Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 19: Cacao và sữa tưởng kết hợp “keo sơn” nào ngờ “như nước với lửa”

Tuyệt đối không kết hợp cacao và sữa bởi cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận.

Thời tiết bắt đầu se lạnh, mưa giăng kín lối về, nan lại ngồi làm cốc cacao nóng hổi thì còn gì bằng. Có đang đau đầu vì lương chưa về mà phải bỏ đống t.iền mua nước đóng chai vì nước sạch Hà Nội đang bẩn cũng thấy dễ chịu vì ta còn có thời gian thảnh thơi ngồi đây. Ấy thế mà, sự đời có như mơ đâu, chưa kịp uống đến ngụm thứ hai đã phải nghe câu chuyện lùm xùm của các loại đồ uống.

Các loại đồ uống cho rằng cacao là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe của con người. Nhận được lời bình luận như vậy, cacao rất buồn lòng. “Cao” cho rằng mọi người không hiểu bản chất của mình nhưng lại chuyên đi phán xét.

Chẳng chịu mang tiếng xấu, Cao đưa ra dẫn chứng rằng có một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy ăn cacao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và t.ử v.ong. Sở dĩ bột ca cao có được tác dụng này có thể là do cacao giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng của các mạch m.áu.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn 100g chocolate đen giàu flavonoid hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ca cao trong 2 – 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp bình thường hoặc huyết áp cao.

Còn với những người có cholesterol cao, khi ăn sản phẩm có chứa cacao giúp giảm cholesterol. Một tác dụng rất tốt phải không?

Không dừng lại ở đó, Cao cho rằng mình có tác dụng cải thiện nếp nhăn làn da, độ đàn hồi và tình trạng thô ráp của làn da khi uống chiết xuất ca cao tinh chất.

Kết hợp cacao với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit oxalic đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận.

Còn với những người mang trong mình hội chứng mệt mỏi mạn tính thì tiêu thụ một lượng lớn cacao hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động.

Cao còn khuyên những người bị xơ gan thì nên ăn một bữa ăn lỏng cộng với chocolate đen có thể cải thiện sức khỏe.

Còn với những bà mẹ bỉm sữa thì nên cho trẻ bị táo bón uống ca cao hàng ngày có thể giúp làm mềm phân. Không những vậy, thoa một chút dầu hạt ca cao lên da giúp ngăn ngừa tình trạng bị côn trùng chích đốt.

Nghe lỏm được cuộc tranh luận bảo vệ mình của ca cao mà thấy ca cao nhiều công dụng tốt quá. Liệu có nên làm vài cân cacao về uống với sữa không?

Chưa ra quyết định thì nghe được cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận. Tất nhiên, một cốc cacao nóng pha với sữa mỗi tuần sẽ không gây tổn hại gì, nhưng hãy cẩn thận nếu ai đó có vấn đề về thận. Ngoài ra, chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận, hãy sử dụng sữa tách kem.

May quá, không có vấn đề gì về thận, thôi thì làm đôi cân hạt ca cao thỉnh thoảng ta có tách cacao ấm nóng, chiều chuộng những ngày ẩm ương thế này.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 4: Rau củ kìm hãm sữa nếu “đụng” phải nhau

Các chuyên gia cho biết, các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kìm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể bạn.

Trong buổi chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng sữa, Sữa dõng dạc tuyên bố: Mọi người uống mình hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe. Mình giúp “xây” một hệ xương và răng khỏe mạnh. Các bạn có biết không, đã có hàng trăm nghiên cứu cho thấy, canxi trong sữa giúp tăng lượng tập trung trong xương, tránh bị loãng xương.

Uống sữa hàng ngày sẽ giúp xương chắc khỏe.

Chính vì vậy con người cần liên tục bổ sung canxi để xương ngày một chắc khỏe bởi canxi đóng vai trò trong việc co bóp đẩy m.áu đi, nếu lượng canxi bị thấp cơ thể sẽ “lấy” canxi từ xương để bổ sung cho m.áu. Nhưng nếu bạn nạp đủ canxi trong bữa ăn hàng ngày thì canxi cho m.áu có thể được cấp đủ và bảo toàn canxi trong xương.

Không những vậy, uống sữa không chỉ giúp xương chắc khỏe hơn mà những người uống sữa có xu hướng ăn uống lành mạnh và thường có vóc dáng mảnh mai hơn những người không thường xuyên uống sữa.

Để mình phát huy hết tác dụng thì con người sử dụng mình vào những thời điểm này để tốt nhất:

– Khởi động ngày mới với sữa

Cho sữa vào món ngũ cốc hay cháo yến mạch, có vẻ không mới mẻ nhưng vẫn là một cách tuyệt vời và hiệu quả để bắt đầu một ngày mới, bạn cũng có thể cho sữa vào cốc sinh tố hoa quả để thêm ngon miệng và bổ dưỡng.

– Uống sữa vào các giờ ăn nhẹ

Sữa rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ sau giờ trưa, độ ngọt vừa phải, giàu chất dinh dưỡng, lượng protein và tinh bột đều cân bằng vừa phải. Một cốc sữa vào giữa giờ chiều vừa dễ dàng thuận tiện, lại đủ no, nó vừa giúp con người vẫn ăn ngon bữa tối mà không bị chán ngán như khi ăn kẹo.

– Uống sữa trước khi đi ngủ

Thói quen tốt trước khi đi ngủ này có thể giúp con người dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Ngủ không ngon có thể làm giảm sự trao đổi chất và tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.

Phần chia sẻ của Sữa sắp kết thúc thì Sữa hạ tông giọng buồn rầu nói: Tuy mình mang lại rất nhiều lợi ích nhưng do con người sử dụng sai đã khiến mình không thể phát huy hết năng lực.

Chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể con người.

Sai lầm 1: Vừa uống sữa xong không ăn rau củ

Các chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có khả năng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể con người. Chính vì lý do đó, để tốt cho sức khỏe tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc.

Sai lầm 2: Uống sữa quá đặc

Sữa quá đặc sẽ làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên thêm sữa bột vào trong sữa.

Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.

Sai lầm 3: Không pha sữa với đường đỏ

Axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị “mất thăng bằng”, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu m.áu do uống sữa bò”. Cho nên khi uống sữa bò không được cho thêm đường đỏ, nhưng có thể cho một lượng vừa phải đường trắng hoặc đường phèn để điều hòa vị, cần phải chú ý là không nên cho quá nhiều sẽ dễ bị béo phì.

Sai lầm 4: Uống sữa lúc đói

Khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, mình sẽ chỉ “ở trọ” trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *