Khi xào lẫn gan lợn với giá đỗ sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.
Mình là Giá, được sinh ra từ những hạt đỗ xanh nhỏ bé. Quá trình mình được ra đời có rất nhiều cách. Có người cho mình sinh ra từ trõ đất, có người lại cho mình trồi ra từ đống cát, có người lại cho mình ra đời từ máy làm ra mình. Mỗi người một cách làm nhưng điều cốt yếu là cho ra đời mình mẫm mạp, thân trắng ngon lành.
Mình trở thành thức ăn hằng ngày thân thuộc với con người. Con người cũng chế biến mình thành nhiều món khác nhau, nào là ăn sống, ăn chín: xào, nấu, luộc… kiểu nào cũng ngon hết.
Bạn biết tại sao mình lại trở nên nổi tiếng, được ưa chuộng vậy không?
Đó là nhờ vào chất lượng dinh dưỡng vượt trội của mình. Bạn có biết mình có thành phần dinh dưỡng cao hơn đậu rất nhiều, trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Nhờ vào đó, mà mình có công dụng tuyệt vời đối với con người.
Giá có giá trị dinh dưỡng cao hơn hạt đỗ gấp nhiều lần.
Bạn có biết rằng giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C. Những chất này có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt con người bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.
Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cho rằng mình có tác dụng kéo dài t.uổi thọ, rất tốt trong những trường hợp thiểu năng s.inh d.ục, và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai.
Với bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, mình còn có công dụng giúp hạ huyết áp bằng cách dùng mình khi còn trẻ (giá ngắn) đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100 ml, ngày uống 2 lần sáng chiều.
Giá đỗ giàu protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt sữa) nên là món ăn chay tốt. Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axit béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc.
Nhìn chung mình bổ hơn hạt đỗ về cả chất và lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá.
Qua quy trình ngâm ủ, mình sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn. Theo sách cổ, mình để làm thuốc nên chọn lấy loại giá mập, ngắn khoảng 3 cm.
Bởi giá mọc nhanh, nhiều, tốt cho sức khỏe và rẻ nên được gọi là “thực phẩm của thế hệ mới”, là “thực phẩm của tương lai”. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao t.uổi).
Đặc biệt, trong giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones – loại estrogen được đ.ánh giá là thần dược từ thiên nhiên, giúp phụ nữ kéo dài t.uổi thanh xuân, tăng cường khả năng sinh lý.
Không nên xào giá với gan lợn. (Ảnh minh họa)
Thế nhưng, khi xào mình lẫn gan lợn sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải. Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.
Phong Linh
Theo nguoiduatin
6 thực phẩm cấm kỵ ăn chung với gan lợn, chị em nên tránh cho cả nhà
Có nhiều món có thể ăn được với gan lợn trừ những món dưới đây.
Theo quan niệm của Đông y, gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu m.áu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô…
…, nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, khi chế biến, chị em nội trợ cần đặc biệt chú ý tránh xa việc kết hợp gan lợn với 6 thực phẩm dưới đây:
Các nhà khoa học phân tích, 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hóa.
Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải.
Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Khi xào lẫn, trong thời gian chờ tiêu hóa, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng.
Ớt chứa nhiều vitamin C còn trong gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt. Nó có thể làm oxy hóa vitamin C để thoát hydro chống axit hoại huyết mà mất đi chức năng vốn có.
Đặc biệt, theo quan niệm đông y ngũ hành âm dương nếu kết hợp thực phẩm trái màu sắc của nhau cũng không tốt cho sức khỏe.
Trong súp lơ chứa nhiều chất xơ, một chất xơ có thể kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này.
Gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt, do vậy nó có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua. Thêm nữa, màu đỏ của cà chua trái với màu sắc của gan lợn nên việc kết hợp sẽ tương khắc.
Khi ăn gan lợn, không nên ăn cùng gỏi cá bởi đó là thực phẩm sống lạnh. Nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng trường ung, gây chướng bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, khi gặp biểu hiện này bạn có thể uống nước cam thảo sắc nóng để chữa.
Thịt gà hơi hàn, vị ngọt, cùng với gan heo tính vị 1 ấm 1 lạnh. Nếu nấu chung sẽ sinh ra nhiều yếu tố bất lợi cho cơ thể, còn gây phản ứng sinh lý không tốt.
Ngoài ra chúng ta cần lưu ý, gan lợn là bộ phận giải độc của lợn nên tronggan còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng chắc chắn vẫn còn lưu lại nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
Vậy nên trước khi ăn gan lợn cần phải xử lý thật kĩ. Đầu tiên nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, hoặc tốt hơn nữa thì có thể phải ngâm trong nước muối trên 30 phút.
Như vậy, những chất độc trong gan mới được phân giải phần nào. Gan lợn cần được rửa thật sạch và kỹ, lấy hết m.áu đọng, phải nấu chín hẳn trước khi ăn.
Nếu nấu quá nhanh sẽ không đủ thời gian để t.iêu d.iệt các loại vi khuẩn vàtrứngký sinh trùng trong gan.
Theo Minh Hằng/Khám phá