đờm, bảo vệ thanh quản rất tốt. Đấy, một loại củ mua ở chợ rẻ bèo có 10 ngàn/cân mà chữa ngay được cái bệnh ho khan. Đỡ phải dùng thuốc tây, còn gì tuyệt vời bằng.

Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm. Chữa nhiệt miệng bằng cách giã nát củ cải và súc miệng bằng nước cốt. Ngày súc miệng nhiều lần sẽ nhanh khỏi.

Củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Trong củ cải có chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit folic giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe. Tuy nhiên phải lựa chọn loại củ cải an toàn, sạch và rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Còn với những cô nàng mập ú thì càng phải tích cực ăn củ cải bởi trong củ cải chứa nhiều nước, không chứa các chất béo. Vì vậy, củ cải giúp các nàng giảm cân đấy.

Ăn chung củ cải với mộc nhỉ dẫn đến phát sinh viêm da.

Thế những, “nhân sâm” giá rẻ này cực kỵ với mộc nhĩ. Bởi củ cải chứa nhiều enzyme, mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Đấy, người ta bảo, “nói chí phải củ cải cũng nghe” nhưng chớ ép nó với mộc nhĩ kẻo lại viêm da.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 11: Nhân sâm và hải sản – “Mối duyên” cấm kỵ truyền kiếp

Sau khi uống nhân sâm nên kiêng ăn tất cả các loại hải sản bởi hải sản đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Theo y học hiện đại, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người nhờ các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng như chất Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Streari, Linoleic và các axitamin.

Còn theo y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Với công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được dùng trị chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đoản hơi, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm, người ở trạng thái căng thẳng thần kinh, trong người nóng, háo khát, đái tháo, tim loạn nhịp, s.inh d.ục kém, t.rẻ e.m quá gầy yếu, chậm lớn.

Đặc biệt, nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ trí não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa.

Nhân sâm đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y.

Ngoài ra, loại thảo dược này còn có thể được dùng để hỗ trợ điều trị trong các trường hợp bệnh nhân thiếu m.áu, mắc các bệnh như viêm dạ dày, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Tuy là vị thuốc quý nhưng nhân sâm lại có rất nhiều điều cấm kỵ cần lưu ý. Khi uống nhân sâm nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Ăn hải sản rồi uống nhân sâm cùng lúc sẽ gây hại tới sức khỏe người dùng.

Nhân sâm tuy là loại thuốc bổ khí đầu vị, song không phải dùng cho mọi đối tượng được. Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng. Đặc biệt, nếu bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị nôn mửa, trào ngược dạ dày – thực quản, tăng huyết áp cũng không nên dùng. Vì sâm lúc đầu có tác dụng tăng huyết áp, sau lại hạ. Do vậy nếu ở trạng thái tăng huyết áp dễ dẫn đến tai biến mạch m.áu não. Phụ nữ trước ngày sinh cũng không nên dùng sâm.

Người hay mất ngủ nhưng sức khỏe yếu mà muốn dùng sâm nên dùng buổi sáng với liều lượng thấp, khoảng 2-3g/ngày. Cần lưu ý không dùng lô sâm (đầu núm rễ củ sâm), vì có tác dụng gây nôn. Không dùng kèm với vị lê lô và ngũ linh chi.

Theo nhiều ghi chép thì khi cơ thể người nhận quá 100g nhân sâm thì sẽ có hưng phấn. Nếu dùng quá 200g thì sẽ xuất hiện các hiện tượng trúng độc như toàn thân nổi ban, ngứa ngáy, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, nhiệt độ cơ thể tăng, xuất huyết…

Ngoài ra nếu dùng nhân sâm trong thời gian dài thì sẽ bị bí tiểu, từ đó dẫn đến phù nước. Nếu người đang mang thai sử dụng nhiều nhân sâm thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng… thậm chí xuất huyết â.m đ.ạo và có thể dẫn đến sảy thai.

T.rẻ e.m cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm, song không nên quá lạm dụng vì có thể làm cho trẻ bị k.ích d.ục sớm.

Đặc biệt, không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm và không được uống trà sau khi dùng nhân sâm vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *